"Thị trường trái phiếu phải có vai trò dẫn dắt thị trường vốn"

Chiều ngày 23/9/2014, Bộ Tài chính tổ chức Hội nghị "Tổng kết 5 năm hoạt động và phát triển của thị trường trái phiếu Chính phủ" (24/9/2009-24/9/2014) tại Hà Nội. Chương trình hội nghị tập trung vào việc đánh giá kết quả hoạt động trong 5 năm qua của thị trường trái phiếu chính phủ (TPCP), những đóng góp của thị trường đối với việc phát triển kinh tế đất nước. 

Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà phát biểu chỉ đạo Hội nghị. Ảnh: P.Tú.Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà phát biểu chỉ đạo Hội nghị. Ảnh: P.Tú.

Chủ tịch UBCKNN Vũ Bằng cho biết, ngày 24/9/2009, thị trường Trái phiếu Chính phủ được chính thức khai trương đi vào hoạt động. Đây là kết quả của nhiều năm chuẩn bị của Bộ Tài chính, NHNN, UBCKNN, KBNN, SGDCKHN và các đơn vị liên quan kể từ khi Đề án xây dựng thị trường TPCP chuyên biệt được chính thức phê duyệt vào ngày 15/01/2008. Đến nay, sau 5 năm hoạt động, thị trường TPCP đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận, trở thành kênh huy động quan trọng cho đầu tư phát triển, cung cấp công cụ chỉ báo để phục vụ điều hành kinh tế vĩ mô, đặc biệt là trong việc phối hợp điều hành chính sách tài chính - tiền tệ của Chính phủ, đồng thời góp phần củng cố hình ảnh và độ tín nhiệm của Việt Nam trên thị trường tài chính quốc tế. Hiệu quả hoạt động của thị trường sơ cấp và thị trường thứ cấp TPCP qua 5 năm hoạt động đã hỗ trợ rất nhiều đối với việc huy động vốn cho ngân sách Nhà nước, phục vụ đầu tư phát triển, đa dạng hóa sản phẩm trên TTCK cho giới đầu tư. Giá trị vốn hóa thị trường tăng nhanh, đạt tốc độ tăng trưởng bình quân 23%/năm, dẫn đầu các nền kinh tế mới nổi trong khu vực Đông Á cũng như khu vực ASEAN + 3 (theo thống kê của Asia bonds online).

Tại hội nghị này, để ghi nhận những nỗ lực đóng góp, xây dựng thị trường, có 3 tổ chức và 2 cá nhân đã được nhận bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tài chính gồm: Phòng Thị trường Tài chính - Vụ Tài chính các ngân hàng và tổ chức tài chính - Bộ Tài chính; Vụ Huy động vốn - Kho bạc Nhà nước; Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội; cùng 2 cá nhân là bà Phan Thị Thu Hiền, Phó Vụ trưởng Vụ Tài chính - Bộ Tài chính và ông Dan Leo Viking Svensson, Giám đốc Quản lý danh mục Quỹ đầu tư trái phiếu VdeF thuộc Tập đoàn Dragon Capital.

Cũng tại hội nghị, Chủ tịch UBCKNN cũng tặng giấy khen cho 05 đơn vị thành viên gồm Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam; Ngân hàng TMCP Quân đội; Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam; Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam; Ngân hàng ANZ - Chi nhánh Hà Nội).  

Một sự kiện rất quan trọng được diễn ra tại hội nghị với sự chứng kiến của lãnh đạo Chính phủ, BTC, NHNN là Lễ ký kết MOU giữa HNX và Bloomberg. Sự kiện này đã mở ra bước tiến mới trong quan hệ hợp tác giữa hai bên vì mục tiêu phát triển, mở rộng thị trường với sự tham dự ký kết của đại diện Bloomberg - ông Nitin Jaiswal và Tổng Giám đốc HNX - ông Trần Văn Dũng.

Trong nỗ lực chung để phát triển thị trường trái phiếu, HNX đã khai trương Hệ thống giao dịch TPCP phiên bản 3-Modul kết nối với Bloomberg. Giải pháp giao dịch trái phiếu mới này cho phép các nhà đầu tư đặt lệnh và chuyển lệnh tự động từ hệ thống giao dịch trái phiếu của Bloomberg tới hệ thống của HNX, đẩy nhanh quá trình khớp lệnh, xác nhận và thanh toán giao dịch. Giải pháp này cũng hỗ trợ các thành viên thị trường và các nhà đầu tư tra cứu giá và giao dịch trên cùng một màn hình hiển thị nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn trong giao dịch trái phiếu để qua đó làm tăng tính minh bạch và thanh khoản của thị trường.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà cho rằng cần tiếp tục phát triển thị trường trái phiếu với vai trò dẫn dắt trên thị trường vốn và trở thành kênh huy động vốn chính cho NSNN. Theo đó, Thứ trưởng đã nêu ra một số định hướng phát triển thị trường trong thời gian tới như: tiếp tục hoàn thiện thể chế của thị trường, không những chỉ có Nghị định, Thông tư của Bộ Tài chính, mà bao gồm cả các quy tắc, chuẩn mực hoạt động của thị trường; tái cơ cấu hoạt động của thị trường trái phiếu, trong đó có tái cơ cấu hàng hóa, sản phẩm, giới thiệu hàng hóa, sản phẩm mới, cơ cấu lại các công cụ nợ; phát triển cơ sở các nhà đầu tư theo hướng mở rộng nhà đầu tư có tổ chức, các quỹ đầu tư, quỹ bảo hiểm, quỹ hưu trí tự nguyện; giới thiệu các sản phẩm phái sinh, từng bước đưa thị trường phái sinh vào hoạt động và tạo điều kiện phòng ngừa rủi ro cũng như thúc đẩy dòng lưu chuyển vốn tiền tệ; tiếp tục hoàn thiện cơ sở hạ tầng về giao dịch, lưu ký, thanh toán bù trừ; thực hiện cơ chế thanh toán tiền giao dịch chứng khoán qua ngân hàng và phát triển các tổ chức định mức tín nhiệm.

(PV)