Sẽ đấu thầu trái phiếu Chính phủ trên internet trong năm nay

(eFinance Online) - Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) cho biết tính đến ngày 6/6/2016 khối lượng huy động vốn trái phiếu Chính phủ qua HNX đạt 170.794 tỷ đồng, tổng giá trị niêm yết - vốn hóa thị trường là 840.046 tỷ đồng, tổng giá trị giao dịch là 517.022 tỷ đồng.
Ảnh minh họa - nguồn: internet.Ảnh minh họa - nguồn: internet.

Theo đánh giá của HNX, trên thị trường sơ cấp đã hình thành một thị trường đấu thầu trái phiếu Chính phủ có xu hướng cạnh tranh, minh bạch về giá. Các phiên đấu thầu được ấn định và tổ chức định kỳ hàng tuần cho thấy lịch biểu phát hành có nhiều bước tiến, minh bạch, có tính dự đoán cao giúp việc bố trí vốn, mua bán sơ cấp thuận lợi hơn. 

Bên cạnh đó, hệ thống đấu thầu trái phiếu Chính phủ hiện đại cho phép nhận kết quả đấu thầu trực tuyến tức thời, giúp rút ngắn thời gian xét thầu, xác định kết quả đấu thầu và kết nối cơ quan quản lý, tổ chức phát hành, tổ chức thị trường với toàn thể nhân viên đấu thầu trái phiếu Chính phủ. 

Việc phát hành lô lớn, phát hành bổ sung được Kho bạc Nhà nước và các tổ chức phát hành thực hiện khá tốt trong các năm qua. Kỳ hạn trái phiếu phát hành trên thị trường cũng được đa dạng hóa. Theo đó, nếu trong năm 2009, trái phiếu đưa ra đấu thầu thường có kỳ hạn ngắn 2 năm, 3 năm và các trái phiếu kỳ hạn dài từ 10 năm trở lên gần như không huy động được, thì từ năm 2014 đến thời điểm hiện tại, trái phiếu Chính phủ và trái phiếu Chính phủ bảo lãnh 10 năm và 15 năm được phát hành thường xuyên.

Ngoài ra, thị trường trái phiếu Chính phủ chuyên biệt đã xây dựng được các quy định pháp lý cơ bản của một thị trường giao dịch trái phiếu Chính phủ có các tiêu chuẩn quốc tế về hệ thống giao dịch, thông tin, thanh toán bù trừ và đang ngày càng hoàn thiện. Quy trình thực hiện từ khi trái phiếu được phát hành trên thị trường sơ cấp đến khi niêm yết chính thức lần lượt giảm từ 11 ngày xuống 6 ngày làm việc và đến nay chỉ còn 3 ngày làm việc, đẩy nhanh quá trình tạo hàng trên thị trường thứ cấp và cơ hội đầu tư cho thành viên.

Bên cạnh đó, từ năm 2012 trở lại đây, thị trường trái phiếu Chính phủ đã có bước phát triển đột phá về công nghệ với việc xây dựng và vận hành thành công hệ thống giao dịch trái phiếu Chính phủ phiên bản 2 và hệ thống đấu thầu điện tử, cho phép áp dụng các kỹ thuật giao dịch và quản lý hiện đại, tiệm cận với tiêu chuẩn của các thị trường chứng khoán phát triển trên thế giới. 

HNX đã tích cực triển khai kết nối với hệ thống của Bloomberg và phát triển cổng thông tin điện tử trên nền internet cho nhà đầu tư. Năm 2015, hệ thống EBTS được ra mắt, cho phép giao dịch trái phiếu trên internet. Dự kiến trong năm 2016, hệ thống đấu thầu trên internet sẽ được đưa vào vận hành.

 (P.An)