Nhà đầu tư nên duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức cao hơn tiền

(eFinance Online) - Những chuyển động khởi sắc hơn tiếp tục có trong hôm nay. Thị trường mở cửa vẫn với mức giảm khá và duy trì sắc đỏ trong phần lớn thời gian sau đó. Gần cuối buổi sáng ghi nhận sự “trỗi dậy” của bên mua giúp hai chỉ số về lại sát tham chiếu. 
Ảnh minh họa - nguồn: internet.Ảnh minh họa - nguồn: internet.

Buổi chiều có diễn biến tương tự khi ½ thời gian đầu tiên bên bán tiếp tục gây áp lực, tuy nhiên nửa cuối buổi chiều thật sự đã thuộc về phía người mua khi hai chỉ số bắt đầu tìm lại sắc xanh và đóng cửa trong trạng thái tăng điểm nhẹ. Cụ thể VN-Index chốt phiên tại 622,20 điểm (+0,15%) còn HNX-Index dừng chân tại 83,88 điểm (+0,42%).

Thanh khoản vẫn giữ ở mức thấp, điều này không khiến chúng tôi ngạc nhiên do ngày mai chính là phiên T+3 của ngày giao dịch “kỷ lục” thứ 6 tuần trước và sự thận trọng của NĐT trong hôm nay là dễ hiểu. HSX chỉ có 76,7 triệu đơn vị khớp lệnh với giá trị đạt 1.676 tỷ đồng (-2,0%) còn HNX có 33,5 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng với giá trị 408 tỷ đồng (-17,5%).

Thông tin 6 tháng đầu năm GDP ước tính chỉ tăng 5,52%, giảm tốc so với mức 6,32% cùng kỳ năm trước phần nào khiến NĐT hơi “chùn tay” hơn trong buổi sáng. Dù vậy phiên chiều đón nhận thông tin VNM chính thức thông qua quyết định không hạn chế tỷ lệ sở hữu nước ngoài đã khiến tình hình thay đổi đáng kể (theo chiều tích cực hơn).

VNM tăng 2,2% sau thông tin tích cực về room khối ngoại, góp phần đáng kể tạo ra sắc xanh cho VN-Index. Nhóm dược cũng tạo điểm nhấn khi tăng mạnh hơn mức chung của thị trường hôm nay, điển hình như: DMC (+6,8%) và DHG (+4,4%).

Công ty TNHH MTV Chứng khoán Maybank Kim Eng Việt Nam (MBKE) cho rằng chưa nhận thấy sự “quyết liệt hơn” trong đà bán ra của khối ngoại. Tính riêng khớp lệnh tại HSX, nhà đầu tư nước ngoài vẫn mua ròng nhẹ 2,5 triệu cổ phiếu với giá trị đạt gần 23 tỷ đồng (+27,8%). Do các quỹ ETFs bắt đầu rơi vào trạng thái chiết khấu (discount) lớn hơn (xấp xỉ 2%), rủi ro bán ra của nhóm này vẫn cần được xem xét trong một vài phiên tới, dù vậy tình hình tính đến hiện tại vẫn khá ổn định và đây là điểm cộng.

Với việc Brexit đã xảy ra sức ép ngắn hạn dành cho thị trường dĩ nhiên có tăng lên và sự thận trọng sẽ là điều nên cân nhắc. Dẫu vậy khi các nguyên tắc cần thiết để xu hướng tăng duy trì hiệu lực vẫn còn được bảo lưu, MBKE vẫn khuyến khích nhà đầu tư duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức cao hơn tiền.

(DH)