Trao giải Báo cáo thường niên năm 2014

Ngày 26/7, tại Tòa nhà Exchange Tower, Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức Lễ trao giải Báo cáo thường niên (BCTN) năm 2014.

Chất lượng BCTN đã có sự tiến bộ cả về nội dung thông tin truyền tải và hình thức thể hiện.Chất lượng BCTN đã có sự tiến bộ cả về nội dung thông tin truyền tải và hình thức thể hiện.

Trong 50 BCTN tốt nhất (Top 50), Hội đồng bình chọn đã xem xét và trao Giải Xuất sắc nhất cho CTCP Sữa Việt Nam (Vinamilk). Đây là BCTN có số điểm cao nhất trong 50 báo cáo được trao giải, có sự thể hiện vượt trội cả về nội dung báo cáo và hình thức trình bày. Danh hiệu này hai năm trước thuộc về Tập đoàn Bảo Việt. Ngoài giải này, Vinamilk còn đoạt thêm giải BCTN có nội dung quản trị công ty tốt nhất. Đây là giải thưởng gắn với chủ đề chính của Cuộc bình chọn năm nay.

Về giải Báo cáo phát triển bền vững, 5 đơn vị có báo cáo tốt nhất được xét trao giải, trong đó có 1 Giải Nhất, 1 Giải Nhì và 3 Giải Khuyến Khích. Đây là những báo cáo tốt nhất được nhóm chuyên gia đến từ Tổ chức tài chính quốc tế (IFC) và Hiệp hội Kế toán công chứng Anh Quốc (ACCA) đánh giá trong tổng số 58 báo cáo có đề cập đến nội dung phát triển bền vững. Kết quả có 5 báo cáo tốt nhất được Hội đồng đề cử trao giải, gồm:

- Giải Nhất: Tập đoàn Bảo Việt (BVH)

- Giải Nhì: CTCP Sữa Việt Nam (VNM)

- 3 Giải khuyến khích cho ba hạng mục khác nhau, gồm:

+ Giải Tính đầy đủ: CTCP Dược Hậu Giang (DHG)

+ Giải Độ tin cậy: Ngân hàng Sacombank

+ Giải Trình bày: CTCP Dược phẩm Imexpharm

Đánh giá về chất lượng của các báo cáo năm nay, bà Phan Thị Tường Tâm, Tổng giám đốc Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh, Trưởng Ban Tổ chức - Chủ tịch Hội đồng bình chọn cho biết: Chất lượng BCTN đã có sự tiến bộ cả về nội dung thông tin truyền tải và hình thức thể hiện. So với các năm trước, chất lượng BCTN năm nay đồng đều hơn hẳn, khoảng cách giữa các báo cáo trong top 10, top 30 và top 50 là rất sít sao. Các điểm yếu thường được nhắc đến trong các năm trước đang bắt đầu được cải thiện rõ nét như các nội dung về hoạt động sản xuất kinh doanh đã được đầu tư phân tích kỹ hơn, có nêu nguyên nhân và giải pháp khắc phục; các vấn đề về rủi ro, đặc biệt là rủi ro đặc thù đã được quan tâm trình bày; định hướng phát triển và kế hoạch mục tiêu hoạt động cũng được nêu khá chi tiết.

Năm 2014, Giải thưởng quản trị công ty tốt lần đầu tiên được trao cho DN niêm yết trong khuôn khổ Cuộc bình chọn BCTN. Nhận xét về báo cáo đoạt giải, bà Nguyễn Nguyệt Anh, cán bộ phụ trách chương trình Quản trị công ty của Tổ chức Tài chính Quốc tế tại Việt Nam, và là người trực tiếp chấm phần nội dung về quản trị công ty, nhận xét: Năm nay, đúng như mong muốn, Ban giám khảo đã thực sự hài lòng khi chọn ra một công ty có số điểm cao nhất về nội dung quản trị công ty để trao giải. Qua các nội dung thể hiện trên BCTN về tính hiệu quả trong hoạt động của Ban kiểm soát, HĐQT và Ban điều hành cũng như các nội dung quản trị quan trọng khác, người đọc có thể hiểu được cam kết xây dựng quản trị công ty tốt là một cam kết có chiều sâu và mang tính tự nguyện. Các chuẩn mực quản trị tốt của quốc tế về thành viên HĐQT độc lập, thành viên HĐQT không điều hành và các ủy ban trực thuộc HĐQT (trong đó có ủy ban kiểm toán) đã được công ty vận dụng một cách linh hoạt và thể hiện rõ nét trên BCTN của mình. 

Được biết, năm 2014 là năm thứ 7 Cuộc bình chọn BCTN được tổ chức bởi sự hợp tác của Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh, Báo Đầu tư Chứng khoán, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội và nhà tài trợ duy nhất là Công ty Dragon Capital. Cuộc bình chọn nhận được sự hỗ trợ chuyên môn của Tổ chức tài chính quốc tế (IFC), Hiệp hội Kế toán công chứng Anh Quốc (ACCA) và một số chuyên gia độc lập. Cuộc Bình chọn BCTN lần thứ 8 dự kiến sẽ được khởi động vào đầu năm 2015…

(GN)