"Thị trường chứng khoán sẽ có nhiều cơ hội để phát triển"

Đó là nhận định của Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) Vũ Bằng khi nói về thị trường chứng khoán năm 2015. Năm 2014, kinh tế vĩ mô có dấu hiệu tích cực, xuất siêu đạt 2 tỷ USD, tăng trưởng GDP đạt 5,98%, lạm phát dưới 3%.

Chủ tịch UBCKNN Vũ Bằng đã đánh cồng khai trương phiên giao dịch đầu tiên của năm 2015 tại HNX. Ảnh: P.Tú.Chủ tịch UBCKNN Vũ Bằng đã đánh cồng khai trương phiên giao dịch đầu tiên của năm 2015 tại HNX. Ảnh: P.Tú.

Theo ông Bằng, giá dầu sụt giảm có thể ảnh hưởng tới một số ngành và ngân sách Nhà nước. Tuy nhiên, giá dầu giảm sẽ giúp chi phí đầu vào của các doanh nghiệp giảm qua đó hỗ trợ cho doanh nghiệp tốt hơn. Các chính sách về tiền tệ, vĩ mô sẽ được điều chỉnh linh hoạt hơn và có tính kích thích nhiều hơn, kinh tế thế giới được dự báo tăng hơn so với dự báo trước đây 0,5%. Năm tới, UBCKNN và Bộ Tài chính sẽ thúc đẩy mạnh mẽ hơn công tác cổ phần hóa gắn với niêm yết tạo nguồn hàng chất lượng hơn cho thị trường, phát triển ETF, quỹ bất động sản, các sản phẩm mới tạo nguồn hàng cho thị trường tốt hơn.

Nhiều giải pháp thúc đẩy sự phát triển thị trường chứng khoán đã được hai Sở Giao dịch Chứng khoán, VSD, triển khai như hoàn thiện cơ sở pháp lý cho triển khai sản phẩm mới, tích cực triển khai Đề án tái cấu trúc thị trường chứng khoán, đưa thêm sản phẩm mới vào giao dịch. Hai Sở Giao dịch Chứng khoán đã đưa sản phẩm chứng chỉ quỹ ETF vào giao dịch theo đúng lộ trình đề ra.

Bước sang năm 2015, UBCKNN sẽ tiếp tục cải cách thúc đẩy thị trường chứng khoán với việc đầu tiên là chỉnh sửa Nghị định 58 (về hướng dẫn thi hành một số điều Luật Chứng khoán), tập trung vào nền tảng pháp lý thu hút dòng vốn đầu tư trong đó thu hút dòng vốn đầu tư nước ngoài. Bên cạnh đó, UBCKNN sẽ thể chế hóa quyết định 51 của Thủ tướng Chính phủ theo hướng tháo gỡ khó khăn trong công tác cổ phần hóa, gắn cổ phần hóa với đăng ký giao dịch. Việc sửa đổi này sẽ nghiên cứu trình Chính phủ thời gian sớm nhất để tạo pháp lý kịp thời cho thị trường trong năm 2015.

Sáng ngày 5/1/2015, Lễ đánh cồng khai trương phiên giao dịch đầu năm 2015 của thị trường chứng khoán Việt Nam đã được tổ chức tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX).

Đúng 9h00, Chủ tịch UBCKNN Vũ Bằng đã đánh cồng khai trương phiên giao dịch đầu tiên của năm 2015 trong niềm tin về một năm phát triển mạnh mẽ của thị trường chứng khoán.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBCKNN Vũ Bằng ghi nhận và đánh giá cao những thành tựu và đóng góp của hai Sở Giao dịch Chứng khoán, VSD và các doanh nghiệp niêm yết, thành viên thị trường đối với sự phát triển của thị trường chứng khoán năm qua.

Chủ tịch UBCKNN cũng giao nhiệm vụ cho hai Sở Giao dịch Chứng khoán, VSD và các đơn vị liên quan tập trung hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, cơ sở hạ tầng cho thị trường chứng khoán phái sinh, phát triển thu hút dòng vốn đầu tư nước ngoài thông qua việc nâng hạng thị trường, đẩy mạnh tái cấu trúc các tổ chức kinh doanh chứng khoán, tăngcường kiểm tra giám sát vi phạm đảm bảo thị trường hoạt động công khai, minh bạch, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư...

Chủ tịch UBCKNN tin tưởng rằng với việc đạt được những bước tiến tích cực nhằm nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam, cùng với việc đẩy mạnh các hoạt động quảng bá, xúc tiến đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam, dòng vốn đầu tư nước ngoài sẽ quay lại thị trường.

Trong năm 2014, thị trường cổ phiếu niêm yết HNX đón nhận 13 doanh nghiệp và 1 quỹ niêm yết mới với giá trị niêm yết đạt 3.178 tỷ đồng theo mệnh giá. Thanh khoản trên thị trường cải thiện đáng kể với khối lượng giao dịch trung bình đạt 69,1 triệu cổ phiếu/phiên và giá trị giao dịch trung bình đạt trên 807 tỷ đồng/phiên, tăng 38,7% về khối lượng và 46% về giá trị giao dịch so với năm 2013. Trong năm, Sở cũng đưa vào giao dịch chứng chỉ quỹ ETF E1SSHN30 và vận hành chỉ số HNX30 TRI, được thị trường đón nhận tích cực.

Thị trường UPCOM tính đến ngày 31/12/2014 có 169 công ty đăng ký giao dịch với giá trị đăng ký giao dịch đạt gần 23,5 nghìn tỷ đồng. Thanh khoản trên thị trường  tăng 90% so với năm trước, đạt 21,3 tỷ đồng/phiên.

Trên thị trường trái phiếu Chính phủ, hoạt động huy động vốn qua kênh đấu thầu trái phiếu đạt gần 240 nghìn tỷ đồng (tăng 23% so với năm 2013) với kỳ hạn bình quân 4,85 năm, lãi suất bình quân 6,62%/năm. Đáng chú ý, từ tháng 8/2014, việc phát hành thành công trái phiếu với các kỳ hạn dài từ 5 đến 15 năm đã giúp Chính phủ thu hút nguồn vốn dài hạn, giảm áp lực trả nợ trong ngắn hạn, đồng thời đa dạng hóa hàng hóa trên thị trường trái phiếu. Thanh khoản trên thị trường giao dịch trái phiếu Chính phủ tăng gấp đôi so với năm 2013, giá trị giao dịch đạt 3.346 tỷ đồng/phiên. Việc kết nối hệ thống với Bloomberg giúp các nhà đầu tư giao dịch nhanh chóng và thuận tiện hơn. 

Chỉ số HNX Index được tính toán trên nguyên tắc giá trị vốn hóa thị trường có điều chỉnh tỷ lệ cổ phiếu tự do chuyển nhượng của tất cả các cổ phiếu niêm yết và giao dịch trên HNX có tỷ lệ tự do chuyển nhượng lớn hơn hoặc bằng 5%.

Với cách tính mới, chỉ số HNX Index sẽ phản ánh chính xác hơn diễn biến giao dịch trên thị trường cổ phiếu niêm yết, loại bỏ ảnh hưởng của những cổ phiếu có khối lượng niêm yết lớn nhưng tỷ lệ tự do chuyển nhượng thấp. Sau hơn một năm vận hành thử nghiệm trên chỉ số HNX FF Index với kết quả vận hành ổn định, phản ánh sát diễn biến thị trường, HNX quyết định chính thức áp dụng cách tính mới cho chỉ số HNX Index từ ngày 5/1/2015.

Việc ra mắt bộ chỉ số trái phiếu (Bond Index) nhằm cung cấp thêm công cụ chỉ báo cho thị trường trái phiếu.

Bộ chỉ số trái phiếu có các chỉ số thành phần gồm chỉ số trái phiếu tổng hợp và các chỉ số trái phiếu theo dải kỳ hạn: 2 năm, 3 năm, 5 năm, 1-3 năm, 3-5 năm…

Mỗi bộ chỉ số này đều bao gồm các chỉ số giá sạch, chỉ số giá gộp và chỉ số tổng thu nhập. Trong đó, các chỉ số giá phản ánh sự biến động của giá trái phiếu do tác động của các yếu tố thị trường như lãi suất, tình hình kinh tế vĩ mô... Nguồn giá được thu thập từ giá giao dịch, giá chào trên Hệ thống giao dịch TPCP, giá chào trên Hệ thống đường cong lợi suất và giá được xác định dựa trên định giá từ đường cong lợi suất. Chỉ số tổng thu nhập phản ánh tổng thu nhập từ giá và thu nhập từ lãi coupon nhận được cũng như từ việc tái đầu tư các khoản coupon. Bộ chỉ số trái phiếu Kho bạc Nhà nước có điểm cơ sở là 100.

Bộ chỉ số trái phiếu là công cụ giúp các tổ chức tài chính, nhà đầu tư quản trị danh mục đầu tư tốt hơn, có thể xây dựng danh mục đầu tư trái phiếu mô phỏng chỉ số trái phiếu với tỷ trọng tương ứng rổ chỉ số. Các nhà đầu tư cũng có thể sử dụng chỉ số trái phiếu làm công cụ tham chiếu để so sánh hiệu quả đầu tư trái phiếu với các kênh đầu tư tài chính khác. Đặc biệt, thông qua chỉ số trái phiếu, các nhà đầu tư, nhất là nhà đầu tư nước ngoài có thể so sánh mức độ hấp dẫn của trái phiếu Việt Nam với các thị trường khác.

Bộ chỉ số trái phiếu được kỳ vọng sẽ giúp minh bạch hóa thông tin trên thị trường trái phiếu; hỗ trợ Chính phủ, cơ quan quản lý đánh giá tác động của chính sách vĩ mô lên thị trường; hỗ trợ công tác phân tích, dự báo, nghiên cứu, quản trị danh mục trái phiếu của thành viên, tổ chức trên thị trường; là công cụ quảng bá về mức độ phát triển của thị trường trái phiếu Việt Nam tới các nhà đầu tư quốc tế. Trong tương lai, chỉ số trái phiếu là cơ sở để phát triển các sản phẩm phái sinh như hợp đồng tương lai, hợp đồng quyền chọn.

Tiếp theo bộ chỉ số trái phiếu Kho bạc, HNX sẽ tiếp tục phát triển các bộ chỉ số trái phiếu khác như trái phiếu được Chính phủ bảo lãnh, trái phiếu chính quyền địa phương, chỉ số trái phiếu chuẩn, chỉ số trái phiếu thanh khoản…

(PV)