Sự lao dốc đột ngột từ chứng khoán Trung Quốc đang tạo ra rủi ro lớn hơn cho thị trường

Tương tự như “ngày thứ hai đen tối”, phiên hôm nay một lần nữa “dấu ấn” từ thị trường chứng khoán (TTCK) Trung Quốc đã khắc nét rất rõ lên bức tranh của chứng khoán toàn Châu Á và Việt Nam không phải là ngoại lệ. Thông tin TTCK Trung Quốc giảm mạnh hơn 7% và buộc phải ngừng giao dịch trong buổi sáng đã tạo ra tâm lý hoang mang cao độ cho nhà đầu tư (NĐT).

Ảnh minh họa - nguồn: internet.Ảnh minh họa - nguồn: internet.

Tình trạng “vỡ trận” xuất hiện rõ nét khi thời gian giao dịch buổi chiều bắt đầu, đã có những lúc VN-Index giảm mạnh về sát mốc 560 điểm. Nửa cuối buổi chiều chứng kiến lực bắt đáy mạnh dần lên, đưa thị trường đóng cửa cao hơn khá nhiều mức thấp nhất ngày, dù vậy đây vẫn là một phiên giảm đáng kể. Cụ thể VN-Index rơi về 565,36 điểm (-1,60%) còn HNX-Index giảm về mức 77,14 điểm (-1,95%).

Thanh khoản tăng cao trong hôm nay, do cả bên bán và mua đều quyết liệt hơn rõ rệt trong hành động của mình. HSX có 140,6 triệu cổ phiếu chuyển nhượng với giá trị 2.114 tỷ đồng (+47,0%) còn HNX có 46,3 triệu đơn vị khớp lệnh với giá trị 484 tỷ đồng (+29,8%).

Nhóm dầu khí có mức giảm mạnh nhất phiên, đây không phải là kết quả bất ngờ khi giá dầu đã tiếp tục “rơi không phanh” trong hôm nay. Các cỏ phiếu dầu khí giảm mạnh nhất hôm nay có thể kể đến như: PVS (-8,1%), PVC (-8,1%), PVD (-6,9%), PXS (-6,3%),…

Khối ngoại bán ròng trong hôm nay. Cụ thể các NĐTNN bán ròng thông qua khớp lệnh tại HSX gần 24 tỷ đồng (-45%). VIC tiếp tục “dẫn đầu” phía bán với giá trị 42 tỷ đồng, kế đó là: PVD (-12,1 tỷ đồng), CTG (-10,0 tỷ đồng) và HPG (-9,5 tỷ đồng).

Những “rủi ro hệ thống” như sự lao dốc đột ngột từ TTCK Trung Quốc đang tạo ra rủi ro lớn hơn dành cho thị trường. Công ty TNHH MTV Chứng khoán Maybank Kim Eng Việt Nam khuyến nghị nhà đầu tư duy trì tỷ trọng cổ phiếu cân bằng với tiền trong giai đoạn hiện nay và chờ đợi sự ổn định hơn từ thị trường thế giới trước khi tiến hành các hoạt động giải ngân mới.

(P.An)