Nhà đầu tư vẫn có thể duy trì tỷ trọng cổ phiếu cao hơn tiền mặt

Chứng khoán Việt Nam có phiên tăng khá trong hôm nay, hình thành chuỗi 5 phiên tăng giảm đan xen với điểm số vẫn tăng dần. Thị trường tương đối ít biến động trong buổi sáng nhưng khởi sắc rõ rệt hơn trong buổi chiều. VN-Index đóng cửa tại 615,18 điểm (+0,75%) trong khi HNX-Index dừng phiên ở 81,85 điểm (+0,15%).

Ảnh minh họa - nguồn: internet.Ảnh minh họa - nguồn: internet.

Thanh khoản tạo điểm trừ khi suy yếu trở lại, phản ánh sự thận trọng lớn hơn của NĐT. HSX có 90,9 triệu đơn vị khớp lệnh với giá trị đạt 1.563 tỷ đồng (-11,3%) trong khi HNX có 32,1 triệu cổ phiếu chuyển nhượng với giá trị 356 tỷ đồng (-26,7%). Dù hai chỉ số đều tăng, sự phân hóa là khá cao khi vẫn có đến 170 mã giảm (so với 225 mã tăng).

Thông tin đáng chú ý nhất hôm nay là việc công bố toàn văn thỏa thuận hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

VNM tiếp tục là “ngôi sao sáng” giúp VN-Index tăng điểm trong hôm nay khi cổ phiếu này tiếp tục tăng thêm 4,1%. Nhóm bảo hiểm cũng trở lại khá ấn tượng với mức hoạt động mạnh hơn hẳn thị trường chung, thể hiện qua các mã như: BMI (+6,8%), BVH (+3,2%), BIC (+3,1%)… HAG cũng tạo đột biến khi bất ngờ tăng trần với dư mua lớn trong hôm nay.

Khối ngoại tiếp tục duy trì mua ròng trong hôm nay nhưng giá trị mua ròng đã giảm lại. Cụ thể tính riêng khớp lệnh tại HSX, khối ngoại chỉ còn mua ròng 1,7 triệu cổ phiếu với giá trị đạt 9,6 tỷ đồng, giảm gần 70% so với giá trị mua ròng phiên liền trước. Công ty TNHH MTV Chứng khoán Maybank Kim Eng Việt Nam mong muốn khối ngoại tiếp tục duy trì và mở rộng hơn cường độ mua ròng trong thời gian tới để ủng hộ xu hướng tăng của giá, điều này nếu thay đổi sẽ tạo ra rủi ro điều chỉnh mạnh cho thị trường.

Theo Công ty TNHH MTV Chứng khoán Maybank Kim Eng Việt Nam không có thay đổi trong đánh giá của chúng tôi, xu hướng ngắn hạn của thị trường tiếp tục là tăng. Dù vậy khu vực từ 615 đến 604 điểm sẽ là vùng kháng cự có tính chất trung hạn và trừ khi động lực tăng giá mạnh mẽ hơn nữa, “hành trình tăng điểm” của VN-Index có thể sẽ gập ghềnh hơn đáng kể. Do xu hướng tăng chưa thay đổi, NĐT vẫn có thể duy trì tỷ trọng cổ phiếu cao hơn tiền mặt và áp dụng chiến thuật “để lãi chạy”.

(PV)