Nhà đầu tư tiếp tục duy trì một tỷ trọng cổ phiếu ở mức cao

(eFinance Online) - Đó là khuyến nghị của Công ty TNHH MTV Chứng khoán Maybank Kim Eng (MBKE). MBKE nhận định sau một phiên “nghỉ ngơi” với kết quả ít biến động cả về giá và thanh khoản, thị trường đã trở lại với trạng thái tăng mạnh và thuyết phục hơn trong ngày 2/6. 
Ảnh minh họa - nguồn: internet.Ảnh minh họa - nguồn: internet.

Và giảm nhẹ trong khoảng 30 phút đầu tiên, sắc xanh đã trở lại sau đó nhưng trạng thái toàn buổi sáng vẫn không có gì quá đặc biệt.

Bên mua ra quân mạnh mẽ từ sau 1h30 chiều, giúp hai chỉ số liên tiếp tìm đến các vùng giá cao hơn và đóng cửa gần mức cao nhất trong ngày. VN-Index chốt phiên tại 623,37 điểm (+0,57%) còn HNX-Index đóng cửa ở 82,45 điểm (+0,65%).

Thanh khoản duy trì xấp xỉ phiên liền trước và thể hiện sự “sôi động vừa phải” trong ngắn hạn của thị trường. HSX có 121,9 triệu đơn vị khớp lệnh với giá trị đạt 1.774 tỷ đồng (+1,1%) còn HNX có 42,7 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng với giá trị đạt 477 tỷ đồng (-2,8%).

Sắt thép và dầu khí là hai nhóm thu hút sự chú ý của chúng tôi. Với sắt thép, nối tiếp đà tăng tốt có từ phiên trước, đây vẫn là nhóm ghi nhận kết quả tăng nổi trội hơn phần còn lại của thị trường, điển hình như các cổ phiếu: HPG (+2,3%), NKG (+2,8%), VGS (+2,6%), TLH (+3,6%),…

Với nhóm dầu khí, bất chấp kết quả điều chỉnh khá sâu trong tối hôm qua, lực cầu dưới tham chiếu dành cho nhóm này vẫn khá dồi dào. Vào cuối buổi chiều, khi giá dầu có biến động tăng khá trở lại, nhiều cổ phiếu trong nhóm này đã “kịp” lấy lại sắc xanh khi kết thúc phiên như: GAS (+2,5%), PVD (+1,3%), PXS (+1,5%), PVS (+1.1%)...

Khối ngoại vẫn đang có “phong độ tuyệt vời” trong giai đoạn hiện nay khi liên tục duy trì trạng thái mua ròng tốt. Tính riêng khớp lệnh tại HSX, NĐTNN mua ròng thêm 3,7 triệu cổ phiếu với giá trị 107 tỷ đồng, ngang bằng phiên liền trước. Các mã được mua ròng mạnh nhất là: MBB (+44,7 tỷ đồng), VIC (+16,4 tỷ đồng), GAS (+15,7 tỷ đồng), PVT (+7,0 tỷ đồng),…

Cản trở gần nhất dành cho VN-Index tại vùng đỉnh cũ – khu vực quanh 526 điểm và kháng cự quan trọng hơn tại 640 điểm.

Trong bối cảnh vừa nêu, sẽ hợp lý hơn nếu NĐT tiếp tục duy trì một tỷ trọng cổ phiếu ở mức cao và thực hiện chiến lược để lại chạy.

(DH)