Ra mắt trái phiếu không trả lãi định kỳ (zero coupon bond)

Trái phiếu không trả lãi định kỳ (zero coupon bond) - sản phẩm trái phiếu mới được Bộ Tài chính lựa chọn để phát triển nhằm đa dạng hóa sản phẩm trên thị trường trái phiếu sơ cấp đã được mua hết ngay trong lần phát hành đầu tiên.

Ảnh minh họa - nguồn: internet.Ảnh minh họa - nguồn: internet.

Mới đây, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) đã tổ chức phiên đấu thầu trái phiếu Chính phủ zero coupon bond, kỳ hạn 3 năm do Kho bạc Nhà nước phát hành với khối lượng gọi thầu 2.000 tỷ đồng.

Trái phiếu zero coupon bond là loại trái phiếu không thanh toán lãi định kỳ mà chỉ thanh toán một lần cả gốc và lãi bằng mệnh giá tại ngày đáo hạn. Phiên đấu thầu đầu tiên trái phiếu zero coupon bond đầu tiên đã thu hút 11 thành viên tham gia dự thầu với tổng khối lượng dự thầu hợp lệ lên tới 2.900 tỷ đồng. Kết quả đã huy động thành công 2.000 tỷ đồng trái phiếu zero coupon bond với lãi suất 5,80%/năm. Sau khi phát hành, trái phiếu zero coupon bond sẽ được niêm yết và giao dịch tại HNX vào ngày 29/12 tới.

Zero coupon bond thường hấp dẫn các nhà đầu tư có mục tiêu tài chính dài hạn như các quỹ bảo hiểm và quỹ hưu trí. Mặc dù không trả lãi định kỳ mà trả lãi một lần khi đáo hạn, nhưng tỷ lệ chiết khấu cao của trái phiếu zero coupon bond có thể giúp các nhà đầu tư tăng giá trị khoản đầu tư một cách đáng kể khi trái phiếu đáo hạn.

Thêm nữa, đối với trái phiếu thông thường, khi đến kỳ trả lãi, nhà đầu tư có thể dùng khoản lãi này để tái đầu tư và có thể gặp rủi ro trong quá trình tái đầu tư này. Với zero coupon bond, đặc tính cố định lãi suất tái đầu tư (reinvestment rate) có thể giúp nhà đầu tư dễ dàng quản lý rủi ro đối với lãi suất tái đầu tư nhất là trong các trường hợp lãi suất giảm. Đó cũng là lý do loại trái phiếu này thu hút các quỹ bảo hiểm và hưu trí. 

Zero coupon bond được phát hành với mục đích cung cấp thêm một lựa chọn mới cho các nhà đầu tư, đa dạng hóa sản phẩm trên thị trường trái phiếu nói chung và thị trường trái phiếu chính phủ nói riêng. Với thị trường, phát hành loại trái phiếu này nằm trong chiến lược chung để phát triển, mở rộng cơ sở nhà đầu tư do đây là một sản phẩm hấp dẫn đối với quỹ bảo hiểm và quỹ hưu trí, vốn là hai nhà đầu tư tiềm năng đối với thị trường trái phiếu. Với tổ chức phát hành, loại trái phiếu này sẽ giúp cố định chi phí vốn vay và điều chỉnh cấu trúc lịch trả nợ.

Trong khoảng thời gian không dài, HNX đã có những bước chuẩn bị tích cực cả về pháp lý và cơ sở vật chất để đưa zero coupon bond vào đấu thầu, giao dịch. HNX đã tiến hành sửa đổi, bổ sung quy trình đấu thầu và quy chế giao dịch liên quan cũng như nâng cấp hệ thống đấu thầu, giao dịch trong thời gian ngắn nhằm đáp ứng các yêu cầu cơ bản về phát hành, niêm yết và giao dịch loại trái phiếu này ngay trong tháng 12/2015, theo đúng kế hoạch đã đề ra.

(P.Tú)