Trái phiếu có kỳ trả lãi dài: Huy động thành công 10.400 tỷ đồng

Ngay trong ngày đầu đưa loại trái phiếu mới vào phát hành – trái phiếu có kỳ trả lãi dài (long-coupon bond), Kho bạc Nhà nước đã huy động thành công 10.400 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 3 năm với mức lãi suất trúng thầu 5,89%/năm.

Ảnh minh họa - nguồn: internet.Ảnh minh họa - nguồn: internet.

Hôm nay, ngày 09/12/2015, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) đã tổ chức phiên đấu thầu trái phiếu Chính phủ long-coupon, kỳ hạn 3 năm do Kho bạc Nhà nước phát hành với khối lượng gọi thầu 8.000 tỷ đồng.

Phiên đấu thầu chính (buổi sáng) thu hút tới 19 thành viên tham gia dự thầu với tổng khối lượng dự thầu hợp lệ lên tới 26.025 tỷ đồng. phiên thầu phụ. Phiên đấu thầu phụ phát hành thêm 2.400 tỷ đồng (buổi chiều) có khối lượng dự thầu hợp lệ lên tới 14.050 tỷ đồng. Kết quả đã huy động thành công 10.400 tỷ đồng trái phiếu trong 2 phiên đấu thầu chính và phụ với lãi suất 5,89%/năm.

Trái phiếu long-coupon là trái phiếu có kỳ trả lãi đầu tiên dài hơn so với trái phiếu thông thường (standard-coupon bond). Ví dụ: trái phiếu thông thường phát hành ngày 10/12/2015 sẽ có ngày định kỳ trả lãi hàng năm vào ngày 10/12 và ngày trả lãi đầu tiên là ngày 10/12/2016; trái phiếu long-coupon phát hành ngày 10/12/2015 có ngày định kỳ trả lãi hàng năm là 10/3 và ngày trả lãi đầu tiên là 10/3/2017.

Trái phiếu long-coupon là sản phẩm mới được Bộ Tài chính lựa chọn để phát triển nhằm làm đa dạng hóa sản phẩm trên thị trường sơ cấp. Sản phẩm mới này sẽ giúp tổ chức phát hành tăng khả năng huy động vốn, tạo thêm công cụ và lãi suất tham chiếu cho các công cụ nợ khác trên thị trường, giúp hoán đổi và kéo dài kỳ hạn trái phiếu để tái cấu trúc danh mục nợ trái phiếu Chính phủ, giúp giảm áp lực trả nợ cho ngân sách nhà nước, và lựa chọn  thời điểm thanh toán gốc phù hợp với dòng tiền của ngân sách. Bên cạnh đó, trái phiếu này cũng giúp nhà đầu tư có thêm lựa chọn để thực hiện đầu tư và giảm thiểu rủi ro.

Trái phiếu long-coupon là khẩu vị đầu tư mới làm tăng thêm tính hấp dẫn của hoạt động đấu thầu trái phiếu, cung cấp thêm một sản phẩm có chất lượng tốt cho thị trường sơ cấp. Trái phiếu có kỳ trả lãi dài được KBNN quyết định phát hành lần đầu vào 09/12/2015 và sẽ tiếp tục phát hành trong thời gian tới.

Trong một khoảng thời gian ngắn, HNX cùng với Kho bạc Nhà nước và các đơn vị có liên quan đã nỗ lực xây dựng khung pháp lý, lựa chọn sản phẩm, xây dựng hệ thống và phối hợp với các thành viên thị trường chuẩn bị cho việc phát hành, đưa vào niêm yết và giao dịch sản phẩm mới này với mục tiêu tạo thêm hàng hóa cho thị trường, mang lại nguồn năng lượng mới để phát triển thị trường trái phiếu.

(PT)