Thanh khoản cải thiện đáng kể khi HSX ghi nhận 90,4 triệu đơn vị khớp lệnh

Chứng khoán mở đầu tuần mới bằng phiên tăng mạnh. Tâm lý nhà đầu tư (NĐT) được hỗ trợ bởi khả năng hoàn tất đàm phán TPP ngay trong vài ngày tới. Mở cửa “tăng nhẹ” trong tư thế thăm dò, sự mạnh dạn được thể hiện rõ dần theo thời gian khi điểm số tăng được “nới dần” và đóng cửa tại mức cao nhất trong ngày.

Ảnh minh họa - nguồn: internet.Ảnh minh họa - nguồn: internet.

Cụ thể VN-Index dừng phiên tại 570,0 điểm (+1,37%) trong khi HNX-Index cũng vươn lên mức 78,8 điểm (+0,73%).

Công ty TNHH MTV Chứng khoán Maybank Kim Eng Việt Nam nhận định thanh khoản có cải thiện đáng kể khi HSX ghi nhận 90,4 triệu đơn vị khớp lệnh với giá trị đạt 1.552 tỷ đồng (+35%) còn HNX có 33,6 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng với giá trị 380 tỷ đồng (+35%). Thanh khoản hiện đang rất gần với vùng trung bình 50 ngày, căn cứ quan trọng xác nhận dòng tiền bắt đầu mở rộng trở lại và đây là điều chúng tôi mong đợi.

Câu chuyện được quan tâm nhất là những diễn biến trong đàm phán hiệp định TPP. Những vấn đề gai góc nhất đang dần được thỏa hiệp thành công và kỳ vọng kết thúc đàm phán đang đến. Kết quả việc đàm phán dự kiến sẽ có vào rạng sáng ngày mai 6/10. Trong kịch bản xấu hơn, việc đàm phán TPP cũng sẽ có xác suất rất cao có thể kết thúc trong tháng 11/2015 khi các quốc gia một lần nữa ngồi lại với nhau tại Philippines.

Các nhóm ngành được kỳ vọng hưởng lợi từ TPP đã tăng giá mạnh nhất trong hôm nay như dệt may, thủy sản, cảng biển… Những cổ phiếu vốn hóa cao cũng có một ngày giao dịch khởi sắc khi nhà đầu tư tin tưởng một kịch bản tích cực sẽ đến với thị trường trong các ngày tới.

Khối ngoại có một phiên giao dịch cân bằng, đây cũng là điểm cộng nếu so với những ngày bán ròng mạnh hơn trước đó. Cụ thể hôm nay các nhà đầu tư nước ngoài chỉ còn bán ròng chưa đến 700 ngàn cổ phiếu, tương đương giá trị khoảng 4,5 tỷ đồng. Sẽ là mảnh ghép cần thiết nếu đà bán ròng của khối ngoại mau chóng chấm dứt trong những phiên sắp tới.

Điểm cộng lớn nhất hôm nay là việc thanh khoản cải thiện mạnh lên gần vùng xác nhận mở rộng dòng tiền. VN-Index đang thử lại khu vực kháng cự 574 điểm và nếu thành công vượt lên mức này xu hướng ngắn hạn sẽ chuyển từ trạng thái tích lũy sang tăng.

NĐT nên tiếp tục duy trì tỷ trọng cổ phiếu lớn hơn tiền mặt và xem xét gia tăng thêm tỷ trong cổ phiếu nếu kịch bản nêu trên xảy ra.

(PV)