Sẽ có cơ chế hợp tác chính thức với Tổ chức quản lý lĩnh vực tài chính, Hoa Kỳ

Nhằm trao đổi về xu hướng phát triển thị trường chứng khoán (TTCK) tại Mỹ và Việt Nam, cũng như tham khảo những kinh nghiệm để vận hành và quản lý TTCK một cách hiệu quả, trong khuôn khổ Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Hoa Kỳ từ ngày 1 - 5/7/2015, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cùng đoàn đã có buổi làm việc với Tổ chức quản lý lĩnh vực tài chính (FINRA).

Quang cảnh buổi làm việc.Quang cảnh buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết, Chính phủ Việt Nam đang tập trung ổn định kinh tế vĩ mô, tái cấu trúc nền kinh tế, tạo môi trường kinh doanh thông thoáng, thuận lợi phát triển kinh doanh và thu hút đầu tư tại Việt Nam; tập trung tái cấu trúc và phát triển thị trường tài chính; phát triển cơ sở hạ tầng và tái cấu trúc doanh nghiệp nhà nước.

Việc tái cấu trúc thị trường chứng khoán là một trọng tâm mà Bộ Tài chính, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước đã triển khai tập trung trong thời gian qua nhằm tạo ra một thị trường chứng khoán phát triển lành mạnh, bền vững, là kênh huy động và truyền dẫn nguồn vốn trung và dài hạn cho nền kinh tế, phát triển trung gian tài chính, phát triển và bảo vệ lợi ích của nhà đầu tư.

Chính vì thế, Bộ trưởng mong muốn phát triển cơ chế hợp tác giữa hai cơ quan thông qua các cơ chế hợp tác chính thức (biên bản ghi nhớ), cụ thể là trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm tiến tới hợp tác chặt chẽ hơn; và tiếp nhận các hoạt động đào tạo, hỗ trợ kỹ thuật. Điều này có ý nghĩa rất quan trọng để thúc đẩy, nâng cao năng lực cho cơ quan quản lý thị trường Việt Nam.

Cũng tại cuộc gặp gỡ này, FINRA đã trao đổi một số vấn đề Bộ Tài chính quan tâm như: là một tổ chức tự quản, FINRA làm thế nào bảo đảm tính tuân thủ của các thành viên FINRA; sự phối hợp giữa FINRA và Uỷ ban Chứng khoán Hoa Kỳ (SEC) để phát hiện và xử lý các sai phạm trên thị trường, bảo vệ nhà đầu tư.

Ngoài ra, chất lượng của các thành viên tham gia thị trường, giải pháp để tăng cường đạo đức nghề nghiệp của các tổ chức và cá nhân hành nghề trên thị trường và bảo đảm tính minh bạch trên thị trường cũng được hai bên trao đổi, quan tâm. Bên cạnh đó, các giải pháp FINRA thực hiện giám sát thị trường, giám sát các thành viên tham gia thị trường, hệ thống công nghệ giúp tuân thủ nghĩa vụ báo cáo và vai trò của FINRA bao gồm bảo vệ nhà đầu tư thông qua các chương trình giáo dục, đào tạo người hành nghề và nhà đầu tư… cũng được FINRA chia sẻ kinh nghiệm với các đồng nghiệp Việt Nam…

Tổ chức quản lý lĩnh vực tài chính (FINRA) là tổ chức tự quản lớn nhất nước Mỹ trong lĩnh vực tài chính, tham gia vào mọi lĩnh vực của ngành chứng khoán. FINRA được coi là tổ chức thực hiện giám sát tuyến đầu đối với các công ty chứng khoán, quản lý các tổ chức và cá nhân hành nghề trên thị trường chứng khoán tại Mỹ. Hiện nay, FINRA thực hiện việc giám sát khoảng hơn 4.000 công ty chứng khoán, hơn 160.000 chi nhánh và khoảng 640.000 người hành nghề. FINRA tham gia nhiều lĩnh vực chứng khoán, từ hoạt động đăng ký của người hành nghề đến hoạt động kiểm tra các công ty chứng khoán, soạn thảo và ban hành các quy định của ngành và cưỡng chế thực thi luật; cung cấp thông tin và đào tạo công chúng đầu tư; cung cấp báo cáo giao dịch, trung gian hoà giải cho nhà đầu tư và công ty chứng khoán. FINRA có khoảng 2.800 cán bộ làm việc tại Washington DC, New York và 15 văn phòng tại các bang trên nước Mỹ. 

(GB)