VN-Index chốt phiên tại 568,28 điểm (-1,29%)

Sắc đỏ là màu chủ đạo nói chung của toàn thị trường Châu Á trong phiên hôm nay và thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam cũng đã chịu tác động rõ nét từ vấn đề này. Tình trạng cân bằng chỉ kéo dài trong khoảng 1 tiếng đầu tiên và sau đó áp lực chốt lời đã dần giành lấy quyền chủ động, kéo các chỉ số suy giảm mạnh dần và đóng cửa phiên tại vùng thấp nhất trong ngày.

Ảnh minh họa - nguồn: xaluan.comẢnh minh họa - nguồn: xaluan.com

Cụ thể VN-Index chốt phiên tại 568,28 điểm (-1,29%) còn HNX-Index 79,79 điểm (-0,80%).

Thanh khoản tăng rất mạnh trong hôm nay nhưng không được xem là điểm cộng khi sự chủ động rõ ràng thuộc nhiều hơn về phía người bán. HSX có 132,9 triệu đơn vị khớp lệnh với giá trị đạt 2.067 tỷ đồng (+23,9%) còn HNX có 45,6 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng với giá trị ghi nhận 481 tỷ đồng (+9,1%).

Một trong các nguyên nhân khiến mức giảm hôm nay có phần “trầm trọng hơn” phải kể đến chính là nhóm dầu khí. Việc giá dầu (WTI) không thể duy trì thành công mức trên 40 USD/thùng đã khiến việc chốt lời diễn ra mạnh hơn đối với nhóm cổ phiếu dầu khí tại thị trường Việt Nam, hai cổ phiếu đóng góp mạnh nhất vào phần giảm của các chỉ số trong hôm nay chính là GAS (-3,8%) tại HSX và PVS (-3,6%) tại HNX.

Với nhóm vốn hóa cao, ngoài VIC (+0,21%) tăng nhẹ, phần còn lại đều chìm trong sắc đỏ và đây cũng là nguyên nhân khiến mức giảm của VN-Index lớn hơn HNX-Index phiên hôm nay, các cổ phiếu vốn hóa cao giảm đáng kể nhất là: GAS (-3,8%), MSN (-2,68%), BVH (-1,89%), BID (-1,74%) và CTG (-1,78%).

Khối ngoại vẫn duy trì trạng thái mua ròng khá tốt trong hôm nay với giá trị mua ròng tính riêng khớp lệnh tại HSX đạt gần 50 tỷ đồng. Các mã được mua ròng mạnh nhất là: SSI (+12,7 tỷ đồng), HPG (+8,2 tỷ đồng) và KBC (+7,1 tỷ đồng). Việc khối ngoại liên tục giữ trạng thái mua ròng trong các phiên vừa qua theo chúng tôi sẽ giúp cải thiện tâm lý NĐT trong thời gian tới.

Công ty TNHH MTV Chứng khoán Maybank Kim Eng Việt Nam nhận định, toàn bộ điểm số có được trong phiên đầu tuần đã bị lấy lại trong ngày hôm nay, một kết quả cho thấy vẫn có sự ngờ vực cao độ về khả năng VN-Index sớm bứt phá vùng kháng cự 580 điểm.

(PV)