Thêm 2 mặt hàng mới PCE và ACM cho sàn HNX

Ngày 23/7/2015, Sở GDCK Hà Nội (HNX) đã tổ chức lễ khai trương cổ phiếu niêm yết mới cho 2 CTCP Phân bón và Hóa chất Dầu khí Miền Trung (MCK: PCE) và CTCP Tập đoàn Khoáng sản Á Cường (MCK: ACM) với tổng khối lượng niêm yết đạt 61 triệu cổ phiếu.

CTCP Phân bón và Hóa chất Dầu khí Miền Trung (MCK: PCE) đã gia nhập sàn HNX. Ảnh: PV.CTCP Phân bón và Hóa chất Dầu khí Miền Trung (MCK: PCE) đã gia nhập sàn HNX. Ảnh: PV.

Sự góp mặt của 2 cổ phiếu mới này đã nâng tổng giá trị chứng khoán niêm yết trên HNX đạt gần 99,3 nghìn tỷ đồng và nâng số lượng công ty niêm yết lên 364 doanh nghiệp.

PCE là thành viên thứ 3 thuộc Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí - CTCP (PVFCCo) niêm yết tại HNX trong năm 2015, sau CTCP Phân bón và Hóa chất Dầu khí Đông Nam Bộ và Tây Nam Bộ. PCE hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh các sản phẩm phân bón do Nhà máy Đạm Phú Mỹ cung cấp tại khu vực miền Trung và Tây Nguyên, bao gồm 8 tỉnh duyên hải miền Trung (từ Quảng Trị đến Khánh Hòa) và 3 tỉnh Tây Nguyên (Gia Lai, Kon Tum, ĐắkLắk). Công ty luôn chiếm tới 70% thị phần phân bón Urê tại khu vực miền Trung – Tây Nguyên. Ngoài ra, công ty còn kinh doanh các loại hóa chất phục vụ cho ngành công nghiệp dầu khí và cung cấp các dịch vụ khác vận chuyển, bốc xếp, cho thuê kho bãi.

Phát biểu tại lễ khai trương, ông Lê Cự Tân, Chủ tịch HĐQT PVFCCo cho biết PCE sẽ tiếp tục nỗ lực phấn đấu, tiếp nối thành quả sản xuất kinh doanh, đảm bảo hài hòa lợi ích của các cổ đông và người lao động, phát triển doanh nghiệp đi đôi với bảo vệ môi trường và trách nhiệm xã hội.

Cũng trong sáng ngày 23/7, CTCP Tập đoàn Khoáng sản Á Cường đã chính thức đưa hơn 51 triệu cổ phiếu ACM lên giao dịch tại Sở GDCK Hà Nội. Với vốn điều lệ thực góp 510 tỷ đồng, ACM là một trong những doanh nghiệp khoáng sản quy mô lớn nhất hiện nay niêm yết trên TTCK tập trung. Sản phẩm chủ lực của công ty là tinh quặng đồng, bạc, đồng thành phẩm và than.

Với bề dày 20 năm trong ngành khai thác, Tập đoàn Khoáng sản Á Cường đã được cấp phép đầu tư 7 điểm mỏ đồng, bạc và 1 mỏ than trên địa bàn tỉnh Bắc Giang với tổng diện tích lên tới 277 hec-ta. Hiện nay, ACM đang tập trung vào khai thác 3 điểm mỏ chính là khai thác quặng đồng tại mỏ Đồng Bưa, mỏ Khuôn Mười và khai thác than tại mỏ Đồng Tàn. Trong quý III năm nay, ACM đã hoàn thiện đầu tư nâng cấp hệ thống điện và trạm biến áp, tăng số lượng dây chuyền tuyển luyện, phát huy tối đa công suất của dây chuyền hỏa luyện và dây chuyền điện phân. Theo kế hoạch năm 2015, công ty dự kiến đạt 400 tỷ đồng doanh thu; lợi nhuận sau thuế 70 tỷ đồng, tỷ lệ chia cổ tức tối thiểu 10%.

Đại diện CTCP Tập đoàn Khoáng sản Á Cường, bà Phạm Thị Thúy Hạnh, Tổng Giám đốc chia sẻ, sau khi chính thức niêm yết, công ty sẽ tiếp tục giữ vững vị thế trong lĩnh vực khai thác và chế biến khoáng sản, nâng cao năng suất hoạt động, đáp ứng nhu cầu thị trường, mang lại lợi nhuận cho công ty và lợi ích cho cổ động, khẳng định tính minh bạch trong hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty trên sàn giao dịch.

Đại diện HNX, Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Anh Phong đã chúc mừng đến PCE và ACM sẽ tiếp tục thành công trên thương trường, làm ăn phát đạt và kinh doanh không ngừng.

(P.An)