Trở lại trên 500 điểm

Công ty cổ phần Chứng khoán Maybank KimEng nhận định: VN-Index hồi phục 1,1% trong phiên thứ Sáu, nhờ đó tính chung cả tuần, chỉ số này tăng khoảng 2%. Đồng thời, thanh khoản của cả hai sàn cũng tăng khoảng 50% so với tuần trước. Đây là một dấu hiệu cho thấy dòng tiền đang có dấu hiệu trở lại thị trường, dù chưa vượt qua được mức trung bình 50 ngày như tiêu chí đánh giá của công ty.

Ảnh minh họa - nguồn Internet.Ảnh minh họa - nguồn Internet.

Đích đến chính của thị trường chủ yếu vẫn là các mã vốn hóa lớn, có yếu tố cơ bản tốt trên sàn HSX. Công ty cổ phần Chứng khoán Maybank KimEng cho rằng việc giao dịch dựa trên các cổ phiếu có chất lượng cơ bản hơn là so với các mã có chất lượng kém hơn và cũng biến động mạnh hơn (theo cả hai chiều lên và xuống). Các mã cơ bản phù hợp với tiêu chí của Công ty cổ phần Chứng khoán Maybank KimEng trong giai đoạn này chủ yếu nằm trên sàn HSX.

Một nhân tố theo Công ty cổ phần Chứng khoán Maybank KimEng là đáng quan tâm là sự kiện Ngân hàng Trung Ương Nhật bản (BOJ) tăng cường nới lỏng tiền tệ với mục tiêu tham vọng là đẩy lạm phát lên 2% từ mức thiểu phát hiện nay. Công ty cổ phần Chứng khoán Maybank KimEng cho rằng đây có thể là một động thái "chính trị" trước cuộc bầu cử diễn ra vào tháng Sáu tại Nhật bản.

Điều đáng lưu ý hơn là với việc cung tiền tiếp tục được nới lỏng, lãi suất tại Nhật tiếp tục ở mức rất thấp. Hiện tại, lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm của Nhật ở mức 0.5%. Mức lãi suất thấp của Nhật cùng đồng Yen yếu có thể sẽ khuyến khích việc đầu tư ra thị trường bên ngoài nhằm có lợi suất cao hơn. Các thị trường như Việt Nam, nơi thường được xem như có thể mang lại lợi suất cao có thể là đích tới của các hoạt động chênh lệch lãi suất này. Các nhà đầu tư Nhật bản đã đầu tư tài chính nhiều vào Việt Nam trong thời gian qua và động thái của BOJ sẽ tiếp tục tạo thuận lợi cho các hoạt động này. Rõ ràng, đây là một tin tốt cho cả thị trường Việt Nam.

Theo Công ty cổ phần Chứng khoán Maybank KimEng xu hướng thị trường đang là tăng giá. Các mã mạnh nhất thị trường có thể đầu tư tốt là các mã cơ bản tốt và có động lực mua vào của khối ngoại.

(Nhã Tường)