Nhà đầu tư có thể duy trì một tỷ trọng cổ phiếu ngang bằng tiền mặt

Thị trường trải qua phiên cuối tuần nhiều kịch tích. Ít biến động trong phần lớn thời gian của phiên, 15 phút cuối ghi nhận những tác động rất mạnh từ việc cơ cấu danh mục của các quỹ ETF và bên bán đã cho thấy sự lấn lướt rõ ràng trong khoản thời gian này, hai sàn kết phiên ghi nhận mức giảm khá mạnh.

Ảnh minh họa - nguồn: internet.Ảnh minh họa - nguồn: internet.

Cụ thể VN-Index giảm mạnh về 568,18 điểm (-1,55%) còn HNX-Index quay về mức 78,29 điểm (-1,30%).

Thanh khoản nhảy vọt trong hôm nay nhưng điều này có “yếu tố thời điểm” khi đây là phiên các quỹ ETF cần thực hiện xong các hoạt động cơ cấu của mình. HSX ghi nhận 179 triệu đơn vị khớp lệnh với giá trị đạt 3.357 tỷ đồng, tăng gấp đôi so với phiên liền trước. HNX có 39,1 triệu cổ phiếu chuyển nhượng với giá trị 414 tỷ đồng (+1,0%).

Tâm điểm chú ý hôm nay dĩ nhiên nằm tại các “điểm nóng” về cơ cấu danh mục của ETF. Bất ngờ lớn nhất có lẽ thuộc về HHS khi cổ phiếu này đã kết phiên với mức giảm sàn mặc dù nhận được lực mua hơn 7 triệu cổ phiếu từ ETF VNM. HPG – cổ phiếu cũng được thêm mới trong danh mục ETF VNM lần này có kết quả “tốt hơn” khi ghi nhận mức tham chiếu vào cuối phiên.

Một số cổ phiếu khác bị ETF bán ra đã có kết quả kém khả quan, điển hình là: PVD (-6,8%), VCB (-4,9%),  SHB (-7,7%),…

Khối ngoại bán ròng hơn 200 tỷ đồng trong phiên hôm nay, dĩ nhiên kết quả này có phần ản hưởng từ việc cơ cấu danh mục của các ETFs nhưng đây vẫn là con số đáng quan ngại. Các mã bị bán ròng mạnh nhất là: DPM (-99 tỷ đông), MSN (-86,7 tỷ đồng), VCB (-82,0 tỷ đồng),…

Phiên giảm có phần đột ngột hôm nay tuy có chút quan ngại, nhưng với việc VN-Index trước đó vượt thành công khu vực 575 điểm điểm để lần đầu tiên trong bốn tuần qua tạo ra đỉnh liền sau cao hơn, khả năng xu hướng giảm đã kết thúc.

Nhà đầu tư có thể duy trì một tỷ trọng cổ phiếu ngang bằng (hoặc nhỉnh hơn đôi chút) tiền mặt trong bối cảnh hiện nay.

(P.Anh)