VINALINES ký thỏa thuận hợp tác với HNX

Ngày 13/11/2014, tại Hà Nội, Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam (VINALINES) và Sở GDCK Hà Nội (HNX) đã ký kết Biên bản thỏa thuận hợp tác trước sự chứng kiến của các vị lãnh đạo Bộ Tài chính và lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải.

Ảnh: PT.Ảnh: PT.

VINALINES là điển hình đầu tiên thực hiện ký kết Biên bản thỏa thuận hợp tác với HNX nhằm thúc đẩy chương trình tái cơ cấu các doanh nghiệp thuộc VINALINES và đưa cổ phiếu của các doanh nghiệp thuộc VINALINES đã cổ phần hoá lên niêm yết, đăng ký giao dịch trên thị trường chứng khoán.

Theo Biên bản ghi nhớ hợp tác, VINALINES sẽ phối hợp với HNX triển khai cổ phần hóa, đấu giá bán cổ phần của VINALINES tại HNX theo đúng chương trình cổ phần hóa VINALINES đã được phê duyệt. Đồng thời, VINALINES sẽ khuyến khích các đơn vị thành viên nằm trong lộ trình cổ phần hóa và thoái vốn Nhà nước thực hiện đấu giá bán cổ phần và thoái vốn qua HNX. Bên cạnh đó, Tổng Công ty này cũng sẽ ưu tiên thoái vốn theo các phương thức giao dịch trên sàn và đôn đốc các công ty có vốn cổ phần của VINALINES  thực hiện đăng ký giao dịch hoặc niêm yết trên thị trường chứng khoán theo quy định.

Về phía HNX, với vai trò vừa là đơn vị tổ chức đấu giá, vừa là đơn vị vận hành thị trường UPCoM/cổ phiếu niêm yết, HNX sẽ hỗ trợ VINALINES và các đơn vị thành viên trong việc xây dựng kế hoạch, lộ trình cổ phần hóa theo kế hoạch đã được phê duyệt đồng thời thực hiện tư vấn, hướng dẫn, hỗ trợ các doanh nghiệp hoàn thiện hồ sơ, trình tự, thủ tục thực hiện bán đấu giá cổ phần và đăng ký giao dịch, niêm yết trên thị trường chứng khoán nhằm đảm bảo thời gian xử lý hồ sơ là nhanh nhất. HNX cũng sẽ hướng dẫn, đào tạo, hỗ trợ các các công ty có vốn cổ phần của VINALINES thực hiện tốt các quy định về công bố thông tin trên thị trường chứng khoán, tạo điều kiện để các đơn vị này được tiếp cận với các nguyên tắc quản trị tiên tiến theo thông lệ quốc tế. Ngoài nội dung hợp tác trong lĩnh vực bán đấu giá cổ phần và niêm yết, đăng ký giao dịch trên thị trường chứng khoán, VINALINES và HNX cũng sẽ hợp tác trong một số lĩnh vực khác như trao đổi thông tin, nghiên cứu phát triển,…

Đại diện cho VINALINES, Tổng Giám đốc Lê Anh Sơn cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, VINALINES có 9 doanh nghiệp tổ chức đấu giá cổ phần lần đầu thành công trên HNX, 5 doanh nghiệp niêm yết và 4 doanh nghiệp đăng ký giao dịch trên HNX. Ông đánh giá cao sự hợp tác, hỗ trợ của HNX trong thời gian qua và hy vọng rằng hai bên sẽ tích cực trao đổi thông tin, cùng nhau xây dựng và triển khai các kế hoạch hợp tác một cách thông suốt trong khuôn khổ của thỏa thuận để sự hợp tác trở thành hiện thực và mang lại hiệu quả cho cả hai bên.

Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc HNX Trần Văn Dũng cho rằng các nội dung hợp tác giữa HNX và VINALINES là những nội dung bám sát theo tinh thần của Quyết định 51. Đây là bước đi và hành động thiết thực, kịp thời của cả hai bên để thực hiện Quyết định 51, một Quyết định rất quan trọng trong thúc đẩy cổ phần hóa, tái cơ cấu DNNN và thúc đẩy thị trường chứng khoán phát triển.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBCKNN Vũ Bằng đánh giá cao việc VINALINES và HNX ký kết biên bản hợp tác ngày hôm nay. Sự hợp tác này có vai trò rất quan trọng trong việc thúc đẩy quá trình cổ phần hóa của Bộ Giao thông Vận tải. Ông nhấn mạnh, thông qua cổ phần hóa, VINALINES sẽ thu hút nguồn vốn, tái cấu trúc lại doanh nghiệp, nâng cao chất lượng trong hoạt động, và từ đó tham gia tích cực hơn nữa vào hoạt động của thị trường chứng khoán.

(Phương Tú)