Thoái vốn nhà nước và đăng ký giao dịch, niêm yết trên thị trường chứng khoán

(eFinance Online) - Ngày 25/10/2016, tại TP. Hồ Chí Minh, Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HOSE) và Tổng Công ty Đầu tư và kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) đã phối hợp tổ chức “Hội nghị về thoái vốn Nhà nước và Đăng ký giao dịch, niêm yết trên thị trường chứng khoán”.
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Nguyễn Trọng Dũng, Phó Trưởng ban Ban Chỉ đạo Đổi mới và Phát triển doanh nghiệp Trung ương khẳng định: Đất nước ta có chủ trương xây dựng nền kinh tế độc lập tự chủ đi đôi với chủ động hội nhập kinh tế quốc tế. Muốn hội nhập thành công, năng lực cạnh tranh của nền kinh tế nói chung, của từng doanh nghiệp và từng sản phẩm nói riêng phải không ngừng được nâng cao. Để đạt được điều đó, cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước được xác định là một trong những giải pháp quan trọng, là nhiệm vụ trọng tâm của quá trình tái cơ cấu nền kinh tế.

“Trên thực tế, trải qua hơn 24 năm triển khai thực hiện, Cổ phần hóa đã tạo ra những cú hích mạnh mẽ cho phát triển không chỉ bản thân doanh nghiệp mà cả nền kinh tế”, ông Nguyễn Trọng Dũng nói…

Bên cạnh việc phổ biến chính sách, chủ trương mới liên quan đến hoạt động cổ phần hóa và thoái vốn doanh nghiệp nhà nước, hội nghị cũng là dịp trao đổi thông tin trực tiếp giữa cơ quan quản lý, vận hành thị trường chứng khoán với các Tập đoàn, Tổng Công ty, doanh nghiệp nhà nước, các công ty chứng khoán nhằm chia sẻ những khó khăn, vướng mắc, ghi nhận ý kiến đóng góp hoàn thiện cơ chế chính sách về cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước và tham gia thị trường chứng khoán.

Tại hội nghị, ông Trần Văn Dũng, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc HOSE cũng đã trả lời các câu hỏi liên quan đến trình tự, thủ tục đấu giá, đăng ký niêm yết/đăng ký giao dịch trên HOSE nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp thuận lợi trong quá trình làm hồ sơ, thủ tục đấu giá, niêm yết, đăng ký giao dịch tại HOSE.

Cụ thể, đối với các doanh nghiệp đấu giá, HOSE sẽ hỗ trợ công bố thông tin và quảng bá hình ảnh các doanh nghiệp đấu giá; Tư vấn, hỗ trợ doanh nghiệp hoàn tất các thủ tục sau đấu giá (chuyển thành công ty cổ phần, niêm yết, đăng kí giao dịch trên các Sở Giao dịch Chứng khoán); Tích cực kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền giải pháp nhằm tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp nâng cao hiệu quả hoạt động đấu giá qua Sở Giao dịch Chứng khoán.

Trong khi đó, đối với các doanh nghiệp có kế hoạch niêm yết và đăng kí giao dịch, HOSE sẽ tư vấn hỗ trợ doanh nghiệp hoàn thiện hồ sơ, thủ tục nhanh chóng; Triển khai áp dụng hệ thống công bố thông tin điện tử cho các doanh nghiệp, Liên tục nâng cấp hệ thống giao dịch cổ phiếu, cải tiến cơ chế hoạt động và phương thức giao dịch nhằm hỗ trợ nhiều nhất cho doanh nghiệp.

Cũng tại hội nghị, SCIC đã chia sẻ những kinh nghiệm trong tái cơ cấu quản trị doanh nghiệp và bán vốn nhà nước tại doanh nghiệp. Ông Nguyễn Hồng Hiển, Phó Tổng giám đốc SCIC cho biết: Thực hiện chức năng đại diện cổ đông nhà nước tại doanh nghiệp, SCIC đã hợp tác chặt chẽ với Ủy ban Chứng khoán, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh trong việc thúc đẩy các doanh nghiệp thực hiện niêm yết trên 2 sàn, đồng thời áp dụng các chuẩn mực quản trị tiên tiến vào doanh nghiệp. Trong tiến trình bán vốn Nhà nước tại các doanh nghiệp Nhà nước không cần nắm giữ, SCIC cũng phối hợp chặt chẽ với 2 Sở để thực hiện quy trình công khai, minh bạch và hiệu quả…

Tính đến tháng 9/2016, trong số gần 1.000 tiếp nhận, SCIC đã bán vốn thành công tại 928 doanh nghiệp (trong đó bán hết vốn tại 830 DN, bán một phần vốn tại 79 DN và bán quyền mua tại 19 DN) với giá vốn là 6.199 tỷ đồng và thu về 14.675 tỷ đồng, chênh lệch bán vốn thu được gấp 2,5 lần giá vốn (cao hơn mức bình quân cả nước giai đoạn 2011 - 2015 là 1,48 lần).

Điểm quan trọng giúp cho công tác bán vốn của SCIC mang lại hiệu quả  cao là việc nghiên cứu kỹ thị trường và doanh nghiệp để xác định giá khởi điểm hợp lý, lựa chọn thời điểm bán phù hợp, xây dựng và duy trì mạng lưới các nhà đầu tư quan tâm, tổ chức bán công khai minh bạch… Kinh nghiệm bán vốn nhà nước chuyên nghiệp của SCIC hiện đang được nhiều doanh nghiệp nhà nước, Tập đoàn, Tổng công ty tham khảo nhằm đẩy nhanh tiến độ tái cơ cấu, cổ phần hóa và thoái vốn nhà nước tại doanh nghiệp…

(MH)