Tổng Công ty Pisico Bình Định đưa 27,5 triệu cổ phiếu lên UPCoM

Ngày 12/1/2016, 27,5 triệu cổ phiếu của Tổng Công ty Pisico Bình Định – CTCP (MCK: PIS) chính thức được đưa vào giao dịch trên thị trường UPCoM với giá tham chiếu 10.000 đồng/cổ phiếu. PIS có vốn điều lệ 275 tỷ đồng, chính thức hoạt động dưới hình thức công ty cổ phần từ năm 2014.

Ảnh minh họa - nguồn: internet.Ảnh minh họa - nguồn: internet.

Hiện tại, PIS đang sở hữu 2 công ty con: Công ty TNHH MTV Truyền hình Cáp Quy Nhơn (nắm giữ 100% vốn điều lệ) và CTCP Dịch vụ Phát triển Hạ tầng PBC (nắm giữ 70,8% vốn điều lệ) cùng 5 công ty liên kết hoạt động trong các lĩnh vực: chế biến dăm gỗ, sản xuất nguyên liệu giấy, trồng cây cao su và chế biến mủ cao su.

Chiếm tỷ trọng lớn nhất trong cơ cấu doanh thu của PIS là từ các sản phẩm lâm nghiệp và dịch vụ lâm nghiệp (chiếm 86% trong năm 2014). PIS cung cấp cây giống lâm nghiệp phục vụ cho công tác trồng và phát triển rừng trong tỉnh Bình Định và một số tỉnh lân cận với sản lượng bình quân từ 4 đến 5 triệu cây con/năm.

PIS hiện có 600 ha rừng trồng tại tỉnh Bình Định, với sản lượng khai thác bình quân hàng năm từ 8.000 tấn đến 12.000 tấn gỗ để cung cấp nguyên liệu cho các doanh nghiệp chế biến gỗ và dăm nguyên liệu giấy trên địa bàn tỉnh. Năm 2014, PIS đã làm việc với một số tỉnh lân cận để mở rộng diện tích trồng rừng từ 1.500 ha đến 2.000 ha, dự kiến sẽ xúc tiến đầu tư trồng rừng vào năm 2016 theo hướng liên doanh, liên kết với các nhà đầu tư có tiềm lực thực hiện dự án này.

Bên cạnh đó, PIS là đơn vị duy nhất làm tổng thầu dự án trồng, chăm sóc, khai thác rừng cho đối tác Nhật Bản tại tỉnh Bình Định với quy mô trên 9.700 ha rừng trồng. Các sản phẩm chế biến từ gỗ được tiêu thụ tại các thị trường châu Âu như Pháp, Ý,… và một số thị trường châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc,… chủ yếu là đồ gỗ ngoại thất và dăm gỗ.

Hoạt động có doanh thu cao thứ 2 tại PIS là dịch vụ truyền hình cáp (9,3%). Chiếm 4,7% tỷ trọng doanh thu thuần là hoạt động cho thuê và dịch vụ hạ tầng khu công nghiệp. Hiện tại, PIS đang đầu tư 2 cụm công nghiệp với quy mô diện tích lên tới 117 ha bao gồm: Cụm công nghiệp Cát Nhơn, huyện Phù Cát, nay đã lấp đầy 49,1% diện tích đất cho thuê và Cụm công nghiệp Canh Vinh, huyện Vân Canh đã thu hút nhà đầu tư đạt 12,8% diện tích đất cho thuê.

Năm 2014, năm đầu tiên hoạt động theo hình thức công ty cổ phần, doanh thu của công ty mẹ đạt trên 265,6 tỷ đồng; lợi nhuận sau thuế 18,2 tỷ đồng.

Trong những năm tới, PIS sẽ tiếp tục phát triển mạnh mảng kinh doanh thương mại gỗ nguyên liệu; dăm gỗ và một số sản phẩm, mặt hàng có thế mạnh, truyền thống của công ty về nông lâm sản. Tổng Công ty hiện đang triển khai một số dự án gồm: đầu tư mới 1 nhà máy chế biến gỗ tổng hợp tại địa bàn tỉnh Bình Định với quy mô công suất 3.000 m3 gỗ tinh/năm bao gồm gỗ ngoại thất và nội thất; Mua mỏ đá để khai thác chế biến đá xây dựng; đầu tư nâng cấp, mở rộng dịch vụ truyền hình cáp từ công nghệ analog chuyển sang kỹ thuật số tại tỉnh Bình Định.

Năm 2016, PIS đặt mục tiêu doanh thu 404,5 tỷ đồng, tăng 7,3% so với năm 2015. Lợi nhuận sau thuế ước đạt 26 tỷ đồng; ROE 9,5%.

(PT)