Thị trường chứng khoán đã trở thành kênh dẫn vốn quan trọng trong nền kinh tế

Đó là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng tại Lễ kỷ niệm 14 năm hoạt động Thị trường Chứng khoán, diễn ra vào ngày 26/07/2014, tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh.

Bộ trưởng Bộ Tài chính và các lãnh đạo cấp cao cắt băng khánh thành chính thức khai trương Tòa nhà Exchange Tower.Bộ trưởng Bộ Tài chính và các lãnh đạo cấp cao cắt băng khánh thành chính thức khai trương Tòa nhà Exchange Tower.

Theo Bộ trưởng, Việt Nam đã tạo lập được một thể chế thị trường chứng khoán phù hợp với trình độ phát triển của nền kinh tế và từng bước tiếp cận các chuẩn mực quốc tế. Đồng thời, thị trường chứng khoán đã và đang trở thành kênh dẫn vốn trung và dài hạn ngày càng quan trọng trong nền kinh tế, góp phần tích cực vào tái cơ cấu và đẩy mạnh cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước, qua đó thúc đẩy quá trình tái cấu trúc nền kinh tế.

Quy mô và phạm vi của thị trường đang từng ngày lớn mạnh, đến nay đã có gần 700 doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán và 147 doanh nghiệp đăng ký giao dịch trên UPCom, tăng 140 lần so với năm 2000. Mức vốn hóa của thị trường cổ phiếu đạt khoảng 52 tỷ USD, chiếm 32% GDP, giá trị niêm yết trái phiếu chiếm gần 17% GDP. Đặc biệt trong 6 tháng đầu năm 2014, giá trị giao dịch chứng khoán bình quân tăng 58% so với cùng kỳ năm 2013. Bên cạnh đó, Thị trường Chứng khoán Việt Nam đã thu hút mạnh mẽ sự quan tâm của công chúng đầu tư trong và ngoài nước khi có gần 1,3 triệu tài khoản được mở với giá trị danh mục đầu tư nước ngoài lên đến 13 tỷ USD...

Cũng tại buổi lễ, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Vũ Bằng khẳng định: Trong sự phát triển chung của thị trường chứng khoán, Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh với tư cách là Sở Giao dịch Chứng khoán đầu tiên của Việt Nam đã không ngừng đổi mới, hoàn thiện hệ thống giao dịch, hệ thống giám sát, công bố thông tin, phát triển nghiệp vụ và sản phẩm mới, nâng cấp hệ thống công nghệ, cơ sở hạ tầng và quản trị hoạt động. Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đánh giá cao những nỗ lực của Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh trong những năm qua để đạt được thành quả đáng tự hào của ngày hôm nay.

Ngay sau Lễ kỷ niệm 14 năm hoạt động Thị trường Chứng khoán, Bộ trưởng Bộ Tài chính và các lãnh đạo cấp cao đã cắt băng khánh thành chính thức khai trương Tòa nhà Exchange Tower - trụ sở làm việc mới của Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh. Đây cũng chính là bước chuẩn bị cơ sở hạ tầng cho việc lắp đặt hệ thống công nghệ mới và mở rộng diện tích làm việc.

Tòa nhà Exchange Tower được xây dựng và đưa vào sử dụng trong Quý 2/2014, là cao ốc văn phòng hiện đại hạng A được thiết kế theo chuẩn Tier 3 với công suất lớn gồm 2 tầng hầm, 1 trệt, 1 lửng và 12 tầng lầu, diện tích sử dụng 26.390m². Với tòa nhà hiện hữu và tòa nhà xây mới, trụ sở của Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh sẽ có tổng diện tích sử dụng lên đến 32.190m², đáp ứng diện tích làm việc cho hơn 800 nhân sự, là địa điểm đáp ứng các tiêu chí kỹ thuật để lắp đặt Data Center, đảm bảo cơ sở hạ tầng hiện đại cho Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam hoạt động trong tương lai...

(GB)