Mười cuốn sách gối đầu giường cho các nhà đầu tư

Khi bắt đầu bắt tay vào đầu tư, niềm đam mê là một trong những luồng ánh sáng rực rỡ nhất soi đường cho bạn vượt qua khu rừng rậm thông tin ngoài kia. Song nếu bạn không xem xét đến khía cạnh lịch sử hay các phân tích chi tiết hơn về một vấn đề nhất định, bạn vẫn sẽ lạc lối. Dưới đây là một vài cuốn sách khá cổ điển về đầu tư nhưng luôn luôn là những tác phẩm đáng để tất cả các nhà đầu tư đọc và ngẫm nghĩ!

Mười cuốn sách gối đầu giường cho các nhà đầu tư

"Nhà đầu tư thông minh" (The Intelligent Investor) (1949) của Benjamin Graham

Chưa từng bao giờ có lập luận nào phủ nhận niềm tin Benjamin Graham chính là cha đẻ của đầu tư giá trị. Những ý tưởng của ông về các phân tích an toàn đã đặt nền tảng cho vô số các thế hệ nhà đầu tư, trong đó có cả học trò xuất sắc nhất của ông Warren Buffett. Được xuất bản năm 1949, "Nhà đầu tư thông minh" được nhiều độc giả tìm đọc hơn một cuốn sách khác của ông ra đời năm 1934 với nhan đề "Phân tích chứng khoán" (Security Analysis). "Phân tích chứng khoán" có thể được nhắc đến và trích dẫn khá nhiều song ít người thật sự đọc nó. Cuốn "Nhà đầu tư thông minh" sẽ không nói cho bạn cách chọn lựa một cổ phiếu, nhưng nó dạy bạn những quy tắc, nguyên lý rõ ràng và đúng đắn (đã được thời gian kiểm chứng) mà tất cả các nhà đầu tư đều có thể sử dụng. Hơn nữa, bạn sẽ thấy nó thật sự là một tác phẩm đáng để đọc với lời bình luận của Warren Buffett: "Cuốn sách dạy đầu tư hay nhất từng được viết".

"Cổ phiếu bình thường và lợi nhuận bất thường" (Common Stocks And Uncommon Profits) (1958) của Philip Fisher

Một trong những người tiên phong trên thế giới về phân tích tài chính, Philip Fisher đã có những ảnh hưởng rất lớn đối với thuyết đầu tư hiện đại. Ý tưởng cơ bản về phân tích một cổ phiếu dựa trên tiềm năng tăng trưởng được nhiều người công nhận là thành quả của Fisher. "Cổ phiếu bình thường và lợi nhuận bất thường" hướng dẫn các nhà đầu tư cách phân tích chất lượng của một hoạt động kinh doanh và khả năng sinh lời của nó. Được xuất bản lần đầu tiên vào những năm 1950, những bài học mà Fisher đưa ra cho đến hơn nửa thế kỉ sau vẫn còn nguyên giá trị.

"Cổ phiếu cho dài hạn" (Stocks For The Long Run) (1994) của Jeremy Siegel

Là một giáo sư của trường kinh doanh Wharton, Jeremy Siegel đưa ra khái niệm về việc đầu tư cổ phiếu trong thời gian dài. Ông tiến hành các nghiên cứu sâu rộng trong suốt hơn hai thập kỉ để chứng minh rằng không chỉ cổ phiếu vượt qua mọi công cụ tài chính khác về lợi nhuận đạt được, mà cổ phiếu còn là hình thức đầu tư an toàn nhất và dễ dự đoán nhất khi đối mặt với những tác động của lạm phát.

"Học cách kiếm tiền" (Learn To Earn) (1995), "Trên đỉnh phố Wall" (One Up On Wall Street) (1989) và "Chiến thắng thị trường" (Beating The Street) (1994) của Peter Lynch

Peter Lynch bắt đầu trở nên nổi tiếng vào thập niên 80 thế kỉ trước với chức danh giám đốc của "kì tích" Fidelity Magellan Fund. "Học cách kiếm tiền" là ấn phẩm nhắm đến đối tượng độc giả là thể hệ trẻ, trong đó giải thích rất nhiều các nguyên tắc căn bản của kinh doanh. "Trên đỉnh phố Wall" lại là cẩm nang phân tích ích lợi của phương thức đầu tư theo định hướng cá nhân, và "Chiến thắng thị trường" tập trung vào cách thức Peter Lynch đã sử dụng để chọn ra các cổ phiếu chiến thắng (hay thậm chí cả những trường hợp ông bỏ lỡ các nhà vô địch đó) khi ông là giám đốc điều hành của quỹ đầu tư Magellan Fund. Cả ba tác phẩm đều có cách tiếp cận đặc trưng của con người tài ba này, người luôn tin tưởng tuyệt đối vào nguyên tắc: Nếu chịu khó thường xuyên làm "bài tập về nhà" với công việc đầu tư của mình, các nhà đầu tư cá nhân sẽ có thể ngang ngửa hay thậm chí vượt mặt các chuyên gia.

"Bước đi ngẫu nhiên trên phố Wall" (A Random Walk Down Wall Street) (1973) của Burton G. Malkiel

Cuốn sách này chính là tác phẩm đóng vai trò quyết định cho việc truyền bá quan điểm thị trường chứng khoán là hiệu quả và giá cả trên thị trường này tuân theo nguyên lý "bước chân ngẫu nhiên". Điều đó có nghĩa là bạn sẽ không bao giờ có thể chiến thắng được thị trường. Theo Malkiel, không một phân tích nào, kể cả cơ bản hay kĩ thuật, có thể giúp bạn làm được điều đó. Giống như bất kì một học giả chuẩn mực nào khác, Malkiel bảo vệ các luận điểm của mình với hàng tập dày các công trình nghiên cứu và số liệu. Sẽ là một sự nói giảm nói tránh khi cho rằng các quan điểm này gây nhiều tranh cãi. Trên thực tế, không ít người coi chúng chỉ như là một sự báng bổ. Thế nhưng cho dù bạn có đồng ý với quan điểm của Malkiel hay không, đọc cuốn sách này và xem xét cách thức Malkiel tiếp cận các vấn đề trên thị trường chứng khoán sẽ đem lại cho bạn không ít kiến thức bổ ích.

"Các bài viết của Warren Buffett: Bài học cho các doanh nghiệp Hoa Kì" (The Essays Of Warren Buffett: Lessons For Corporate America) (2001) của Warren Buffett và Lawrence Cunningham

Mặc dù Buffett hiếm khi bình luận về khối lượng tài sản ông đang nắm giữ, nhà đầu tư được coi là vĩ đại nhất thế giới này lại rất thích thảo luận các nguyên tắc đầu tư của mình. Cuốn sách này thực chất là tập hợp các lá thư mà Buffett viết cho các cổ đông trong vài thập kỉ qua. Chúng đích xác là một công trình tổng kết kĩ thuật đầu tư của ông vua đầu tư chứng khoán thế giới. Một cuốn sách khác khá hay về Buffett là "Phong cách Warren Buffett" (The Warren Buffett Way) của Robert Hagstrom.

"Làm giàu qua chứng khoán" (How To Make Money In Stocks) (tái bản lần ba năm 2001) của William J. O'Neil

Bill O'Neil là người sáng lập thời báo "Investor's Business Daily", một tờ báo tài chính số ra hàng ngày và sáng tạo ra phương pháp CANSLIM. Nếu bạn quan tâm đến cách thức làm thế nào để lựa chọn được cổ phiếu, đây thật sự là một phương pháp tuyệt vời để bắt đầu. Rất nhiều cuốn sách chỉ nói chung chung mà không đi vào chi tiết cụ thể, nhưng "Làm giàu qua chứng khoán" không mắc phải lỗi lầm đó. Cuốn sách này sẽ cung cấp cho bạn một phương pháp hữu hình dễ hiểu mà bạn có thể ngay lập tức ứng dụng vào công việc phân tích chứng khoán của mình.

"Cha giàu cha nghèo" (Rich dad poor dad) (1997) của Robert T. Kiyosaki

Cuốn sách này là những bài học về tiền bạc người cha giàu có dạy cho lũ trẻ, mà theo như tác giả, những bài học này thường bị các bậc phụ huynh nghèo hay trung lưu bỏ qua. Thông điệp của Robert Kiyosaki rất đơn giản, nhưng chứa đựng một bài học tài chính quan trọng có thể thúc đẩy bạn đầu tư: người cha nghèo kiếm tiền bằng cách làm việc cật lực vì tiền, còn người cha giàu kiếm tiền bằng cách khiến những người tài giỏi làm việc cho mình. Chúng tôi không thể tìm ra một cuốn sách dạy tài chính nào hay hơn thế dành cho con cái của bạn, thậm chí cho chính bạn.

"Hiểu biết thông thường về quỹ tương hỗ" (Common Sense On Mutual Funds) (1999) của John Bogle

John Bogle, người sáng lập ra Vanguard Group, là người đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển các quỹ đầu tư chỉ số và trong việc chống lại các quỹ tương hỗ được quản lý quá nóng. Trong cuốn sách này, Bogle mở đầu với các bài học về chiến lược đầu tư và sau đó là sự chỉ trích đối với các quỹ tương hỗ về các khoản phí cao ngất ngưởng các quỹ này thu từ các nhà đầu tư. Nếu bạn là chủ một quỹ tương hỗ, bạn nên đọc cuốn sách này.

"Tăng trưởng phi lý" (Irrational Exuberance) (2000) của Robert J. Shiller

Được lấy tên từ lời bình luận rất nổi tiếng năm 1996 của Cựu Chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mĩ (FED) Alan Greenspan về sự bất hợp lý của thị trường chứng khoán, cuốn sách của Shiller, xuất bản tháng 3/2001, đã lạnh lùng đưa ra lời cảnh báo về nguy cơ bùng nổ của quả bong bóng dotcom (bong bóng cổ phiếu của các công ty hoạt động kinh doanh trên mạng Internet). Nhà kinh tế của trường đại học Yale này đã đập tan mọi luận điểm cho rằng thị trường đang tăng trưởng rất hợp lý và chứng minh cho quan điểm của mình trên cơ sở phân tích tâm lý cảm xúc của thị trường, sự kì vọng và hành vi của đám đông. Rất mỉa mai, cuốn sách này được xuất hiện gần như chính xác vào đúng thời điểm thị trường lên đến đỉnh.

Càng đọc nhiều biết nhiều, bạn càng có nhiều cơ hội áp dụng các lời khuyên của một vài chuyên gia vào chiến lược đầu tư của riêng mình. Những cuốn sách được liệt kê ở trên chỉ là những gợi ý ban đầu cho bạn, nhưng chắc chắn rằng chúng cũng là mười trong số những cuốn sách vĩ đại nhất về đề tài này.


(Theo Investopedi/Đầu tư chứng khoán)