VN-Index sẽ sớm có cơ hội tiếp cận khu vực 610 điểm trong thời gian tới

Đó là nhận định của Công ty TNHH MTV Chứng khoán Maybank Kim Eng Việt Nam (MBKE). Theo MBKE thị trường khép lại tuần giao dịch hết sức sôi động bằng một phiên mà sự “quyết liệt” được thể hiện ở cả hai chiều mua và bán.

Ảnh minh hoạ - nguồn: internet.Ảnh minh hoạ - nguồn: internet.

Cần lưu ý hôm nay là phiên “T+3” của phiên đầu tiên thị trường đón nhận thông tin “tốt lành” từ đàm phán TPP, đồng nghĩa một lượng hàng rất lớn (và hầu hết đều có lời) đã về đến tài khoản nhà đầu tư.

Buổi sáng là khoảng thời gian thuộc về bên mua khi “bất chấp” rủi ro chốt lời, lực mua vẫn khá mạnh mẽ và đưa thị trường tìm đến những vùng cao mới.

Dù vậy tình hình dần thay đổi trong buổi chiều khi lực chốt lời mạnh lên đáng kể và dù vẫn đóng cửa trong sắc xanh, trên thực chất số điểm tăng đã giảm lại rất nhiều so với giai đoạn buổi sáng. Cụ thể VN-Index dừng phiên tại 588,02 điểm (+0,21%) còn HNX-Index chốt ngày ở 80,74 điểm (+0,38%). Độ rộng thị trường có phần bất lợi khi dù điểm số tăng nhẹ, trên thực chất số mã giảm chiếm ưu thế lớn hơn (với 221 mã giảm và 183 mã tăng).

Thanh khoản vẫn duy trì mức cao, thể hiện rõ sự sôi động và đây là điểm cộng quan trọng. HSX hôm nay ghi nhận 147,8 triệu đơn vị khớp lệnh với giá trị đạt 2.325 tỷ đồng (+0,7%) còn HNX có 51,3 triệu cổ phiếu chuyển nhượng với giá trị đạt 581 tỷ đồng (+16,2%). Thanh khoản trong một tuần qua đã liên tục duy trì cao hơn mức trung bình 50 ngày và điều này giúp xác nhận dòng tiền đang mở rộng trở lại, đây là điều cần thiết để giúp xu hướng tăng của giá bền vững hơn.

Khối ngoại tiếp tục tạo ra động lực quan trọng khi duy trì trạng thái mua ròng mạnh. Cụ thể phiên hôm nay các NĐTNN tiếp tục mua ròng thêm 12 triệu cổ phiếu thông qua khớp lệnh tại HSX với giá trị đạt 161 tỷ đồng (+22%). Các mã được mua ròng mạnh nhất là: HBC (+27,3 tỷ đồng), DLG (+24,8 tỷ đồng) và BVH (+17,8 tỷ đồng).

Không có thay đổi trong đánh giá của chúng tôi, xu hướng chủ đạo trong ngắn hạn tiếp tục là tăng và VN-Index sẽ sớm có cơ hội tiếp cận khu vực 610 điểm trong thời gian tới.

Nhà đầu tư nên tiếp tục duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức cao trong danh mục. Việc xem xét gia tăng tỷ trọng có thể thực hiện trong những thời điểm điều chỉnh của thị trường.

(DH)