Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh cồng phiên giao dịch đầu Xuân Kỷ Hợi 2019

(eFinance Online) - Sáng hôm nay (12/2), Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) tổ chức buổi lễ đánh cồng phiên giao dịch chứng khoán đầu xuân Kỷ Hợi. Cùng dự sự kiện có Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, lãnh đạo một số bộ, ngành, TP. Hà Nội, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam, Hiệp hội Kinh doanh chứng khoán, Hiệp hội Thị trường trái phiếu Việt Nam, các thành viên thị trường, các quỹ đầu tư, các tổ chức đầu tư tài chính quốc tế.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh cồng khai trương phiên giao dịch đầu Xuân Kỷ Hợi 2019. Ảnh: PT  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh cồng khai trương phiên giao dịch đầu Xuân Kỷ Hợi 2019. Ảnh: PT

Thủ tướng cho biết, hầu hết các chuyên gia các tổ chức kinh tế quốc tế và trong nước đều đưa ra những dự báo tích cực đối với tăng trưởng kinh tế của Việt Nam. Theo đó, WB dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam sẽ ở mức trên 6,6%. Ngân hàng Standard Chartered và ANZ, tổ chức tư vấn kinh tế New York nhận định kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng nhanh nhất trong ASEAN và là điểm sáng trên bức tranh kinh tế toàn cầu. Việt Nam có nhiều dư địa để thúc đẩy kinh tế 2019 đạt mức tăng trưởng 7%.

Tuy nhiên, theo Thủ tướng, có đạt được kết quả hay không là nhờ “chúng ta có tổ chức công việc tốt hay không”, trong đó có việc tổ chức tốt thị trường chứng khoán Việt Nam.

Thủ tướng khẳng định, phát triển thị trường chứng khoán nhằm tạo ra kênh huy động vốn trung và dài hạn cho phát triển kinh tế là một chủ trương lớn và nhất quán của Đảng, Nhà nước trong thời kỳ đổi mới. Thị trường chứng khoán Việt Nam đang thực sự trở thành một kênh huy động vốn quan trọng trong và ngoài nước cho nền kinh tế. Vốn hóa của thị trường cổ phiếu đã tăng gần 17 lần trong vòng 12 năm qua, từ mức 22,7% GDP năm 2006 lên mức 72% trong năm 2018. Huy động vốn của khối doanh nghiệp tư nhân thông qua phát hành cổ phiếu, trái phiếu doanh nghiệp tăng 70% trong năm 2017 và trên 30% trong năm 2018, đạt 86.000 tỷ đồng và đưa Việt Nam trở thành quốc gia có mức huy động vốn qua kênh chứng khoán thành công nhất Đông Nam Á.

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã trở thành bệ phóng cho thành công của nhiều doanh nghiệp lớn, hỗ trợ tốt cho công tác cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước và quan trọng hơn là cùng với hệ thống tín dụng của ngân hàng tạo ra một cơ cấu thị trường vốn Việt Nam cân đối hơn, hiệu quả hơn, hỗ trợ cho sự phát triển của nền kinh tế nước nhà.

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng đề cập đến một số hạn chế của thị trường chứng khoán Việt Nam để cùng tìm ra các giải pháp phát triển thị trường, như quy mô thị trường còn nhỏ, nhất là thị trường trái phiếu doanh nghiệp, tính minh bạch có nhiều cải thiện nhưng còn ở mức chưa cao, nhiều doanh nghiệp đã cổ phần hóa, nhưng chậm niêm yết trên sàn chứng khoán.

Thủ tướng đề nghị Bộ Tài chính phối hợp với các bộ, ngành, thành viên thị trường hoàn thiện khuôn khổ pháp lý chứng khoán và thị trường chứng khoán, trong đó trọng tâm là sửa đổi Luật Chứng khoán để trình Quốc hội thông qua trong năm 2019. Cần tăng cường thể chế bảo vệ nhà đầu tư thiểu số trong bối cảnh thứ hạng bảo vệ nhà đầu tư thiểu số của Việt Nam trên xếp hạng môi trường kinh doanh của WB chỉ đứng thứ 89/190 quốc gia và vùng lãnh thổ, chưa tương xứng với thứ hạng 49 về GDP của nền kinh tế và thấp hơn nhiều so với các nước trong khu vực, đồng thời bảo đảm đúng cam kết hội nhập khi thực thi các hiệp định thương mại thế hệ mới.

Trên cơ sở Quyết định số 32/QĐ-TTg ngày 7/1/2019, Bộ Tài chính khẩn trương trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định thành lập Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam và thực hiện đúng lộ trình hình thành thị trường chứng khoán Việt Nam thống nhất, chuyên nghiệp.

Bộ Tài chính phối hợp với các ngành, cơ quan liên quan trình Chính phủ điều chỉnh các cơ chế, chính sách và giải pháp thúc đẩy mạnh mẽ tiến trình cổ phần hóa và thoái vốn doanh nghiệp Nhà nước gắn với niêm yết giao dịch trên thị trường chứng khoán. Phối hợp với các bộ, ngành liên quan triển khai các giải pháp nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam từ hạng “thị trường cận biên” lên hạng “thị trường mới nổi” trên bảng xếp hạng của các tổ chức xếp hạng thị trường

Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cần ưu tiên khẩn trương xây dựng kế hoạch và giải pháp đẩy mạnh ứng dụng thành quả của cuộc cách mạng 4.0 trong lĩnh vực tài chính, chứng khoán với các nền tảng công nghệ then chốt như chuỗi, khối dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo… coi đây là giải pháp đột phá của ngành Tài chính, chứng khoán cùng với việc phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao của toàn ngành.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu, trong năm 2019, cần tập trung thực hiện 8 nhiệm vụ trọng tâm để phát triển thị trường chứng khoán: Thứ nhất, cần tiếp tục hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, trọng tâm là Luật Chứng khoán sửa đổi, đồng bộ với Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư để trình Quốc hội năm 2019; tăng cường thể chế bảo vệ nhà đầu tư thiểu số, nâng cao chất lượng thị trường. 

Thứ hai, tổ chức thực hiện đề án Phát triển thị trường chứng khoán Việt Nam, xác định rõ mục tiêu lộ trình tiến hành. Nâng cao khả năng phối hợp thị trường tín dụng và thị trường vốn, phát triển các sản phẩm đa dạng hóa cho nhà đầu tư, tăng độ sâu tài chính của thị trường trái phiếu Chính phủ. 

Thứ ba, tiếp tục tái cơ cấu lại thị trường, các thành viên thị trường, trong đó có việc thành lập Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam. 

Thứ tư, Bộ Tài chính phối hợp với Chính phủ tiếp tục cải thiện cơ chế chính sách thúc đẩy cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước gắn với niêm yết cổ phiếu.

Thứ năm, các bộ, ngành, thành viên thị trường tiếp tục phối hợp hướng đến mục tiêu nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi.

Thứ sáu, tăng cường hợp tác quốc tế, xây dựng chính sách, chia sẻ thông tin giám sát và mối liên hệ với các tổ chức quốc tế. 

Thứ bảy, Bộ Tài chính và Ủy ban Chứng khoán nhà nước triển khai xây dựng ứng dụng thành tựu của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư vào ngành tài chính, chứng khoán, đồng thời kết hợp nâng cao năng lực nhân sự toàn hệ thống. 

Thứ tám, cần tiếp tục minh bạch hóa thị trường, tăng mức xử phạt với các hành vi thao túng, báo cáo giao dịch sai lệch, qua đó bảo đảm phát triển thị trường thành kênh đầu tư an toàn cho nhà đầu tư và người dân.

Thay mặt lãnh đạo Bộ Tài chính, UBCKNN và Sở GDCK Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã phát biểu cảm ơn sự quan tâm chỉ đạo của Thủ tướng đối với sự phát triển của TTCK Việt Nam, và tiếp thu các chỉ đạo của Thủ tướng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh cồng phiên giao dịch đầu Xuân Kỷ Hợi 2019 ảnh 1  
Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng tiếp thu chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại lễ đánh cồng phiên giao dịch chứng khoán đầu xuân Kỷ Hợi. Ảnh: PT.

Bộ trưởng Bộ Tài chính cũng hứa với Thủ tướng sẽ tiếp tục phối hợp cùng các Bộ, ngành ở trung ương và địa phương và các đơn vị liên quan, chỉ đạo UBCKNN, các Sở GDCK, Trung tâm Lưu ký chứng khoán triển khai thực hiện thành công, hiệu quả các nhiệm vụ mà Thủ tướng đã giao trong đó có nội dung xây dựng và phát triển bền vững TTCK Việt Nam như chỉ đạo của Thủ tướng. Bộ Tài chính tin tưởng răng dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ , với nền tảng kinh tế vĩ mô ổn định và phát triển, TTCK Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển bền vững theo chuẩn mực quốc tế để ngày càng đóng góp hiệu quả hơn vào công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của nước nhà.

PT