Tăng cường hợp tác với Sở GDCK Nasdaq

Ngày 2/7, trong khuôn khổ Hội nghị Xúc tiến đầu tư được tổ chức tại Hoa Kỳ từ 1 - 5/7/2015, đoàn công tác Hội nghị Xúc tiến đầu tư do Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Sở Giao dịch Chứng khoán (GDCK) Nasdaq. Đón tiếp đoàn là ông Bob Greifeld - Tổng Giám đốc Điều hành Sở GDCK Nasdaq.

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng mong muốn Sở GDCK Nasdaq và các Sở GDCK Việt Nam tiếp tục tăng cường hợp tác. Trên cơ sở các biên bản ghi nhớ đã ký, hợp tác để cùng phát triển, đặc biệt hợp tác về quy trình quản trị và sử dụng công nghệ thông tin trong giao dịch chứng khoán, tạo điều kiện cho các nhà đầu tư hai nước có cơ hội đầu tư…  là những mục tiêu cụ thể cần được hai bên khẩn trương hiện thực hóa.

Theo Bộ trưởng, Hoa Kỳ là đối tác kinh tế, thương mại và đầu tư lớn nhất tại Việt Nam. Tính đến tháng 2/2015, Hoa Kỳ có 729 dự án đầu tư trực tiếp vào Việt Nam với số vốn đăng ký 11 tỷ USD. Trên thị trường vốn Việt Nam đã có nhiều Tập đoàn tài chính lớn của Hoa Kỳ tham gia với gần 1.000 nhà đầu tư đăng ký mã giao dịch.  

Cùng với đó, Chính phủ Việt Nam đang tập trung ổn định kinh tế vĩ mô, tái cấu trúc nền kinh tế, tạo môi trường kinh doanh thông thoáng, thuận lợi phát triển kinh doanh và thu hút đầu tư tại Việt Nam.

“Việc tập trung tái cấu trúc và phát triển thị trường tài chính, phát triển cơ sở hạ tầng và tái cấu trúc doanh nghiệp nhà nước… đang được Bộ Tài chính Việt Nam thúc đẩy mạnh mẽ, và việc phối hợp với các nhà đầu tư Mỹ tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Hoa Kỳ lần này là một hoạt động quan trọng để trực tiếp đến với thị trường tài chính lớn nhất thế giới, nhằm trao đổi, cập nhật các chính sách thông thoáng, mở cửa thu hút các nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam, thúc đẩy đầu tư gián tiếp trên thị trường chứng khoán Việt Nam; khẳng định chủ trương tái cấu trúc và cải cách khu vực doanh nghiệp nhà nước, thúc đẩy cổ phần hóa gắn với niêm yết trên thị trường chứng khoán”, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng nói...

Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Vũ Bằng cho biết thêm, tái cấu trúc thị trường chứng khoán là một trọng tâm mà Bộ Tài chính, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước đã tập trung triển khai trong thời gian qua. Đây là động thái quyết liệt nhằm tạo ra một thị trường chứng khoán phát triển lành mạnh, bền vững, là kênh huy động và truyền dẫn nguồn vốn trung và dài hạn cho nền kinh tế, phát triển trung gian tài chính, bảo vệ lợi ích của nhà đầu tư.

Cũng tại cuộc gặp gỡ quan trọng này, đại diện của các doanh nghiệp Việt Nam đã được Sở GDCK Nasdaq trao đổi về các lợi thế niêm yết và giao dịch trên sàn; về chiến lược, giải pháp phát triển Nasdaq trong hệ thống tài chính Hoa Kỳ, về việc ứng dụng công nghệ quản lý, công nghệ thông tin tại Nasdaq bảo đảm thị trường an toàn, hiệu quả, bảo vệ nhà đầu tư... Bên cạnh đó, những nhận định về xu thế phát triển của thị trường tài chính Mỹ và toàn cầu, cũng như định hướng thúc đẩy hợp tác giữa Nasdaq với các Sở GDCK tại Việt Nam cũng được hai bên quan tâm.

Được thành lập vào năm 1971, NASDAQ OMX là sàn giao dịch chứng khoán điện tử lớn nhất Hoa Kỳ, chuyên giao dịch chứng khoán của các công ty công nghệ cao (điện tử, phần mềm…) như Microsoft, Apple, Cisco, Oracle và Dell… Năm 2007, NASDAQ sáp nhập với Sở Giao dịch OMX (Bắc Âu) và đổi tên thành NASDAQ OMX. Hiện tại có hơn 3.500 công ty niêm yết với tổng giá trị thị trường 9,1 ngàn tỷ USD, và NASDAQ OMX có khoảng 3.500 nhân viên với 50 văn phòng tại 26 nước. 

(GN)