Năm 2018: Thị trường chứng khoán Việt Nam “vượt khó” thành công

(eFinance Online) - Đó là đánh giá của Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển Thị trường Chứng khoán (TTCK) năm 2019 do Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Bộ Tài chính tổ chức sáng nay 22/2/2019, tại Hà Nội.
Quang cảnh Hội nghị. Ảnh: Chí Thanh.Quang cảnh Hội nghị. Ảnh: Chí Thanh.

Theo Phó Thủ tướng, dù giảm điểm gần như trong suốt những tháng cuối năm nhưng xét về quy mô thì lại tăng và mức giảm điểm của Việt Nam so với thế giới là không đáng kể. TTCK Việt Nam vẫn được đánh giá là một trong những thị trường huy động vốn tốt nhất ASEAN.

TTCK tiếp tục giữ mức tăng trưởng ổn định cả về quy mô và thanh khoản

Báo cáo tại Hội nghị cho thấy, năm 2018, mặc dù TTCK Việt Nam chịu nhiều tác động cả tích cực và tiêu cực từ những diễn biến phức tạp của tình hình kinh tế, tài chính tiền tệ thế giới và đã có một năm giao dịch nhiều biến động thăng trầm, tuy nhiên có thể đánh giá năm 2018 là một năm đạt được nhiều thành công, ghi nhận nhiều bước tiến và phát triển trong nhiều mặt hoạt động của thị trường.

Trên thị trường cổ phiếu, quy mô vốn hóa năm 2018 tăng 12,7% so với năm 2017, tương ứng với 71,6% GDP của năm 2018, vượt chỉ tiêu Chính phủ đề ra đến năm 2020. Thanh khoản tiếp tục duy trì đà tăng trưởng so với năm 2017, với mức tăng 29% từ 5.000 tỷ đồng/phiên năm 2017 lên 6.500 tỷ đồng/phiên năm 2018.

Thị trường trái phiếu cũng đã góp phần tích cực giúp Chính phủ huy động vốn với lãi suất thấp nhất từ trước đến nay, đáp ứng được nhu cầu đầu tư công và cơ cấu nợ công của Chính phủ. Trong năm, Chính phủ huy động được hơn 192 nghìn tỷ đồng, thông qua 269 đợt đấu thầu. Thị trường chứng khoán phái sinh sau hơn 1 năm hoạt động duy trì tốc độ tăng trưởng tốt và đều đặn với khối lượng giao dịch (KLGD) bình quân năm 2018 đạt hơn 79 nghìn hợp đồng/phiên, gấp 7,2 lần so với 2017.

TTCK là kênh huy động vốn hữu hiệu cho cả Chính phủ và khu vực tư nhân và được đánh giá là thị trường thành công nhất khu vực Đông Nam Á về huy động vốn trong năm 2018. Tổng giá trị huy động vốn qua TTCK năm 2018 đạt hơn 278 nghìn tỷ đồng, tăng 14% so với năm 2017.

Năm 2018, hệ thống khung pháp lý và chính sách trong lĩnh vực chứng khoán và TTCK tiếp tục được hoàn thiện, trong đó, đang triển khai xây dựng Dự án Luật Chứng khoán (sửa đổi), Đề án Thành lập Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt theo Quyết định số 32/QĐ-TTg ngày 7/1/2019.

Bên cạnh đó, công tác tái cấu trúc các tổ chức kinh doanh chứng khoán; tăng cường công tác quản lý công ty đại chúng; hoạt động thanh tra, giám sát, xử lý vi phạm được đẩy mạnh... Hoạt động của Sở Giao dịch Chứng khoán  và Trung tâm Lưu ký Chứng khoán tiếp tục thu được những kết quả đáng ghi nhận...

Tiếp tục phát triển TTCK theo hướng lành mạnh, minh bạch, an toàn, bền vững

Bước sang năm 2019, để đáp ứng yêu cầu huy động vốn cho nền kinh tế, đặc biệt là vốn trung và dài hạn, tạo điều kiện thuận lợi cho các chủ thể tham gia huy động vốn, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết sẽ tập trung vào các giải pháp phát triển thị trường.

Cụ thể, tiếp tục hoàn thiện khung khổ pháp lý, trọng tâm xây dựng Luật Chứng khoán sửa đổi; Đẩy mạnh công tác cổ phần hóa, thoái vốn của các DNNN gắn với việc niêm yết và đăng ký giao dịch; Tiếp tục chú trọng vào việc xây dựng và vận hành các sản phẩm mới trên thị trường, sản phẩm Chứng quyền có bảo đảm, sản phẩm hợp đồng tương lai trái phiếu chính phủ; Hoàn thiện và phát triển thị trường trái phiếu; Cơ cấu lại cơ cấu cơ sở nhà đầu tư trên thị trường; Nâng cao năng lực cho hệ thống các tổ chức trung gian thị trường; tái cấu trúc tổ chức thị trường, cơ sở hạ tầng, công nghệ; tăng cường công tác quản lý, giám sát hoạt động thị trường, thực hiện thanh kiểm tra, xử phạt nghiêm theo quy định tạo sự phát triển bền vững cho thị trường; các giải pháp nâng hạng TTCK Việt Nam từ hạng thị trường frontier market lên hạng emerging market trên bảng xếp hạng MSCI và FTSE.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ cho rằng, để tiếp tục góp phần củng cố, tăng cường sự ổn định của nền kinh tế vĩ mô cũng như duy trì và khơi thông các động lực tăng trưởng… thời gian tới Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cần chú trọng một số nhiệm vụ trọng tâm. Cụ thể, thông qua Luật chứng khoán sửa đổi trong năm 2019, tạo khuôn khổ pháp lý hoàn thiện, tiệm cận với thông lệ quốc tế để nâng hạng thị trường; hoàn thiện hệ thống luật gồm Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư...

Đồng thời, tiếp tục tái cơ cấu mạnh mẽ TTCK đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2025. Phấn đầu năm 2020, thị trường cổ phiếu đạt 100% GDP, số lượng nhà đầu tư đạt 3% dân số, đảm bảo hợp lý nhà đầu tư cá nhân và nhà đầu tư tổ chức; tạo cơ chế phát triển nhà đầu tư chuyên nghiệp; đa dạng hóa các sản phẩm chứng khoán, triển khai chứng quyền có đảm bảo...

"Chính phủ cam kết sẽ củng cố và tăng cường ổn định nền tảng kinh tế vĩ mô, gia tăng sự chống chịu va đập của hệ thống tài chính - ngân hàng nói chung, trong đó có TTCK trước những biến động trong và ngoài nước. Cùng với đó, Chính phủ cam kết làm mọi cách để duy trì và khơi thông các nguồn lực vào thị trường", Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Trong năm 2019, Phó Thủ tướng chỉ đạo Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước triển khai một số giải pháp cụ thể: tái cơ cấu đồng bộ cơ sở hàng hóa; cơ cấu lại cơ sở nhà đầu tư; cơ cấu lại các tổ chức kinh doanh chứng khoán; cơ cấu lại tổ chức thị trường; phát triển thị trường minh bạch bền vững, chuyên nghiệp, hiện đại, tiếp cận các thông lệ quốc tế, củng cố niền tin nhà đầu tư trong và ngoài nước, sớm nâng hạng thị trường...

(PV)