Các báo ngành Tài chính ngày 01/09/2015

**Tăng cường hợp tác tài chính Việt Nam - Venezuela; **Ngành Hải quan: Vẫn làm thủ tục hải quan dịp nghỉ lễ Quốc khánh; **Sửa đổi căn bản chính sách thuế với hộ kinh doanh; **Đã kết nối thử nghiệm Cơ chế một cửa ASEAN; **Australia dừng điều tra chống bán phá giá thép mạ hợp kim...

Các báo ngành Tài chính ngày 01/09/2015

Portal Bộ Tài chính đưa tin:

Tăng cường hợp tác tài chính Việt Nam - Venezuela: Trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam của đoàn đại biểu cấp cao nước Cộng hòa Bolivar Venezuela theo lời mời của Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Trương Tấn Sang, chiều ngày 31/8 tại trụ sở Bộ Tài chính, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng có buổi tiếp và làm việc Bộ trưởng Tài chính và Thương mại Venezuela - Ngài Marvos Torres, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao phụ trách khu vực Châu Á và Tham tán Đại sứ quán Venezuela.

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng chào mừng Ngài Marvos Torres - Bộ trưởng Tài chính và Thương mại Venezuela đã đến thăm và làm việc với Bộ Tài chính Việt Nam. Chia sẻ với Ngài Marvos Torres về sự phát triển ổn định của kinh tế vĩ mô của Việt Nam trong thời gian cùng những tác động từ những biến động của nền kinh tế thế giới tới Việt Nam, đặc biệt là trong những năm gần đây. Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho rằng, trước những biến động bất thường, trong khó khăn, nếu có những ứng phó kịp thời, linh hoạt thì vẫn có được những cơ hội mới để phát triển và ổn định kinh tế đất nước.

Ngài Marvos Torres cảm ơn Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đã dành thời gian đón tiếp thân mật cùng những chia sẻ của Bộ trưởng về kinh tế vĩ mô của Việt Nam. Những kinh nghiệm của Việt Nam khi ứng phó với những tác động khó lường của nền kinh tế thế giới, đó là những vấn đề mà Venezuela đặc biệt quan tâm và rất cần nhận được sự hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm từ phía Việt Nam.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng và Bộ trưởng Tài chính và Thương mại Venezuela - Ngài Marvos Torres cho rằng hợp tác tài chính có vai trò vô cùng quan trọng để thúc đẩy hợp tác toàn diện giữa hai nước. Trong thời gian tới, Bộ Tài chính hai nước cần tăng cường hợp tác, trao đổi đoàn công tác và chia sẻ kinh nghiệm trên nhiều lĩnh vực mà hai nước cũng quan tâm.

Xem chi tiết:

http://mof.gov.vn/portal/page/portal/mof_vn/1539781?pers_id=2177014&item_id=181245205&p_details=1

Tổng cục Hải quan họp báo chuyên đề về tình hình triển khai Luật Hải quan và công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại: Sáng ngày 28/8, Tổng cục Hải quan tổ chức họp báo chuyên đề giới thiệu nội dung mới của dự thảo Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu sửa đổi; kết quả triển khai Luật Hải quan và công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại. Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn chủ trì cuộc họp, cùng tham dự có đại diện lãnh đạo các đơn vị chức năng thuộc Tổng cục Hải quan và đại diện hơn 30 cơ quan thông tấn, báo chí.

Tại cuộc họp báo, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn đã thông tin về những công tác ngành Hải quan đang triển khai như dự thảo Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu sửa đổi; kết quả triển khai Luật Hải quan 2014 và công tác đấu tranh phòng chống buôn lậu và gian lân thương mại... Đồng thời, Tổng cục Hải quan với cương vị là Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo 389 quốc gia đã cung cấp thông tin về kết quả hoạt động về vấn đề chống buôn lậu và gian lận thương mại trong thời gian qua.

Xem chi tiết:

http://mof.gov.vn/portal/page/portal/mof_vn/ttsk/3312584?pers_id=2177092&item_id=181244317&p_details=1

Tạp chí Tài chính đưa tin:

Nhiều chính sách kinh tế sát sườn có hiệu lực từ 1/9:  Mở rộng tỷ lệ sở hữu nước ngoài; Ngân hàng được mua nợ khi có tỷ lệ nợ xấu dưới 3%; Bộ trưởng được đi xe công không quá 1,1 tỷ đồng; Mỗi lao động được vay tối đa 50 triệu đồng để tìm việc làm… là những chính sách sẽ có hiệu lực từ tháng 9.

Xem chi tiết:

http://tapchitaichinh.vn/co-che-chinh-sach/chinh-sach-moi/nhieu-chinh-sach-kinh-te-sat-suon-co-hieu-luc-tu-1-9-68558.html

Sửa đổi căn bản chính sách thuế với hộ kinh doanh: Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 92/2015/TT-BTC sửa đổi căn bản chính sách thuế và phương pháp quản lý thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân đối với hộ kinh doanh, giải quyết được những bất cập trước đây như cách tính thuế phức tạp, việc công khai thông tin còn hạn chế, vai trò giám sát, kiểm tra của các cấp chính quyền ở địa phương và của người dân chưa được tạo điều kiện thực hiện... Nội dung sửa đổi, bổ sung này nhằm đáp ứng yêu cầu việc cải cách hành chính về thuế tại Nghị quyết số 19/NQ–CP của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia hai năm 2015-2016.

Theo đó, từ năm 2015, Hộ kinh doanh (bao gồm cá nhân, nhóm cá nhân và hộ gia đình) sản xuất, kinh doanh nộp thuế theo phương pháp khoán có doanh thu trên 100 triệu đồng/năm sẽ nộp thuế theo tỷ lệ trên doanh thu (tùy theo ngành nghề kinh doanh), khai thuế 1 lần/năm, nộp thuế 4 lần/năm và không phải quyết toán thuế vào cuối năm, thay cho việc phải nộp thuế trên cơ sở doanh thu trừ chi phí và các khoản giảm trừ và áp dụng biểu thuế lũy tiến từng phần và phải quyết toán thuế vào cuối năm (nếu có nhiều nguồn thu nhập hoặc được hoàn thuế) như trước đây.

Từ năm 2016 doanh thu theo hóa đơn của hộ kinh doanh được xác định ngoài doanh thu khoán và khai nộp thuế theo từng quý để ngăn ngừa việc lợi dụng là sử dụng hóa đơn của hộ kinh doanh để hợp thức hóa chứng từ đầu vào làm chi phí của doanh nghiệp hoặc chứng từ đầu vào của các đơn vị sử dụng vốn ngân sách nhằm chiếm đoạt tiền thuế thu nhập doanh nghiệp hoặc tham nhũng.

Xem chi tiết:

http://tapchitaichinh.vn/co-che-chinh-sach/chinh-sach-moi/sua-doi-can-ban-chinh-sach-thue-voi-ho-kinh-doanh-68555.html

Khẩn trương hoàn thiện cơ chế kinh doanh trò chơi có thưởng: Bộ Tài chính đang khẩn trương tổng hợp các ý kiến bộ, ngành về dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định 86/2013/NĐ-CP về kinh doanh trò chơi có thưởng để gửi Bộ Tư pháp thẩm định trước khi trình Chính phủ xem xét thông qua.

Theo thống kê của Vụ Tài chính ngân hàng- Bộ Tài chính, tính trong năm 2013, tổng doanh thu của dịch vụ này trên cả nước đạt 1.619,4 tỷ đồng, nộp vào ngân sách nhà nước 931,6 tỷ đồng; năm 2014 doanh thu đạt 6.271,9 tỷ đồng, nộp vào ngân sách 1.382,22 tỷ đồng.

Tuy nhiên, hiện vẫn còn hạn chế như: Chưa hoàn thiện khung khổ pháp lý đối với kinh doanh casino và đặt cược, dẫn đến việc triển khai tại địa phương và doanh nghiệp chưa nhất quán; Cơ chế quản lý giám sát chưa chặt chẽ, còn tồn tại hoạt động kinh doanh trái phép; Hoạt động chưa thực sự hiệu quả, chưa thu hút nhà đầu tư lớn và khách du lịch.

Báo Hải quan đưa tin:

Ngành Hải quan: Vẫn làm thủ tục hải quan dịp nghỉ lễ Quốc khánh: Đó là yêu cầu của Tổng cục Hải quan đối với các đơn vị thuộc và trực thuộc Tổng cục Hải quan trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2-9. Trong đó, Tổng cục Hải quan yêu cầu các đơn vị phân công, bố trí cán bộ trực, đảm bảo tiếp nhận, hỗ trợ và giải quyết kịp thời cho các DN, các tổ chức và người dân khi làm các thủ tục trong lĩnh vực hải quan. Trong quá trình thực hiện, nếu có vấn đề vướng mắc phát sinh, các đơn vị cần báo cáo kịp thời để Tổng cục Hải quan có phương án xử lý.

Xem chi tiết:

http://www.baohaiquan.vn/Pages/Giai-quyet-kip-thoi-thu-tuc-hai-quan-trong-dip-nghi-le-Quoc-khanh.aspx

Đã kết nối thử nghiệm Cơ chế một cửa ASEAN: Ngày 31-8, theo nguồn tin của Báo Hải quan, Việt Nam đã tiến hành kết nối thử nghiệm Cơ chế một cửa ASEAN (ASW) với Indonesia và Malaysia, với những kết quả bước đầu tích cực. Trong đó, kết quả kết nối và trao đổi thông tin với Indonesia (được thực hiện đầu tiên) đã diễn ra thuận lợi, việc trao đổi thông tin qua Cơ chế một cửa quốc gia giữa 2 nước đã được thực hiện.

Đối với Malaysia (mới tiến hành kết nối tuần trước), 2 bên đang tích cực hoàn thiện các công việc liên quan để có thể trao đổi thông tin qua Cơ chế một cửa quốc gia một cách suôn sẻ.

Xem chi tiết:

http://www.baohaiquan.vn/Pages/Da-ket-noi-thu-nghiem-Co-che-mot-cua-ASEAN.aspx

Bắt giữ gần 2.000 sản phẩm đồ chơi Trung thu: Gần 2.000 sản phẩm đồ chơi Trung thu, cùng 230 thùng gạch men nhập lậu vừa bị lực lượng Hải quan Quảng Ninh bắt giữ trên địa bàn TP. Móng Cái, Quảng Ninh. Có mặt tại hiện trường vụ việc thuộc Khu 6, phường Ka Long, TP. Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh, lực lượng Hải quan phát hiện, thu giữ một lượng lớn đèn trung thu các loại mới 100% do Trung Quốc sản xuất không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc hợp pháp.

Xem chi tiết:

http://www.baohaiquan.vn/Pages/Bat-giu-gan-2-000-san-pham-do-choi-Trung-thu.aspx

Xuất siêu hơn 14,5 tỷ USD vào Hoa Kỳ: 14,56 tỷ USD là tổng giá trị xuất siêu của Việt Nam vào Hoa Kỳ tính đến hết tháng 7-2015, theo thông tin cập nhật của Tổng cục Hải quan. Trong đó, nước ta xuất khẩu đạt giá trị kim ngạch hơn 18,86 tỷ USD và nhập khẩu hơn 4,3 tỷ USD. Với kết quả trên, Hoa Kỳ tiếp tục là thị trường xuất khẩu lớn nhất trong tổng số 200 quốc gia, vùng lãnh thổ mà Việt Nam có quan hệ giao thương. Đồng thời, xét về cán cân thương mại, đây cũng là nước mà Việt Nam duy trì được mức nhập siêu lớn nhất trong các đối tác thương mại hiện nay.

Xem chi tiết:

http://www.baohaiquan.vn/Pages/Xuat-sieu-hon-145-ty-USD-vao-Hoa-Ky.aspx

Australia dừng điều tra chống bán phá giá thép mạ hợp kim: Thương vụ Việt Nam tại Australia cho biết, Uỷ ban Chống bán phá giá của Australia đã quyết định chấm dứt điều tra chống bán phá giá đối với mặt hàng này do khối lượng thép mạ hợp kim nhập khẩu từ Việt Nam vào Australia là “không đáng kể”, và “không bán phá giá” như cáo buộc ban đầu của BlueScope Steel - giữ vai trò nguyên đơn trong vụ kiện. Như vậy, lệnh dừng điều tra này được đưa ra sau hơn 1 năm BlueScope Steel đệ đơn lên Ủy ban Chống bán phá giá của Australia yêu cầu điều tra áp thuế chống bán phá giá đối với mặt hàng này.

Trước đó, tháng 7-2014, nguyên đơn cáo buộc sản phẩm thép mạ kẽm nhập khẩu từ Việt Nam bán phá giá, với biên độ phá giá lên tới 16,26%..

Xem chi tiết:

http://www.baohaiquan.vn/Pages/Australia-dung-dieu-tra-chong-ban-pha-gia-thep-ma-hop-kim.aspx

(Thúy Ngà - Tổng hợp)