VN-Index tiếp tục thử “kháng cự tâm lý” 600 điểm và áp lực chốt lời vẫn quyết liệt

Buổi sáng diễn ra trong không khí khá trầm lắng khi thanh khoản ở mức thấp và không có biến động lớn về giá đáng chú ý. Nửa đầu buổi chiều thuộc về bên mua khi sự bứt phá diễn ra mạnh mẽ hơn với điểm nhấn tại một số bluechips trên sàn.

Ảnh minh họa - nguồn: internet.Ảnh minh họa - nguồn: internet.

“Kịch bản cũ” đã lập lại khi áp lực bán gia tăng đáng kể trong nửa tiếng cuối cùng của phiên và khiến hai chỉ số đóng cửa chỉ tăng nhẹ. VN-Index dừng phiên tại 594,61 điểm (+0,27%) trong khi HNX-Index kết thúc ngày ở 81,35 điểm (+0,21%).

Thanh khoản tạo ra điểm trừ khi giảm lại. HSX chỉ ghi nhận 98,7 triệu đơn vị khớp lệnh với giá trị 1.720 tỷ đồng (-17,7%) trong khi HNX cũng chỉ có 34,3 triệu cổ phiếu chuyển nhượng với giá trị 394 tỷ đồng (-22,4%). Sự phân hóa vẫn ở mức khá cao khi toàn thị trường có 210 mã tăng so với 170 mã giảm.

VNM tiếp tục là tâm điểm chú ý trong hôm nay. Sau thông tin về kế hoạch thoái toàn bộ vốn của SCIC, mong muốn “mở room” khối ngoại một lần nữa được lãnh đạo của VNM nhắc lại. Kết phiên, VNM tăng thêm 4,7% và thanh khoản rất dồi dào.

Vai trò “giữ nhịp” của TT đang có sự biến đổi. Trong khi một số các “trụ cột” lớn nhất ở giai đoạn trước tiếp tục giảm như BVH (-4,4%), VCB (-1,5%), GAS (-0,4%) hay HCM (-1,6%) thì một số cp vốn hóa cao khác đang phát huy vai trò nâng đỡ TT, điển hình là: VNM (+4,7%), REE (+1,9%) hay FPT (+0,9%).

Khối ngoại bán ròng phiên thứ ba liên tiếp. Cụ thể tính riêng khớp lệnh tại HSX, khối ngoại bán ròng 11,9 tỷ đồng , tăng thêm 24% so với mức bán ròng phiên liền trước (9,6 tỷ đồng). Các mã bị bán ròng mạnh nhất là: HSG (-15,3 tỷ đồng), VCB (-9,4 tỷ đồng), HHS (-6,3 tỷ đồng),… Ngược lại, HPG là được khối ngoại mua ròng mạnh nhất hôm nay với giá trị 11,3 tỷ đồng.

VN-Index tiếp tục việc thử “kháng cự tâm lý” 600 điểm và áp lực chốt lời vẫn quyết liệt. Công ty TNHH MTV Chứng khoán Maybank Kim Eng Việt Nam duy trì nhận định về xu hướng tăng ngắn hạn nhưng lưu ý tình trạng “rung lắc” sẽ thường xuyên hơn khi lên các mức cao hơn 600 điểm. NĐT có thể duy trì tỷ trọng cp cao hơn tiền mặt trong giai đoạn này và áp dụng chiến thuật “để lãi chạy”.

(DH)