Thêm cổ phiếu Dược và Chế tạo máy khai trương niêm yết trên HNX

Ngày 17/7/2015, Sở GDCK Hà Nội (HNX) đã tổ chức lễ khai trương cổ phiếu niêm yết mới cho 2 CTCP Dược phẩm Trung ương 3 (MCK: DP3) và CTCP Chế tạo máy Vinacomin (CTT) với tổng khối lượng niêm yết hơn 9,3 triệu cổ phiếu. Sự góp mặt của 2 cổ phiếu mới này đã nâng tổng giá trị chứng khoán niêm yết trên HNX đạt gần 98,5 nghìn tỷ đồng và nâng số lượng công ty niêm yết lên 361 doanh nghiệp.

CTCP Dược phẩm Trung ương 3 (MCK: DP3) gia nhập HNX. Ảnh: PT.CTCP Dược phẩm Trung ương 3 (MCK: DP3) gia nhập HNX. Ảnh: PT.

CTCP Dược phẩm Trung ương 3 tiền thân là Xí nghiệp Dược phẩm Trung ương 3 trực thuộc Bộ Y tế, được thành lập từ năm 1962 với chức năng chuyên sản xuất thuốc Đông dược. Với bề dày hơn 50 năm trong lĩnh vực sản xuất thuốc, CTCP Dược phẩm Trung ương 3 được biết đến với các sản phẩm thuốc được bào chế từ các nguyên liệu có nguồn gốc tự nhiên. Sau 4 đợt phát hành cổ phiếu để tăng vốn, công ty hiện đang có số vốn điều lệ hơn 52,5 tỷ đồng, tương ứng với 5,2 triệu cổ phiếu. DP3 là cổ phiếu thứ 7 của ngành dược niêm yết trên HNX, giá tham chiếu trong ngày giao dịch đầu tiên là 22.000 đồng/cổ phiếu. Năm 2015, công ty dự kiến đạt doanh thu 200 tỷ đồng, tăng 8,5% so với năm trước, lợi nhuận sau thuế ước đạt 11,7 tỷ đồng. Mức cổ tức dự kiến là 16%.

Phát biểu tại lễ khai trương, ông Bùi Xuân Hưởng, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc CTCP Dược phẩm Trung ương 3 chia sẻ, việc niêm yết cổ phiếu nhằm mục tiêu phát triển lâu dài, bền vững của doanh nghiệp, vì quyền lợi của các cổ đông công ty. Sự kiện ngày hôm nay đã đánh dấu một cột mốc quan trọng của công ty khi gia nhập vào thị trường chứng khoán Việt Nam

Cũng trong sáng ngày 17/7, CTCP Chế tạo máy – Vinacomin đã chính thức đưa hơn 4 triệu cổ phiếu CTT lên giao dịch tại Sở GDCK Hà Nội. Đây là một trong những công ty đầu ngành trong lĩnh vực chế tạo, phục hồi, sửa chữa các thiết bị khai thác khoáng sản, thuộc Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam. Thị phần sản phẩm của công ty chiếm khoảng 50% trên địa bàn Quảng Ninh và 40% trên toàn thị trường ngành than.

Trong năm 2014, công ty đã ký kết nhiều hợp đồng lớn với các Công ty than Hạ Long, Công ty Xây dựng mỏ Hầm lò 2 và CTCP Cơ điện Uông Bí, đồng thời triển khai Nhà máy sang tuyển than Vàng Danh 2, các dự án mỏ hầm lò Núi Béo,... đạt mức doanh thu 1.011 tỷ đồng. Sang năm 2015, công ty đặt kế hoạch duy trì doanh thu như năm 2014, lợi nhuận sau thuế đạt 5,6 tỷ đồng, tỷ lệ chia cổ tức là 8%.

Đại diện CTCP Chế tạo máy – Vinacomin, ông Phạm Minh Tuấn, Thư ký HĐQT đã cam kết công ty sẽ tiếp tục nỗ lực hết mình để cổ phiếu CTT đứng vững trên sàn HNX, hướng tới mục tiêu xây dựng doanh nghiệp phát triển bền vững và toàn diện.

Về phía Sở GDCK Hà Nội, Ủy viên HĐQT kiêm Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Vũ Quang Trung nhiệt liệt chào mừng 2 cổ phiếu mới là DP3 và CTT chính thức tham gia sàn HNX, đồng thời mong muốn CTCP Dược phẩm Trung ương 3 và CTCP Chế tạo máy – Vinacomin luôn tuân thủ tốt các quy định về chứng khoán và thị trường chứng khoán, đặc biệt là các quy định về nghĩa vụ báo cáo, công bố thông tin, quản trị công ty và các quy định về chế độ kế toán, kiểm toán.

(P.Tú)