Các báo ngành Tài chính 3/10/2011

**Bộ trưởng Vương Đình Huệ đánh giá cao sự hợp tác của Mizuho tại Việt Nam; **Bộ trưởng Vương Đình Huệ làm việc với Hiệp hội Tư vấn Thuế Việt Nam; **Tiếp tục nghiên cứu hoàn thiện chính sách về kế toán, kiểm toán ; **Bộ Tài chính và Eurocham tăng cường phối hợp để giải quyết vướng mắc của các doanh nghiệp; **Bộ Tài chính: Phối hợp thực hiện chế độ, chính sách đối với gia đình hạ sĩ quan, binh sĩ tại ngũ;...
(nguồn: Portal Bộ Tài chính)(nguồn: Portal Bộ Tài chính)

Portal Bộ Tài chính đăng tin: Ngày 30/9, tại Hà Nội, Bộ trưởng Tài chính Vương Đình Huệ đã có buổi làm việc với ông Yasuhiro Sato, Chủ tịch/Tổng Giám đốc Điều hành Ngân hàng Mizuho kiêm Chủ tịch/Tổng Giám đốc Điều hành của Tập đoàn Mizuho nhân dịp Ngân hàng Mizuho ký kết trở thành Cổ đông chiến lược của Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam. Lễ ký thoả thuận Cổ đông chiến lược giữa Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam và Mizuho Corporate Bank, LTD diễn ra trước sự chứng kiến của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh.

Bộ trưởng Vương Đình Huệ chúc mừng Mizuho trở thành cổ đông chiến lược của Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), Bộ trưởng tin tưởng sự hợp tác giữa Mizuho và Vietcombank sẽ góp phần thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam.
 
Bộ trưởng Vương Đình Huệ khẳng định, Chính phủ Việt Nam và Bộ Tài chính luôn hoan nghênh và đánh giá cao các nhà đầu tư quốc tế tới kinh doanh và đầu tư lâu dài tại Việt Nam. Chính phủ sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư hoạt động hiệu quả và thành công tại Việt Nam. Trong bối cảnh thị trường tài chính trong nước và khu vực còn nhiều biến động, sự quan tâm của các tập đoàn tài chính quốc tế lớn, uy tín như Mizuho đối với Vietcombank nói riêng và nền kinh tế nói chung có ý nghĩa rất quan trọng, tạo ra sự tác động tích cực tới thị trường tài chính trong nước.
 
Chiều ngày 29/9, tại trụ sở Bộ Tài chính, Bộ trưởng Vương Đình Huệ đã có buổi làm việc với lãnh đạo Hiệp hội Tư vấn Thuế Việt Nam (VTCA). Tham dự buổi làm việc còn có bà Lê Hồng Hải, Phó Tổng cục trưởng Tổng Cục Thuế và đại diện một số đơn vị thuộc Bộ.
 
 
Tại buổi làm việc, Hiệp hội Tư vấn thuế đã giới thiệu về lịch sử hình thành cũng như những mặt thành công và hạn chế trong quá trình hoạt động từ năm 2007 đến nay. Đồng thời, kiến nghị những vướng mắc, mặt tồn tại của hệ thống chính sách về thuế để các đơn vị có trách nhiệm thuộc Bộ Tài chính rà soát, chỉnh sửa bổ sung cho phù hợp hơn với điều kiện thực tế, đảm bảo hài hòa lợi ích của Nhà nước, doanh nghiệp và người dân. Cũng thông qua buổi làm việc, Hiệp hội đề nghị nhận được sự hỗ trợ của Bộ và các đơn vị thuộc Bộ trong việc chuẩn bị và tổ chức Hội nghị thường niên lần thứ 13 của Hiệp hội tư vấn thuế Châu Á-Châu Đại Dương (AOTCA) tại Việt Nam năm 2013 (VTCA là thành viên chính thức của AOTCA, cũng là nước chủ nhà tổ chức hội nghị năm 2013).
 
Ngày 29/9/2011,  Bộ trưởng Vương Đình Huệ đã có buổi làm việc với Vụ Chế độ kế toán và Kiểm toán, Thứ trưởng Trần Xuân Hà và đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ cùng tham dự.
 
Theo báo cáo của Vụ Chế độ kế toán và Kiểm toán, với chức năng là bộ phận giúp Bộ trưởng Bộ Tài chính thực hiện thống nhất quản lý nhà nước về kế toán, kiểm toán độc lập, kiểm toán nội bộ thuộc lĩnh vực kinh doanh trong cả nước, trong 8 tháng đầu năm 2011, Vụ Chế độ kế toán và Kiểm toán đã tập trung vào việc hoàn thiện pháp lý về kế toán, kiểm toán, trong đó bao gồm cả các văn bản ở tầm pháp lý cao (Luật, Nghị định) và các Thông tư hướng dẫn kế toán, kiểm toán của Bộ Tài chính. Bên cạnh đó, Vụ còn triển khai những công việc khác liên quan đến chỉ đạo điều hành, quản lý nghề nghiệp kế toán, kiểm toán.
 
Bộ Tài chính và Eurocham tăng cường phối hợp để giải quyết vướng mắc của các doanh nghiệp. Đó là đề nghị của Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn tại buổi Tọa đàm về các chính sách thuế và hải quan với các doanh nghiệp Châu Âu tại Việt Nam do Bộ Tài chính và Phòng Thương mại châu Âu tại Việt Nam (Eurocham) phối hợp tổ chức chiều ngày 29/9, tại Hà Nội.

Phát biểu tại buổi Toạ đàm, Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho biết, đây là lần thứ hai, hai bên tổ chức đối thoại, trao đổi về nội dung này. Sau lần đối thoại diễn ra năm ngoái, Bộ Tài chính đã trình Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số nội dung về thuế nhà thầu và đang tiếp tục sửa đổi một số vấn đề liên quan đến thuế thu nhập cá nhân, Bộ Tài chính cũng đã giải quyết nhiều vướng mắc của các doanh nghiệp Châu Âu. Buổi Toạ đàm lần này được đưa ra nhằm lắng nghe những vướng mắc, đề xuất, kiến nghị của các doanh nghiệp Châu Âu về dự thảo sửa đổi Luật thuế, 3 Nghị định về thuế liên quan đến thuế giá trị gia tăng, thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế thu nhập doanh nghiệp, thứ trưởng cũng cho biết. 

Bộ Tài chính: Phối hợp thực hiện chế độ, chính sách đối với gia đình hạ sĩ quan, binh sĩ tại ngũ. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng vừa ký ban hành Nghị định số 88/2011/NĐ-CP quy định chế độ, chính sách đối với bố, mẹ đẻ; bố, mẹ vợ hoặc bố, mẹ chồng; người nuôi dưỡng hợp pháp; vợ hoặc chồng; con đẻ, con nuôi hợp pháp của hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ.

 
Theo đó, học sinh là con đẻ, con nuôi hợp pháp của hạ sĩ quan, binh sĩ được miễn học phí khi học ở các cơ sở giáo dục mầm non công lập và ngoài công lập theo quy định tại Nghị định số 49/2010/NĐ-CP ngày 14/5/2010 của Chính phủ.
 
Đồng thời, gia đình và thân nhân của hạ sĩ quan, binh sĩ tại ngũ sẽ được trợ cấp khó khăn đôt xuất không quá 2 lần trong một năm đối với 1 đối tượng trong các trường hợp: Nếu gặp tai nạn, hoả hoạn, thiên tai dẫn đến bị sập nhà, trôi nhà, cháy nhà hoặc gia đình phải di dời chỗ ở thì được trợ cấp mức 2.000.000 đồng/suất/lần. Bên cạnh đó, mức trợ cấp 500.000 đồng/suất/lần được áp dụng đối với trường hợp bố, mẹ đẻ; bố, mẹ vợ hoặc bố, mẹ chồng; người nuôi dưỡng hợp pháp; vợ hoặc chồng; con đẻ, con nuôi hợp pháp ốm đau từ 1 tháng trở lên hoặc điều trị 1 lần tại bệnh viện từ 7 ngày trở lên.
 
Xem chi tiết:
 
 
 
 
 
 
Portal Ngân hàng nhà nước Việt Nam đăng tin: Ngày 30/9/2011, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã ký ban hành Thông tư số 31/2011/TT-NHNN quy định về kiểm tra và xử lý văn bản quy phạm pháp luật của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Theo đó, Thông tư này quy định về việc kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật và xử lý văn bản trái pháp luật của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và áp dụng đối với cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan đến việc kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật thuộc lĩnh vực quản lý Nhà nước của Ngân hàng Nhà nước.

Các văn bản được kiểm tra và xử lý bao gồm: (i) Các văn bản quy phạm pháp luật do Thống đốc NHNN ban hành hoặc liên tịch ban hành (bao gồm: Thông tư, thông tư liên tịch); (ii) Các văn bản của NHNN khi có yêu cầu, kiến nghị của cơ quan, tổ chức, cá nhân, các cơ quan thông tin đại chúng hoặc do cán bộ, đơn vị thuộc NHNN phát hiện trong quá trình kiểm tra về dấu hiệu trái pháp luật của văn bản...

Ngày 30/9/2011, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã có công văn số 7635,7636,7637/NHNN-TTGSNH chấp thuận đề nghị mở chi nhánh Bắc Giang, Kiên Giang và Quảng Nam của Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam.

Theo đó, Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam được mở chi nhánh tỉnh Bắc Giang tại địa chỉ: Tòa nhà Bưu điện tỉnh Bắc Giang, số 151 đường Hùng Vương, thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang với tên đầy đủ bằng tiếng Việt: Ngân hàng thương mại cổ phần Hàng Hải Việt Nam – Chi nhánh Bắc Giang; Tên tiếng Anh: Vietnam Maritime Commercial Joint Stock Bank – Bac Giang Branch; Tên giao dịch: Maritime Bank Bắc Giang; Tên viết tắt: MSB Bắc Giang. 

Xem chi tiết:

http://www.sbv.gov.vn/wps/portal/!ut/p/c5/04_SB8K8xLLM9MSSzPy8xBz9CP0os3hnd0cPE3MfAwN3r0BnA093r2ALEydDAwMLM_1wkA7cKgxMIfIGOICjgb6fR35uqn5Bdnaao6OiIgCws9R4/dl3/d3/L2dJQSEvUUt3QS9ZQnZ3LzZfMEQ0OTdGNTQwTzVINTBJTzc0MVVJTzFTRzE!/?WCM_GLOBAL_CONTEXT=/wps/wcm/connect/sbv_vn/sbv_vn/vn.sbv.news/vn.sbv.news.vn/564f6c0048847abeb534bdacb906d9b7

http://www.sbv.gov.vn/wps/portal/!ut/p/c5/04_SB8K8xLLM9MSSzPy8xBz9CP0os3hnd0cPE3MfAwN3r0BnA093r2ALEydDAwMLM_1wkA7cKgxMIfIGOICjgb6fR35uqn5Bdnaao6OiIgCws9R4/dl3/d3/L2dJQSEvUUt3QS9ZQnZ3LzZfMEQ0OTdGNTQwTzVINTBJTzc0MVVJTzFTRzE!/?WCM_GLOBAL_CONTEXT=/wps/wcm/connect/sbv_vn/sbv_vn/vn.sbv.news/vn.sbv.news.vn/e6610a80488472a1b4e4bdacb906d9b7

Ủy ban chứng khoán Nhà nước đăng chùm tin: UBCKNN thông báo thời gian và địa điểm phỏng vấn xét tuyển công chức ngạch nhân viên năm 2011. UBCKNN thông báo thời gian và địa điểm phỏng vấn xét tuyển công chức ngạch nhân viên đối với chuyên ngành Văn thư và Thủ quỹ như sau:

          Phỏng vấn xét tuyển Nhân viên Văn thư:
+ Thời gian: bắt đầu từ 9h, Thứ ba, ngày 4/10/2011
+ Địa điểm: P408, Tầng 4, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, 164 Trần Quang Khải, Hà Nội;

Thông báo nộp lệ phí cấp Chứng chỉ hành nghề chứng khoán. Để hoàn tất thủ tục xin cấp chứng chỉ hành nghề chứng khoán, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước thông báo các cá nhân có tên trong danh sách kèm theo nộp lệ phí cấp Chứng chỉ hành nghề chứng khoán theo quy định của Thông tư 134/2009/TT-BTC ngày 1/7/2009 của Bộ Tài chính, cụ thể:

Lệ phí cấp chứng chỉ hành nghề kinh doanh chứng khoán : 1 triệu đồng/1 người.

Ngày 27/9/2011, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước nhận được đầy đủ tài liệu báo cáo phát hành cổ phiếu theo chương trình lựa chọn cho người lao động của CTyCP Cơ khí và Khoáng sản Hà Giang. Phương án phát hành được thực hiện theo Nghị quyết Đại hội đồng cổ đông số 05/2010/NQĐHĐCĐ ngày 11/9/2010, Nghị quyết Đại hội đồng cổ đông số 03/NQ-ĐHCĐTN ngày 31/3/2011, Nghị quyết Hội đồng quản trị số 06/NQ-HĐQT ngày 23/9/2011 và các quy định của Pháp luật.

UBCKNN thông báo thời gian và địa điểm phỏng vấn xét tuyển công chức ngạch nhân viên năm 2011. UBCKNN thông báo thời gian và địa điểm phỏng vấn xét tuyển công chức ngạch nhân viên đối với chuyên ngành Văn thư và Thủ quỹ như sau:

          - Phỏng vấn xét tuyển Nhân viên Văn thư:
+ Thời gian: bắt đầu từ 9h, Thứ ba, ngày 4/10/2011
+ Địa điểm: P408, Tầng 4, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, 164 Trần Quang Khải, Hà Nội;
         - Phỏng vấn xét tuyển Nhân viên Thủ quỹ:
         + Thời gian: bắt đầu từ 14h, Thứ ba, ngày 4/10/2011
         + Địa điểm: P408, Tầng 4, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, 164 Trần Quang Khải, Hà Nội;
 
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước nhận được đầy đủ hồ sơ báo cáo thực hiện giao dịch ký quỹ của CtyCP Chứng khoán Rồng Việt.
 
 
 
 
Portal Tổng cục Hải quan đăng tin: Ngày 29/9/2011, Bộ Tài chính và Phòng Thương mại châu Âu – Eurocham đã tổ chức buổi đối thoại với cộng đồng doanh nghiệp châu Âu. Tham dự đối thoại có Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn, Lãnh đạo Tổng cục Hải quan, Tổng cục Thuế và đại diện Eurocham cùng hơn 40 doanh nghiệp châu Âu hoạt động tại Việt Nam.
 
Đây là lần thứ hai Bộ Tài chính và Eurocham phối hợp tổ chức đối thoại với cộng đồng doanh nghiệp châu Âu. Lần đối thoại trước đạt được những kết quả khả quan, Bộ Tài chính đã tiếp thu những ý kiến mà doanh nghiệp đưa ra để đưa vào nội dung văn bản trình Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số nội dung về thuế nhà thầu và đang tiếp tục sửa đổi một số vấn đề liên quan đến thuế thu nhập cá nhân.

Tái cấu trúc nền tài chính quốc gia là một nhiệm vụ mà nhiều quốc gia trên thế giới đã và đang thực hiện và Việt Nam không nằm ngoài xu hướng đó. Tuy nhiên tái cấu trúc nền tài chính của một quốc gia cũng sẽ gặp phải những thách thức không nhỏ, nhất là về chính sách.

Sau 25 năm thực hiện đường lối Đổi mới, kinh tế Việt Nam đã có những bước phát triển nhanh trên nhiều mặt, thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa từng bước được xây dựng và hoàn thiện. Tốc độ tăng trưởng bình quân giai đoạn 2001-2010 đạt 7,26%, GDP bình quân đầu người năm 2010 đạt 1.204 USD, quy mô GDP năm 2010 theo giá thực tế gấp 3,4 lần so với năm 2000, đưa Việt Nam thoát ra khỏi tình trạng nước nghèo, kém phát triển, đồng thời thu hẹp dần khoảng cách chênh lệch về mức sống so với các nước trong khu vực.  

Xem chi tiết:

 
 
(Thu Hằng - Tổng hợp)