Nửa đầu quý 2/2016: VN Index có thể đạt 605 đến 640 điểm

(eFinance Online) - Đó là dự báo của Công ty TNHH MTV Chứng khoán Maybank Kim Eng Việt Nam (MBKE). Theo MBKE, trong 15 ngày đầu tháng 4 đã chứng kiến sự đi lên mạnh mẽ của VN Index nói riêng và phần đông thị trường nói chung. 
Ảnh minh họa - nguồn: internet.Ảnh minh họa - nguồn: internet.

MBKE cho rằng VN-Index nhiều khả năng sẽ trải qua ½ giai đoạn đầu quý 2 (đến cuối tháng 4, đầu tháng 5) tương đối thuận lợi với việc duy trì thành công xu hướng tăng ngắn hạn. Vùng mục tiêu cao nhất của VN-Index trong nửa đầu quý 2 nhiều khả năng có thể đạt từ 605 đến 640 điểm (tương đương với mức tăng thêm từ 5% đến 11% tính từ mức hiện tại).

Dù vậy sự khó khăn có thể sẽ đến trong khoảng thời gian còn lại sau đó của quý 2, khó khăn có thể biểu hiện bằng việc xu hướng tăng bị đứt quãng hoặc thậm chí có thể xuất hiện pha điều chỉnh sâu.

“Nới room” - chủ đề thúc đẩy thị trường

Sự “thất vọng” của nhà đầu tư nước ngoài (NĐTNN) khi Nghị định 60 trước đó không thể giải quyết rõ ràng bài toán “nới room” đã phần nào được thể hiện qua động thái bán ròng của khối này suốt từ tháng 8/2015. Điều khá thú vị khi việc giảm bớt cường độ bán ròng và sau đó quay lại mua ròng của khối ngoại trong hai tháng vừa qua trùng hợp với việc gỡ bỏ thêm những nút thắt trong việc thực hiện nới room dành cho các công ty niêm yết.

Trong ngắn hạn quý 2 và trung hạn cả năm 2016, MBKE vẫn duy trì đánh giá câu chuyện về “nới room” sẽ là một trong số “các điểm nhấn quan trọng nhất” tạo ra hiệu ứng theo hướng tích cực lên thị trường.

Các DN được lợi từ giá cả hàng hóa giảm

Xu thế giá dầu thấp và khó có khả năng phục hồi nhanh, ít nhất là cho tới 2017, kéo theo giá cả nhiều hàng hóa vẫn duy trì ở mức thấp. Nhiều công ty sẽ được hưởng lợi nhờ giá nguyên liệu đầu vào thấp giúp cải thiện biên lợi nhuận.

Ngoài ra, với hệ thống hạ tầng còn thiếu và chưa đồng bộ, đầu tư phát triển hạ tầng được xem là lĩnh vực hấp dẫn trong dài hạn, thu hút sự tham gia của nhiều doanh nghiệp xây dựng. Triển vọng ngành thép dần tích cực hơn trong khi ngành dược vẫn còn bỏ ngõ câu hỏi về việc “nới room ngoại”.

Công ty có nền tảng cơ bản tốt, hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực nhiều tiềm năng tăng trưởng, tài sản lớn, và quản trị minh bạch luôn được các nhà đầu tư quan tâm.

(D.H)