Nhà đầu tư nên tiếp tục duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức ngang với tiền

(eFinance Online) - Thị trường khởi động tuần giao dịch mới bằng một phiên giảm điểm ở cả hai sàn. Khởi động khá chậm chạp với thanh khoản ở mức thấp, hai chỉ số chỉ tăng/giảm nhẹ quanh mức tham chiếu trong phần lớn thời gian của buổi sáng.
Ảnh: DH.Ảnh: DH.

Phiên chiều cho thấy sự lấn lướt hơn của bên bán khi sắc đỏ đã duy trì liên tục trong khoảng thời gian này. Vị thế của bên bán được giữ đến cuối phiên và hai chỉ số chấp nhận đóng cửa tại vùng thấp nhất trong ngày. Cụ thể VN-Index chốt phiên tại 657,68 điểm (-0,69%) còn HNX-Index đóng cửa tại 82,68 điểm (-0,51%).

Thanh khoản giảm thêm tương đối trong hôm nay, một chỉ dấu cho thấy sự thận trọng của nhà đầu tư đang ở mức cao. HSX chỉ có 110 triệu đơn vị khớp lệnh với giá trị đạt 2.031 tỷ đồng (-21,8%) trong khi HNX cũng chỉ ghi nhận gần 29 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng với giá trị 347 tỷ đồng (-12,6%). Cả hai mức thanh khoản vừa nêu hiện đều thấp hơn mức trung bình 50 ngày, cho thấy dòng tiền vẫn chưa thể bước vào pha mở rộng và đây là điểm trừ.

Trong một phiên khá ảm đạm như hôm nay, diễn biến tại TTF chắc chắn là điểm nhấn quan trọng cần nhắc đến. Sau 23 phiên giảm sàn liên tiếp (!) với mức giảm 80% về mặt thị giá (!), TTF chính thức được “giải cứu” trong hôm nay khi lượng dư bán sàn hơn 10 triệu cổ phiếu được hấp thụ thành công. TTF đóng cửa hôm nay ghi nhận kết quả tăng trần với lượng khớp lệnh “kỷ lục” hơn 13 triệu cổ phiếu.

Khối ngoại tiếp tục có thêm một phiên bán ròng khá mạnh. Dù đã tiết chế hơn, nhà đầu tư nước ngoài vẫn bán ròng thêm gần 3,9 triệu cổ phiếu với giá trị đạt 121 tỷ đồng, giảm hơn phân nửa so với mức bán ròng phiên cuối tuần trước. Những mã bị bán ra mạnh nhất là: VIC (-63,2 tỷ đồng), VNM (-37,4 tỷ đồng), TTF (-14,1 tỷ đồng) và BID (-13,1 tỷ đồng).

Công ty TNHH MTV Chứng khoán Maybank Kim Eng Việt Nam khuyến cáo cần lưu ý khối ngoại đã “liên tục bán ròng” từ đầu tuần trước đến nay với tổng giá trị tính đến hiện tại hơn 1.200 tỷ đồng và điều này đang có tác động tiêu cực lên triển vọng ngắn hạn của thị trường.

Theo Công ty TNHH MTV Chứng khoán Maybank Kim Eng Việt Nam không có nhiều thay đổi trong đánh giá của công ty so với tuần trước. Triển vọng ngắn hạn của thị trường tiếp tục chỉ ở mức trung tính do những điểm trừ đến từ yếu tố thanh khoản và đặc biệt là động thái bán ròng của khối ngoại. Nhà đầu tư nên tiếp tục duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức ngang với tiền để phán ánh phù hợp trạng thái trung tính hiện tại của thị trường.

(TP)