Thị trường xác lập đỉnh, đáy quanh 'số đẹp'

Dự đoán đáy hay đỉnh của chỉ số Vn-Index, bên cạnh việc dựa vào phương pháp phân tích kỹ thuật, còn phải tính đến một yếu tố khá quan trọng nữa là các mức điểm chẵn.

Chứng chỉ quỹ: Sự lựa chọn an toàn

Khi thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam đang trên đà lao dốc, cơ hội tốt cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ tham gia thị trường với mức rủi ro thấp có lẽ là chứng chỉ quỹ.

Mua trái phiếu chuyển đổi, được lợi gì?

Trái phiếu chuyển đổi là trái phiếu có thể chuyển thành cổ phiếu thường vào một thời điểm được xác định trước trong tương lai. Loại trái phiếu này có đặc điểm là lãi suất cố định và tương đối thấp so với các loại trái phiếu khác.

‘‘Cơ hội vàng’’ để mua vào cổ phiếu hàng hải

Thị trường chứng khoán đang phải đối mặt với sự sụt giảm liên tục trong nhiều tháng. Giá một số cổ phiếu đã rớt tới 50 - 70% so với thời kỳ đỉnh cao của năm 2007. Những cổ phiếu của ngành Hàng hải cũng không thể thoát khỏi "dòng chảy" này ngay cả khi những bản báo cáo kết quả sản xuất kinh doanh đang lạc quan hơn bao giờ hết.

Ủy thác đấu giá

Ủy thác đấu giá là hình thức nhà đầu tư ký hợp đồng ủy thác với công ty chứng khoán (CTCK), ủy thác cho CTCK đứng ra thực hiện các thủ tục đăng ký, nộp tiền đặt cọc, nghiên cứu và bỏ giá đấu đối với mỗi cuộc đấu giá cụ thể.

Ảnh: Chí Thanh

SANOTC: Kênh đầu tư hữu hiệu cho doanh nghiệp phát hành cổ phiếu

Trên thị trường chứng khoán (TTCK), khi niềm tin là yếu tố quan trọng thì lẽ tự nhiên thông tin là của quý. Càng có nhiều thông tin về doanh nghiệp, niềm tin của nhà đầu tư với cổ phiếu của doanh nghiệp càng cao. Một công ty (Cty) không thể thành công trong thị trường vốn cho dù có tình hình tài chính và kế hoạch kinh doanh tốt nhưng thất bại với việc công bố thông tin, truyền tải thông tin đến nhà đầu tư (NĐT).

Ảnh: Chí Thanh

Nhận diện rủi ro trong đầu tư chứng khoán

Đã qua rồi những cơ hội ngắn ngủi và các ảo tưởng về kinh doanh chứng khoán đơn giản chỉ là mua chứng khoán vào, “đợi giá lên một chiều và khi cần tiền thì bán ra”.

Ảnh: Chí Thanh

3 bước để đầu tư thành công trên TTCK

Việc chọn mua một loại cổ phiếu nào đó là cả một quá trình rất phức tạp và mỗi nhà đầu tư đều có những cách tiếp cận khác nhau. Tuy nhiên, sẽ là khôn ngoan hơn nếu làm theo những quy luật chung trên thị trường để có thể tối thiểu hóa rủi ro trong việc đầu tư của mình.

Ảnh minh họa

Bán cổ phiếu như thế nào để tối đa hóa lợi nhuận

Mua được một cổ phiếu mới chỉ là đi được một nửa quãng đường. Việc biết khi nào nên bán cũng không kém phần quan trọng. Bài này sẽ tập trung thảo luận tại sao lại cần thiết khi cắt giảm thua lỗ của bạn càng sớm càng tốt.

Bán khống chứng khoán là gì?

Tôi có đọc về việc các nhà đầu tư vay cổ phiếu khi giá đang cao để bán, khi giá xuống thấp thì họ mua lại để trả. Tôi muốn biết ở Việt Nam đã có phương thức cho vay chứng khoán như thế này chưa và điều kiện để tiến hành thủ tục vay chứng khoán như thế nào? (Bui Thi Phuong)

"Ngưỡng hỗ trợ" là gì?

Hỏi: Tôi hay nghe nói về "ngưỡng hỗ trợ" đối với các chỉ số. Xin cho biết ngưỡng hỗ trợ là gì và ý nghĩa của nó với thị trường chứng khoán. Xin cảm ơn. (Hoàng Huy)

Repo chứng khoán là gì?

Hỏi: Tôi muốn biết repo chứng khoán là gì và nghiệp vụ này thực hiện như thế nào?(Nguyễn Trần Vinh)

Ngày giao dịch không hưởng quyền là gì?

Hỏi: Ngày 18/3, tôi mua 1.000 đơn vị cổ phiếu. Ngày 19/3 là ngày giao dịch không hưởng quyền. Công ty chứng khoán thông báo không nhận lưu ký các ngày 21-24/3. Đến ngày 21/3 cổ phiếu mới về đến tài khoản. Vậy tôi có được nhận cổ tức của 1.000 cổ phiếu mới mua nay không? (Huỳnh Thanh Phú)