Nhà đầu tư nên giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức cao

(eFinance Online) - Đó là nhận định của Công ty TNHH MTV Chứng khoán Maybank Kim Eng Việt Nam (MBKE).
Ảnh minh họa - nguồn: Báo Hải quan.Ảnh minh họa - nguồn: Báo Hải quan.

Theo MBKE, thị trường mất khoảng một tiếng đầu tiên trong trạng thái giằng co giữa hai bên mua bán, khoảng thời gian sau đó phần chủ động dần dần thuộc nhiều hơn về phía bên mua và hai chỉ số thành công đóng cửa tại mức cao nhất trong ngày. Cụ thể VN-Index chốt phiên tại 598,5 điểm (+1,17%) còn HNX-Index vươn lên mức 81,01 điểm (+0,12%).

Thanh khoản giảm nhẹ tại cả hai sàn nhưng vẫn neo tại vùng để xác nhận sự mở rộng của dòng tiền. HSX có 132,6 triệu đơn vị khớp lệnh với giá trị đạt 2.039 tỷ đồng (-6,1%) còn HNX có 42 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng với giá trị đạt 537 tỷ đồng (-10,6%).

Độ rộng thị trường là điểm trừ. Dù cả hai sàn đều kết phiên trong sắc xanh, thực chất số lượng mã tăng giảm không có chênh lệnh lớn (214 mã tăng so với 203 mã giảm). Như đã lưu ý, kết quả tăng hôm nay có phần “xanh vỏ” và không trọn vẹn khi phân nửa thị trường vẫn ghi nhận kết quả giảm.

Nhóm vốn hóa cao tại HSX tạo ra điểm khác biệt lớn cho chỉ số VN-Index trong hôm nay khi tăng mạnh mẽ, điển hình như: VIC (+2,86%), GAS (+2,48%), VCB (+2,83%) và đặc biệt là BVH (+6,3%). Khá nhiều các cổ phiếu đầu cơ hôm nay cũng có kết quả tăng mạnh đột biến, thậm chí ghi nhận kết quả tăng trần như: FLC, HAG, HNG,…

Khối ngoại trở lại mua ròng sau một phiên “nghỉ ngơi”. Tính riêng khớp lệnh tại HNX, các NĐTNN mua ròng trở lại hơn 3 triệu cổ phiếu vơi giá trị đạt gần 78 tỷ đồng. Các cổ phiếu được mua ròng mạnh nhất là: SSI (+45 tỷ đồng), BVH (+18,9 tỷ đồng), VCB (+18,5 tỷ đồng) và VNM (+14,4 tỷ đồng). Ở phần giao dịch thỏa thuận, đáng chú ý có kết quả bán thỏa thuận mạnh tại VIC (-586 tỷ đồng) và VSH (-328 tỷ đồng).                                                                                

VN-Index đã chính thức bứt phá rõ nét khu vực kháng cự quan trọng 580 điểm vào cuối tuần trước, đây là điểm nhấn quan trọng giúp xác nhận thị trường tiếp tục vận hành trong một xu hướng tăng với vùng giá kỳ vọng tiếp theo tại khu vực 620 điểm.

MBKE khuyến nghị nhà đầu tư giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức cao nhằm hưởng lợi trong một xu hướng tăng.

(PT)