Nhà đầu tư vẫn có thể duy trì một tỷ trọng cổ phiếu lớn hơn tiền mặt

Thị trường có giao dịch cân bằng hơn trong hôm nay. Phần lớn thời gian trong phiên cả hai chỉ số vẫn nằm trong sắc đỏ nhưng không còn xuất hiện những đợt chốt lời mạnh như phiên liền trước. Đóng cửa ngày, VN-Index vẫn suy giảm nhẹ về 603,34 điểm (-0,28%) trong khi HNX-Index tăng nhẹ lên 81,36 điểm (+0,28%).

Ảnh minh họa - nguồn: internet.Ảnh minh họa - nguồn: internet.

Thanh khoản giảm lại so với phiên liền trước, HSX ghi nhận 110,7 triệu đơn vị khớp lệnh với giá trị 1.875 tỷ đồng (-28,8%) còn HNX có 37,9 triệu cổ phiếu được giao dịch với giá trị 388 tỷ đồng (-30%). Dù suy giảm khá nhiều, mức thanh khoản hiện vẫn cao hơn ngưỡng trung bình 50 ngày và cho thấy dòng tiền vẫn hoạt động với cường độ khá mạnh.

Không có nhiều diễn biến nổi bật trên thị trường phiên hôm nay. DQC bắt đầu có giao dịch mạnh trở lại sau hai phiên liên tiếp gần như không có lệnh mua khi thông báo kết quả kinh doanh quý 3 gây thất vọng lớn cho thị trường, cổ phiếu này dù vậy vẫn đóng cửa tại mức giá sàn. “Nhóm thoái vốn” từ SCIC có sự phân hóa hôm nay khi BMP (+3,0%) tăng mạnh , FPT tham chiếu và VNM (-1,5%) vẫn điều chỉnh nhẹ.

Khối ngoại vẫn bán ròng trong hôm nay nhưng lực bán đã giảm rất đáng kể. Cụ thể các nhà đầu tư nước ngoài bán ròng thông qua khớp lệnh tại HSX hơn 1 triệu cổ phiếu với giá trị đạt 22 tỷ đồng, chỉ bằng 25% giá trị bán ròng phiên liền trước trong đó riêng MSN đã ghi nhận 24 tỷ đồng bán ròng. Công ty TNHH MTV Chứng khoán Maybank Kim Eng Việt Nam (MBKE) hy vọng đà bán ra của khối ngoại sẽ sớm chấm dứt trong các phiên tới để không tạo ra thêm rủi ro đe dọa thị trường trong ngắn hạn.

Nhìn chung biến động giảm nhẹ ở các phiên gần đây không có nhiều tác động đến nhìn nhận kỹ thuật của MBKE. MBKE bảo lưu đánh giá xu hướng tăng ngắn hạn cho VN-Index nhưng đồng thời lưu ý hành trình tăng giá sẽ dần đối mặt với khó khăn lớn hơn, đặc biệt khi VN-Index vượt trên khu vực 615 điểm.

Nhà đầu tư vẫn có thể duy trì một tỷ trọng cổ phiếu lớn hơn tiền mặt trong bối cảnh hiện nay nhưng việc mở thêm các vị thế mua mới nên dần được hạn chế.

(PV)