Thứ trưởng Bộ Tài chính Myanmar thăm và làm việc tại HNX

Đoàn công tác do ngài Maung Maung Thein, Thứ trưởng Bộ Tài chính Myanmar dẫn đầu, đã tới thăm và có buổi làm việc tại Sở GDCK Hà Nội (HNX). Chuyến thăm và làm việc của đoàn lần này nhằm tạo cơ hội để Bộ Tài chính Myanmar tìm hiểu kinh nghiệm phát triển thị trường chứng khoán Việt Nam cũng như tìm hiểu hoạt động của HNX nhằm phục vụ cho việc phát triển thị trường chứng khoán Myanmar trong thời gian tới.  

Thứ trưởng Bộ Tài chính Myanmar Maung Maung Thein thăm HNX. Ảnh: PL.Thứ trưởng Bộ Tài chính Myanmar Maung Maung Thein thăm HNX. Ảnh: PL.

Tại buổi làm việc, Ủy viên HĐQT, Phó Tổng Giám đốc HNX Nguyễn Vũ Quang Trung đã chia sẻ về quá trình xây dựng và phát triển HNX từ trung tâm giao dịch chứng khoán thành một sở GDCK hiện đại như ngày nay.  

Được biết, Sở giao dịch chứng khoán đầu tiên của nước này, Yangon Stock Exchange, sẽ bắt đầu giao dịch vào tháng 10/2015 với nguồn vốn ban đầu là 32 tỷ kyat (tương ứng 32.5 triệu USD).

Myanmar hiện có khoảng 105 doanh nghiệp đại chúng nhưng chỉ khoảng 10 công ty là đủ điều kiện niêm yết trên sàn chứng khoán. Trong đó, 6 doanh nghiệp có kết quả kinh doanh ấn tượng nhất đã nộp đề xuất và 4 công ty còn lại vẫn trong quá trình chuẩn bị thỏa thuận.

Trước đó, Myanmar cũng đã ban hành Luật Chứng khoán vào tháng 7/2013 để chuẩn bị cho sự ra đời của sàn giao dịch chứng khoán đầu tiên tại nước này.

(KL)