Maybank Kim Eng đứng đầu Bảng xếp hạng thị trường vốn khu vực ASEAN

Maybank Kim Eng vừa phát đi thông báo, doanh nghiệp này đứng đầu Bảng xếp hạng thị trường vốn (ECM) khu vực ASEAN do Dealogic thống kê, củng cố vị trí công ty có khối lượng giao dịch lớn nhất về mua bán vốn và sáp nhập tại ASEAN trong năm 2014.

Ảnh minh họa - nguồn: internet.Ảnh minh họa - nguồn: internet.

Đối với thị trường nợ (DCM), Maybank Kim Eng đứng thứ 2 về giao dịch trái phiếu nội địa và thứ 3 về thu xếp cho vay vốn trong khu vực ASEAN theo xếp hạng của Bloomberg, đồng thời vẫn giữ được vị trí thứ 3 trong thị trường Sukuk toàn cầu.

Đối với thị trường cổ phiếu, Maybank Kim Eng vẫn duy trì vị thế là công ty chứng khoán lớn nhất khu vực ASEAN với tổng giá trị giao dịch cao nhất trong năm 2014. Maybank Kim Eng cũng được vinh danh là Tổ chức môi giới tốt nhất ASEAN do Alpha Southeast Asia bình chọn và tiếp tục duy trì vị trí thượng phong của mình tại Thái Lan, là Tổ chức môi giới số một trong suốt 13 năm liên tiếp.

Giám đốc điều hành Maybank Kim Eng, ông John Chong cho biết: "Mặc dù môi trường năm 2014 đầy thách thức, Maybank Kim Eng vẫn tiếp tục củng cố vị trí của mình trong lĩnh vực Ngân hàng đầu tư tại khu vực ASEAN. Song song với việc duy trì vị thế vững chắc của chúng tôi tại Malaysia, chúng tôi cũng đang có những bước phát triển mạnh mẽ trong khu vực.”

Trong năm vừa qua, Maybank Kim Eng dẫn đầu với những giao dịch lớn đình đám tại Malaysia và trong khu vực và ngày càng củng cố vị trí đầu tàu của mình. Một số giao dịch lớn trong thị trường vốn đã được thực hiện bao gồm: Giao dịch phát hành cổ phiếu ra công chứng lần đầu (IPO) trị giá 359,1 triệu USD của Boustead Plantations Berhad, là IPO lớn nhất 2014 tại Malaysia; IPO trị giá 259,8 triệu USD của 7-Eleven Malaysia Holdings Berhad (được trao giải thưởng Giao dịch IPO tốt nhất Malaysia do Asset Triple A và The Edge bầu chọn). Trong khu vực, Maybank Kim Eng là đơn vị tư vấn chính trong nhiều giao dịch lớn điển hình như IPO trị giá 488,2 triệu USD của Impact Growth REIT – Quỹ tín thác bất động sản (REIT) được niêm yết đầu tiên tại Thái Lan và IPO trị giá 300 triệu USD của Kaset Thai International Sugar Corp PCL. Đây cũng là giao dịch IPO lớn thứ ba của Thái Lan trong năm 2014. Maybank Kim Eng cũng đóng vai trò then chốt trong đợt phát hành quyền mua trị giá 1,137 tỷ USD của True Corporation và đợt phát hành Quyền mua và phát hành Riêng lẻ trị giá 266,2 triệu USD cho CPN Retail Growth Leasehold Property Fund, hai giao dịch lớn nhất tại Thái Lan vào năm 2014.

Trong lĩnh vực thị trường nợ (DCM), Maybank Kim Eng đã đóng vai trò là nhà đồng tư vấn chính và bảo lãnh phát hành trái phiếu Tiger Emas trị giá 1,5 tỷ CNH cho Cagamas Global. Thương vụ này đã giành được hàng loạt giải thưởng toàn cầu. Đây là đợt phát hành trái phiếu CNH lớn nhất do một tổ chức của Malaysia cũng như của Đông Nam Á phát hành. Giao dịch mang tính bước ngoặt này đã nhận được sự công nhận quốc tế và đã được trao giải “Thương vụ phát hành nợ bằng Nhân dân tệ ngoài lãnh thổ Trung Quốc tốt nhất” trong lễ trao giải Finance Asia 2014 và Giải thưởng cho Đơn vị phát hành trái phiếu tiền tệ nước ngoài tốt nhất của năm tại khu vực Đông Nam Á do Alpha Southeast Asia trao tặng. Maybank Kim Eng cũng đóng vai trò đồng điều phối viên phát hành toàn cầu chứng khoán vĩnh viễn ưu tiên thấp trị giá 600 triệu SGD cho FCL Treasury. Đó là một trong những đợt phát hành chứng khoán vĩnh viễn lớn nhất tại Singapore vào năm 2014. Cuối cùng là Giao dịch phát hành trị giá 800.0 tỷ IDR (Indo Rupee) Trái phiếu bền vững cho PT Wahana Ottomitra Multiartha.

(D.Hồng)