Tăng cường năng lực nâng cao tính công bằng và minh bạch của thị trường cổ phiếu

(eFinance Online) - Ngày 5/11/2018, tại Hà Nội, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã phối hợp với Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tổ chức Lễ ký Biên bản triển khai Dự án “Tăng cường năng lực nâng cao tính công bằng và minh bạch của thị trường cổ phiếu Việt Nam”. 
Các đại diện Việt Nam và Nhật Bản tại Lễ ký.Các đại diện Việt Nam và Nhật Bản tại Lễ ký.

Dự án Hợp tác kỹ thuật này nhằm tăng cường năng lực của UBCKNN và 02 Sở GDCK Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh trong hoạt động giám sát thị trường và các trung gian thị trường, quản lý hoạt động niêm yết và phát hành cổ phiếu, đồng thời tăng cường nhận thức của lãnh đạo doanh nghiệp về bảo vệ nhà đầu tư.

Trong khuôn khổ Dự án, cơ quan hợp tác Quốc tế Nhật Bản sẽ hỗ trợ UBCKNN và 02 Sở GDCK rà soát khuôn khổ quản lý giám sát, cung cấp tư vấn, triển khai các hoạt động nâng cao năng lực, cập nhật các hướng dẫn/sổ tay hoạt động nội bộ và sửa đổi khung pháp lý liên quan. Dự kiến, dự án sẽ bắt đầu vào đầu năm 2019 và được triển khai trong 03 năm.

Phát biểu tại Lễ ký, ông Trần Văn Dũng, Chủ tịch UBCKNN đánh giá cao sự giúp đỡ từ Chính phủ Nhật Bản thông qua JICA, cũng như các Sở GDCK, các tổ chức tài chính Nhật Bản đối với sự phát triển của thị trường chứng khoán thời gian qua.

Theo ông Dũng, sau 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao đến bây giờ cả về quan hệ chính trị, kinh tế, thương mai giữa Việt Nam và Nhật Bản đang ở giai đoạn tốt đẹp nhất, việc ký kết dự án ngày hôm nay là cần thiết và đúng thời điểm. TTCK Việt Nam phát triển tương đối nhanh nhưng khả năng quản lý, tính công khai minh bạch và năng lực quản trị của các doanh nghiệp niêm yết tại Việt Nam đang gặp một số khó khăn. Chính vì thế thông qua dự án này sẽ giúp tăng cường năng lực quản lý, thanh tra giám sát của UBCK và các Sở GDCK cho sự phát triển của TTCK trong thời gian tới, đồng thời tạo lòng tin đối với các nhà đầu tư Nhật Bản khi đầu tư vào TTCK Việt Nam.

Ông cũng hi vọng sau buổi ký kết các đơn vị liên quan của Việt Nam sẽ phối hợp với các đơn vị Nhật Bản và JICA để triển khai các nội dung của dự án nhằm đạt kết quả tốt nhất.

(PV)