Vai trò của thị trường chứng khoán trong nền kinh tế

Nằm trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 15 năm hoạt động của thị trường chứng khoán Việt Nam và Sở Giao dịch Chứng khoán Tp.HCM, hôm nay 15/5, Sở Giao dịch Chứng khoán Tp.HCM phối hợp cùng Công ty chứng khoán Sài Gòn (SSI) tổ chức hội thảo “Vai trò của thị trường chứng khoán trong nền kinh tế”.

Quang cảnh hội thảo.Quang cảnh hội thảo.

Phát biểu khai mạc tại hội thảo, đại diện Sở Giao dịch Chứng khoán Tp.HCM cho biết, với mục tiêu chung đặt ra cho thị trường chứng khoán là xây dựng một kênh huy động vốn trung và dài hạn để phát triển kinh tế đất nước, trong suốt 15 năm qua, Sở Giao dịch Chứng khoán Tp.HCM đã không ngừng đổi mới để gia tăng quy mô và nâng cao chất lượng thị trường, thể hiện qua 300 công ty hiện đang niêm yết trên Sở, với giá trị vốn hóa trên dưới 1 triệu tỷ đồng, tương đương khoảng 25% GDP, gần 90 công ty chứng khoán thành viên, hơn 1,6 triệu tài khoản nhà đầu tư và giá trị giao dịch bình quân ngày gần 2.100 tỷ đồng trong năm 2014.

Bình quân các công ty niêm yết đã tăng gấp đôi quy mô về vốn điều lệ sau khi lên niêm yết, một số công ty có mức tăng vốn điều lệ trên 15 lần. Thị trường chứng khoán phát triển đã góp phần thúc đẩy tiến trình cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước, thực hiện hai trong 03 nội dung trụ cột của chương trình tái cấu trúc là tái cấu trúc đầu tư công và tái cấu trúc doanh nghiệp nhà nước.

Bên cạnh những kết quả đạt được, vị này cho rằng, thị trường chứng khoán hiện nay vẫn còn tồn tại những hạn chế và chưa phát huy đầy đủ vai trò vốn có của mình. Đến nay, thị trường tiền tệ Việt Nam vẫn đóng vai trò chủ đạo và quan trọng trong việc huy động vốn cho cả nền kinh tế, trong đó các ngân hàng và tổ chức tín dụng giữ vị trí then chốt với cán cân huy động vốn giữa thị trường tiền tệ và thị trường chứng khoán đang nghiêng đáng kể về thị trường tiền tệ.

Thị trường chứng khoán nói riêng và thị trường vốn nói chung chưa được nhìn nhận đánh giá đúng vai trò của mình là kênh huy động vốn trung và dài hạn chính và chủ yếu cho phát triển kinh tế, nơi kết nối giữa nhu cầu huy động vốn dài hạn với nhu cầu đầu tư dài hạn, là nơi cung cấp các cơ hội đầu tư khác nhau, cũng là nơi hội nhập quốc tế và thực thi các chính sách phát triển của nhà nước và chính phủ.

"Chính vì những lý do trên, hội thảo này được tổ chức nhằm khẳng định lại vai trò của thị trường chứng khoán trong nền kinh tế và thành tựu mà thị trường chứng khoán đã đạt được về huy động vốn trong thời gian vừa qua. Hội thảo cũng cố gắng xác định những tồn tại của thị trường chứng khoán hạn chế việc thực hiện tốt chức năng huy động động vốn để từ đó đề xuất các giải pháp phát triển thị trường. Ý kiến của các học giả, chuyên gia tại hội thảo cùng với các trao đổi, đối thoại trực tiếp giữa thành viên thị trường và các cơ quan làm chính sách và quản lý thị trường chứng khoán sẽ là những gợi ý giúp khai thông và phát triển thị trường vốn, hình thành một hệ thống thị trường chứng khoán đồng bộ và thống nhất trong tổng thể thị trường tài chính của đất nước", đại diện Sở Giao dịch Chứng khoán Tp.HCM nói...

(GB)