Nhà đầu tư duy trì tỷ trọng cân bằng giữa tiền và cổ phiếu

(eFinance Online) - Đó là khuyến nghị của Công ty TNHH MTV Chứng khoán Maybank Kim Eng Việt Nam (MBKE). 
Ảnh minh họa - nguồn: internet.Ảnh minh họa - nguồn: internet.

Thị trường có phiên tăng đầu tiên sau chuỗi 6 phiên giảm điểm liên tiếp. Mở cửa phiên giao dịch với những diễn biễn thận trọng và phân hoá, hai chỉ số giảm điểm trước tâm lý lo ngại của nhà đầu tư. Tuy nhiên 30 phút sau, lực cầu gia tăng giúp sắc xanh nhanh chóng lan toả, VN-Index đảo chiều tăng điểm.

Sức mua không quá hưng phấn nhưng được duy trì bền vững đến cuối phiên giúp VN-Index bảo toàn được sắc xanh và nới rộng thêm mức tăng trước khi thị trường đóng cửa phiên chiều.

Cụ thể, VN-Index chốt phiên tại 656,11 điểm (+1,16%) còn HNX-Index đóng cửa tại 83,70 điểm (+0,21%). FDI tiếp tục tăng trưởng mạnh là thông tin vĩ mô đáng chú ý trong phiên hôm nay. Cụ thể, FDI đăng ký cấp mới và tăng thêm là 12,94 tỷ USD, tăng 47% so với cùng kỳ năm trước. Tổng vốn đầu tư FDI đã giải ngân 7 tháng đầu năm ước đạt khoảng 8,55 tỷ USD, tăng 17% so với cùng kỳ. Điều này cho thấy tâm lý nhà đầu tư nước ngoài khá tích cực. Ngoài ra, tăng trưởng FDI giúp Việt Nam cân bằng cán cân thanh toán, ổn định tỷ giá.

Thanh khoản cải thiện cho thấy dòng tiền hoạt động có phần sôi động hơn hẳn các phiên trước. HSX có 111,6 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng với giá trị đạt 1.950 tỷ đồng (+10,1%) còn HNX có 39,3 triệu đơn vị khớp lệnh với giá trị đạt 453,1 tỷ đồng (+7,0%).

Nhóm cổ phiếu ngành thép tiếp tục có thêm một phiên giao dịch sôi động, trong đó nổi bật là HSG (+4,8%), HPG (+2,1%). Bên cạnh đó, nhiều mã lớn cũng nỗ lực tăng mạnh, tạo sự cộng hưởng tốt cho thị trường, đáng chú ý là: VCB (+2,8%), GAS (+2,5%), VNM (+0,6%)…

Khối ngoại tiếp tục tạo điểm sáng khi duy trì mua ròng trong phiên hôm nay. Cụ thể tính riêng khớp lệnh tại HSX, NĐTNN mua ròng hơn 5,1 triệu cổ phiếu với giá trị đạt 187 tỷ đồng (+27,2%) chủ yếu tại các mã bluechips như: HPG (+66,2 tỷ đồng), VNM (+29,0 tỷ đồng), GAS (+14,7 tỷ)…

VN-Index đã đang thử lại vùng hỗ trợ 640 điểm, ở kịch bản tiêu cực nếu mốc hỗ trợ này không đứng vững, đường giá có thể còn vận động đi xuống trong ngắn hạn các tuần tới đây (và ngược lại).

Công ty TNHH MTV Chứng khoán Maybank Kim Eng Việt Nam (MBKE) khuyến nghị nhà đầu tư duy trì tỷ trọng cân bằng giữa tiền tiền và cổ phiếu trong bối cảnh hiện nay.

(PV)