UPCoM chào đón 2 tân binh khoáng sản và cơ khí

Ngày 21/10/2015, 2 cổ phiếu của Tổng Công ty Khoáng sản và Thương mại Hà Tĩnh – CTCP (MCK: MTA) và CTCP Cơ khí Mạo Khê - Vinacomin (MCK: CMK) sẽ chính thức đăng ký giao dịch trên thị trường UPCoM của Sở GDCK Hà Nội với tổng khối lượng giao dịch đạt hơn 111,5 triệu cổ phiếu.

Ảnh minh họa - nguồn: internet.Ảnh minh họa - nguồn: internet.

Tổng Công ty Khoáng sản và Thương mại Hà Tĩnh – CTCP

- Mã chứng khoán: MTA

- Số lượng chứng khoán đăng ký giao dịch: 110.113.591 cổ phiếu

- Giá trị chứng khoán đăng ký giao dịch: 1.101.135.910.000 đồng

- Giá tham chiếu trong ngày giao dịch đầu tiên: 10.000 đồng/cổ phiếu

Tổng Công ty Khoáng sản và Thương mại Hà Tĩnh – CTCP (MTA) trực thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Tĩnh, là doanh nghiệp có quy mô và tổ chức lớn nhất tỉnh Hà Tĩnh và là một trong những doanh nghiệp lớn ở miền Trung, đang phát triển hướng tới thành lập tập đoàn kinh tế đa ngành. MTA chuyên sâu trong lĩnh vực công nghiệp khai thác, chế biến và kinh doanh các loại khoáng sản do Nhà nước giao.

MTA là thành viên của Hiệp hội Titan Việt Nam với sản lượng chiếm 60% tổng sản lượng của Hiệp hội và là thành viên của Hiệp hội Titan thế giới, đồng thời là nhà cung cấp sản phẩm mangan lớn nhất Việt Nam. Các nhà máy của MTA được trang bị nhiều thiết bị, máy móc hiện đại, công nghệ tiên tiến của Mỹ, Nhật Bản, Italia, Thụy Điển, Australia, Hà Lan, Tây Ban Nha, New Zealand. Đặc biệt, Tổng Công ty có 2 nhà máy Zircon và Zircon siêu mịn hiện đại và lớn nhất khu vực.

Ngoài ngành nghề khai thác khoáng sản truyền thống, MTA còn hoạt động sản xuất kinh doanh theo mô hình công ty mẹ, công ty con trên nhiều lĩnh vực: chăn nuôi nông nghiệp, dịch vụ cảng biển,... Tổng Công ty có 30 đơn vị thành viên và trực thuộc, trong đó có 25 công ty và xí nghiệp trực thuộc, 5 công ty liên doanh liên kết. Hiện nay, MTA đã tạo được mối quan hệ thương mại quốc tế đa dạng, là bạn hàng của nhiều tập đoàn, công ty lớn của Singapore, Malaysia, Nhật Bản, Mỹ, Hàn Quốc, Thụy Điển, Indonesia,...

Một trong những sản phẩm nổi tiếng thế giới đã tạo nên thương hiệu cho MTA là sản phẩm Ilmenite. Đây là nguyên liệu chủ yếu dùng làm chất tạo màu và để sản xuất ra các nguyên liệu phục vụ cho ngành công nghệ khai thác và chế biến khoáng sản Titan. Ngoài ra, Zircon siêu mịn cũng là một trong những sản phẩm thế mạnh của MTA, là nguyên liệu sản xuất màn hình tivi, đầu đúc, vỏ bọc các ống dẫn trong các nhà máy điện nguyên tử, gạch chịu lửa cao cấp nhất… và được sử dụng nhiều nhất trong sản xuất gốm sứ. Sản phẩm Zircon siêu mịn của MTA được ưa chuộng trên thế giới nhờ hai đặc điểm có thành phần tạp chất có hại thấp nhất và có độ nghiền mịn tương thích, độ phân giải tối ưu. Ngoài ra, MTA đang đầu tư khai thác mỏ thạch cao lớn nhất nước Lào với trữ lượng 21 triệu tấn, đủ đáp ứng cho thị trường Việt Nam tối thiểu 50 năm nữa.

Hoạt động kinh doanh dịch vụ cảng biển của Tổng Công ty cũng được chú trọng đầu tư tại 2 cảng Vũng Áng và Xuân Hải. Cảng Vũng Áng là cảng nước sâu lớn nhất của Hà Tĩnh với độ sâu luồng trung bình khoảng -11,5 m. Cảng Vũng Áng có vị trí chiến lược là cửa ngõ giao thương hàng hoá của nước bạn Lào và các tỉnh Đông Bắc Thái Lan với thế giới, có cơ sở vật chất tốt đáp ứng yêu cầu tiếp nhận, xếp dỡ hàng hóa xuất nhập khẩu khối lượng lớn, có thể tiếp nhận tàu có trọng tải tối đa 50.000 tấn. Trung bình mỗi tháng có khoảng 15 lượt tàu ra, vào cảng, khối lượng hàng hóa xuất nhập khẩu qua cảng khoảng 4.500 tấn.

Trong lĩnh vực nông nghiệp, sản phẩm lợn giống siêu nạc của MTA được xếp ngang bằng về chất lượng so với sản phẩm của Tập đoàn thực phẩm Charoen Pokphand Foods (Thái Lan). MTA cũng là đơn vị đầu tiên cung cấp giống lợn sạch cho thị trường Việt Nam.

Trong 9 tháng cuối năm 2014 kể từ khi cổ phần hóa, doanh thu hợp nhất của MTA đạt 1.145 tỷ đồng. Trong 2 năm tiếp theo, Tổng Công ty đặt kế hoạch doanh thu lần lượt là 1.550 tỷ và 1.720 tỷ đồng; tương ứng với lợi nhuận sau thuế 100 tỷ và 125 tỷ đồng. Tỷ lệ trả cổ tức dự kiến cũng tăng từ 8 – 11%/năm.

CTCP Cơ khí Mạo Khê – Vinacomin       

- Mã chứng khoán: CMK

- Số lượng chứng khoán đăng ký giao dịch: 1.432.578 cổ phiếu

- Giá trị chứng khoán đăng ký giao dịch: 14.325.780.000 đồng

- Giá tham chiếu trong ngày giao dịch đầu tiên: 12.400 đồng/cổ phiếu      

Là doanh nghiệp thành viên thuộc Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV), CTCP Cơ khí Mạo Khê – Vinacomin (CMK) hoạt động chính trong lĩnh vực sản xuất chế tạo các thiết bị phụ tùng phục vụ cho việc khai thác, vận tải, sàng tuyển than. Các sản phẩm chính của CMK gồm có: xích máng cào, cầu máng cào, bộ máng cào, xe goòng,... luôn được ưu tiên sử dụng tại TKV, do đó hoạt động sản xuất kinh doanh của CMK luôn ổn định và phát triển.

Hơn 30 năm hoạt động, CMK luôn đẩy mạnh các hoạt động tăng cường đầu tư, xây dựng nhà xưởng, mua sắm trang thiết bị và đi sâu vào khảo sát, nghiên cứu khoa học – kỹ thuật để thiết kế, cải tiến các thiết bị phụ tùng phục vụ cho việc nâng cao năng suất khai thác, vận chuyển, chế biến than ngày càng tăng của nhiều đơn vị trong tỉnh. Trong giai đoạn 2007 – 2011, CMK đã có 112 sáng kiến cải tiến kỹ thuật, 143 sáng kiến hợp lý sản xuất đã được ứng dụng vào thực tế sản xuất. Sản phẩm máng cào của công ty đã lọt Top 100 “Sản phẩm vàng thời hội nhập” do Hội Sở hữu trí tuệ Việt Nam chứng nhận, công ty đồng thời nhận được giải thưởng Cúp vàng sở hữu trí tuệ Việt Nam do Quỹ Hỗ trợ sáng tạo Việt Nam trao tặng.

Trong 2 năm gần nhất, CMK đều đạt doanh thu trên 185,5 tỷ đồng; lợi nhuận sau thuế lần lượt đạt 3,6 tỷ đồng và 3,9 tỷ đồng. Giai đoạn tới, công ty dự kiến tiếp tục đầu tư chế tạo các thiết bị, phụ tùng phục vụ cho cơ giới hóa khai thác hầm lò, trong năm 2015 chế tạo được các thiết bị máng cào lớn và các năm tiếp theo chế tạo được hệ thống bơm nước, bơm dung dịch phục vụ cho khai thác than. Công ty đặt kế hoạch doanh thu năm nay là 190 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 4,2 tỷ đồng.

(PV)