Mỏ vonfram lớn thứ nhì thế giới thu hút nhà đầu tư

Ngày 17/9, Công ty cổ phần Tài nguyên Ma San (MCK: MSR) đưa hơn 703,5 triệu cổ phiếu giao dịch trên thị trường UPCoM với giá tham chiếu 15.500 đồng/cổ phiếu. Thông qua việc đăng ký giao dịch trên thị trường UPCoM, MSR nhắm tới việc đa dạng hóa cơ cấu cổ đông bằng cách thu hút các nhà đầu tư chiến lược là tổ chức quan tâm đến hoạt động khai khoáng và chiến lược phát triển của công ty.

Ảnh minh họa - nguồn: internet.Ảnh minh họa - nguồn: internet.

Công ty cổ phần Tài nguyên Ma San (MCK: MSR) có vốn điều lệ trên 7.035 tỷ đồng, hiện đang quản lý và khai thác Mỏ Núi Pháo tại tỉnh Thái Nguyên. Đây là mỏ vonfram trữ lượng lớn mới được đưa vào khai thác trong 15 năm qua. Cùng với vonfram, các sản phẩm khác: florit, đồng và bismut tại mỏ Núi Pháo là các kim loại quý hiếm có ý nghĩa chiến lược đối với nhiều ngành công nghiệp trên thế giới hiện nay.

Bên cạnh đó, MSR còn giành được lợi thế nhất định nhờ điều kiện địa chất thuận lợi khi Mỏ Núi Pháo là mỏ lộ thiên, chi phí khai thác và hệ số bóc đất đá thấp hơn so với khai thác mỏ dưới lòng đất như tại Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Úc. Mỏ Núi Pháo đã được các nhà phân tích hàng đầu trong ngành công nghiệp khai khoáng bao gồm Roskill và Argus Media Ltd nước Anh đánh giá là một trong những mỏ vonfram lớn nhất được xác định không kể Trung Quốc với trữ lượng quặng tiềm năng lên tới 66 triệu tấn.

Vonfram là một kim loại rất cứng, có điểm nóng chảy cao nhất trong tất cả các kim loại, được dùng làm vật liệu chống mài mòn, sử dụng trong các ngành công nghiệp gia công kim loại, khai thác mỏ, dầu khí và xây dựng. Vonfram là kim loại gần như không thể thay thế trong một loạt các ứng dụng công nghiệp như sản xuất máy công cụ hiệu suất cao và các hợp kim thép, được sử dụng trong các ngành công nghiệp như ô tô, năng lượng, xây dựng, hàng không vũ trụ cũng như các ứng dụng quân sự, hàng không và sản xuất điện. Đặc biệt, mỏ Núi Pháo chiếm khoảng 33% sản lượng vonfram toàn cầu nếu không tính nguồn cung từ Trung Quốc, có quy mô lớn thứ nhì thế giới chỉ sau quốc gia láng giềng. Chỉ tính riêng trong 6 tháng đầu năm nay, sản lượng vonfram của MSR đạt trên 2.450 tấn, tương đương 70% so với tổng sản lượng năm 2014, chiếm 41% doanh thu với xấp xỉ 515 tỷ đồng.

(PT)