Các báo ngành Tài chính ngày 02/05/2013

**Tiếp tục tập trung, bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn cho người dân và doanh nghiệp; **Liên Bộ Tài chính – Công thương thông tin về tình hình giá xăng dầu và biện pháp điều hành giá xăng dầu trong nước; **Đại hội Hội Tư vấn thuế Việt Nam lần thứ II: Xây dựng VTCA thành một tổ chức chuyên nghiệp, vững mạnh; **Tính đến 15/4: Xuất cấp tổng số 34.958 tấn gạo cho nhân dân; **Ngày 25/4: Huy động thành công 6.450 tỷ đồng trái phiếu Chính phủ; ** Tháng 4/2013: Tổng kim ngạch XNK hàng hóa Việt Nam ước đạt 20,4 tỷ USD;...

Toàn cảnh phiên họp thường kỳ tháng 4/2013 của Chính phủToàn cảnh phiên họp thường kỳ tháng 4/2013 của Chính phủ

Cổng thông tin điện tử Bộ Tài chính đăng tin: Chiều ngày 26/4/2013, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo thường kỳ tháng 4/2013, thông tin về tình hình kinh tế - xã hội tháng 4 và 4 tháng đầu năm, các định hướng điều hành trong thời gian tới cũng như nhiều vấn đề dư luận xã hội quan tâm. Bộ trưởng-Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam, Người phát ngôn của Chính phủ chủ trì cuộc họp báo. Tham dự cuộc họp báo còn có các đại diện lãnh đạo một số Bộ, ngành như Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Ngân hàng Nhà nước và Bộ Công thương cùng đông đảo phóng viên các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và Hà Nội.

Điểm lại các nội dung chính của phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4/2013 diễn ra trong ngày 26/4, Bộ trưởng-Chủ nhiệm Vũ Đức Đam nêu rõ tình hình kinh tế - xã hội tháng 4 và 4 tháng đầu năm, các định hướng điều hành trong thời gian tới. Theo đó, về tình hình kinh tế xã hội, cơ bản tháng 4 và 4 tháng đầu năm cũng như từ tháng 2 trở đi chúng ta nhận định xu thế tiếp tục tốt lên, các yếu tố kinh tế vĩ mô, sản xuất kinh doanh có chiều hướng chuyển biến toàn diện, tích cực nhưng sự chuyển biến còn chậm. Ví dụ, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng này tăng không đáng kể cho phép chúng ta có lòng tin hơn vào mục tiêu kiềm chế lạm phát năm nay thấp hơn năm ngoái, khả thi hơn, tuy nhiên, theo Bộ trưởng, chúng ta còn phải nỗ lực nhiều, bởi cùng kỳ năm 2012, chỉ 1-2 tháng CPI tăng cao, Chính phủ và dư luận cho rằng liệu có giữ được mục tiêu kiềm chế lạm phát hay không, CPI nếu thấp quá thì liệu có giảm phát không?

Bộ trưởng cho biết, về sản xuất kinh doanh, đối với sản xuất công nghiệp những tháng đầu năm 2013, riêng tháng 4 thấp hơn tháng 3 nhưng tính chung cả 4 tháng thì cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái. Số doanh nghiệp thành lập mới vẫn nhiều nhưng chúng ta cảm thấy dường như chưa có xung lực mới. Bên cạnh tín hiệu đáng mừng nhiều doanh nghiệp hoạt động trở lại thì vẫn còn nhiều doanh nghiệp hoạt động cầm chừng. Khái quát lại, doanh nghiệp vẫn còn nhiều khó khăn.

Về tình hình kinh tế xã hội, tất cả các chỉ số vĩ mô đảm bảo theo chiều hướng cải thiện nhưng còn chậm. Một số yếu tố vĩ mô tuy tốt nhưng không thể chủ quan là đã vững chắc. Đơn cử vấn đề tỷ giá, vừa qua công tác điều hành nhìn chung là tốt nhưng vừa rồi chỉ có 1-2 yếu tố tác động thị trường thì yếu tố biến động đã nhiều hơn.

Thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 07/01/2013 của Chính phủ về những giải pháp chủ yếu chỉ đạo điều hành thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2013; qua theo dõi diễn biến giá xăng dầu thế giới và tình hình kinh tế xã hội trong nước; sau khi thống nhất với Bộ Công Thương, Bộ Tài chính thông tin về tình hình giá xăng dầu và biện pháp điều hành giá xăng dầu trong nước hiện nay như sau:

Giá xăng dầu thế giới tiếp tục biến động theo xu hướng giảm. Giá xăng dầu thế giới bình quân 30 ngày tính đến ngày 26/4/2013 như sau: giá xăng RON 92: 111,29 USD/thùng; dầu điêzen 0,05S: 117,12 USD/thùng; dầu hỏa: 116,55 USD/thùng, dầu madut 180 cst: 616,60 USD.

Mặc dù trong lần điều chỉnh giảm giá bán xăng dầu trong nước, khôi phục thuế suất thuế nhập khẩu ngày 18/4/2013 thuế suất thuế nhập khẩu của các mặt hàng xăng, dầu vẫn thấp hơn barem thuế quy định

Nhằm tiếp tục thực hiện điều hành giá xăng dầu theo cơ chế thị trường có sự quản lý của Nhà nước theo quy định tại Nghị định 84/2009/NĐ-CP, đảm bảo hài hòa lợi ích nhà nước, doanh nghiệp và người tiêu dùng, trên cơ sở giá xăng dầu thành phẩm thế giới tiếp tục có xu hướng giảm. Nhà nước khôi phục một bước thuế suất thuế nhập khẩu xăng, dầu thêm 2%: xăng (16%); dầu điêzen (12%); dầu hỏa (14%); dầu madut (14%) (Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 47/2013/TT-BTC ngày 26/4/2013 về sửa đổi mức thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đối với một số mặt hàng thuộc nhóm 2710 tại Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi); đồng thời yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối trong nước điều chỉnh giảm giá bán lẻ tối thiểu các mặt hàng xăng, dầu, cụ thể: xăng giảm tối thiểu 301 đồng/lít; dầu điêzen tối thiểu 90 đồng/lít; dầu hỏa tối thiểu 81 đồng/lít. Riêng mặt hàng dầu ma dút, do mức chênh lệch giữa giá bán hiện hành và giá cơ sở không lớn nên yêu cầu giữ ổn định.

“Nội dung trọng tâm của VTCA trong suốt nhiệm kỳ mới 2013 - 2018 là “Hợp tác - Phát triển - Uy tín - Chuyên nghiệp và Tuân thủ pháp luật” để bước vào giai đoạn mới, thể hiện bằng các nội dung đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động đại lý thuế, tuyên truyền phổ biến, hướng dẫn chính sách pháp luật thuế đến cộng đồng DN. Xây dựng VTCA thành một tổ chức chuyên nghiệp, vững mạnh; mở rộng quan hệ hợp tác với các tổ chức nghề nghiệp trong nước và nước ngoài để học tập và nâng cao trình độ về quản lý thuế và đại lý thuế” Chủ tịch VTCA Nguyễn Thị Cúc phát biểu tại Đại hội Hội Tư vấn thuế Việt Nam lần thứ II (2013 – 2018) sáng ngày 26/4/2013, tại Hà Nội với sự tham dự của Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cùng đại diện Tổng cục Thuế; Hội kế toán viên hành nghề Việt Nam (VACPA); Hội Kế toán vá kiểm toán Việt Nam; Hội thẩm định giá Việt Nam và đại diện một số Vụ, cục chức năng của Bộ Tài chính; đại diện tổ chức các Hội quốc tế như JICA, ACCA, CPA cùng hơn 100 hội viên của VTCA.

Nhân dịp Đại hội lần thứ hai Hội Tư vấn thuế Việt Nam, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh đã gửi thư chúc mừng Đại hội. Qua nội dung thư chúc mừng, Phó Thủ tướng đã đánh giá cao và biểu dương lòng nhiệt tình, tâm huyết, trách nhiệm nghề nghiệp của Hội Tư vấn thuế, các đại lý thuế trong nhiệm kỳ qua Hội đã làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách thuế đến người nộp thuế, tham gia phản biện đóng góp trong công tác xây dựng chính sách chế độ thuế, cơ chế quản lý thuế. Hoạt động của Hội và đại lý thuế đã giúp việc tuân thủ pháp luật thuế của người nộp thuế ngày một được nâng cao, tăng cường hiệu quả công tác quản lý thuế. Phó Thủ tướng mong rằng Hội cần đặc biệt quan tâm đến việc nâng cao chất lượng dịch vụ, giữ gìn phẩm chất đạo đức nghề nghiệp, góp phần nâng cao ý nghĩa, hiệu lực, hiệu quả của chính sách thuế cà công tác quản lý thuế trong phát triển kinh tế xã hội của đất nước; phấn đấu đưa hoạt động tư vấn thuế, đại lý thuế của Việt Nam ngang tầm với các nước trong khu vực và thế giới.

Tại báo cáo tổng kết nhiệm kỳ (2008-2013), bà Nguyễn Thị Cúc – Chủ tịch VTCA cho biết, ngay từ khi mới thành lập, phát triển hội viên được xác định là nhiệm vụ trọng tâm xuyên suốt trong quá trình hoạt động của hội. Thông qua các buổi hội thảo, phổ biến hướng dẫn, cập nhật và giải đáp chính sách thuế mới, sau 5 năm VTCA đã thu hút được sự tham gia của nhiều DN. Đến nay, việc gia tăng các thành viên không chỉ giúp VTCA có thêm tiếng nói trong hệ thống các tổ chức nghề nghiệp mà còn duy trì được hoạt động nghiệp vụ thường xuyên. Với sự hỗ trợ của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế , các hội nghề nghiệp trong và ngoài nước, bình quân mỗi năm VTCA tổ chức 07 hội thảo cập nhật với các thông tin mới nhất về thuế; giao lưu trao đổi kinh nghiệm hành nghề đại lý thuế, đề xuát các vướng mắc trong quá trình thực thi cũng như đóng góp ý kiến xây dựng hệ thống chính sách thuế. Song song với việc mở rộng mạng lưới hội viên, VTCA còn chú trọng đến việc phát triển quan hệ quốc tế góp phần nâng cao vị thế, vai trò của hội trong nước và trên trường quốc tế. Chỉ sau 5 năm, đã mở rộng quan hệ hợp tác song phương, đa phương với Hiệp hội Tư vấn thuế Châu Á - Châu Đại Dương (AOTCA); Hiệp hội Kế toán thuế công Nhật Bản, Hiệp hội Kế toán công chứng Anh ACCA, CPA Úc… và năm 2009 trở thành hội viên chính thức Hiệp hội tư vân thuế Châu Á - châu Đại Dương. Với vị trí là hiệp hội duy nhất về Thuế tại Việt Nam, VTCA đã hoạt động tích cực và hiệu quả trong công tác tuyên truyền, phổ cập chính sách thuế đến cộng đồng DN, góp phần định hướng dư luận và chuyển tải pháp luật thuế đến hàng triệu người nộp thuế.

Thực hiện chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ trong việc cứu đói cho nhân dân, khắc phục hậu quả thiên tai, dịch bệnh trong dịp Tết Nguyên đán và giáp hạt, Tổng Cục Dự trữ Nhà nước đã chủ động, sẵn sàng, xuất cấp hàng DTQG đảm bảo chất lượng và phân bổ đúng đối tượng, kịp thời.

Theo báo cáo của Tổng Cục Dự trữ Nhà nước, tính đến ngày 15/4/2013, Tổng Cục Dự trữ Nhà nước đã xuất tổng số 34.958 tấn gạo, trị giá khoảng 350 tỷ đồng.

Hiện tại, Tổng cục đang chỉ đạo các đơn vị tiếp tục xuất cấp 3.745 tấn gạo để cứu đói cho nhân dân trong dịp giáp hạt: Quảng Bình (1.750 tấn), Sơn La (532 tấn) và thanh hoá (1.463 tấn). Đồng thời xuất cấp hóa chất sát trùng cho các địa phương trị giá khoảng 14 tỷ đồng. Cụ thể, xuất 40.000 lít thuốc sát trùng Benkocid và 410 tấn hạt giống lúa; 140 liều vắc xin LMLM typ O; 10 lít hoá chất sát trùng Han-lodine cho các địa phương.

Ngày 25/04/2013, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội đã tổ chức phiên đấu thầu trái phiếu Chính phủ do Kho bạc Nhà nước phát hành. Phiên đấu thầu có tổng khối lượng gọi thầu đạt 7.000 tỷ đồng với 2 loại kỳ hạn: 2 năm (2.000 tỷ đồng), 3 năm (2.000 tỷ đồng), 5 năm (2.000 tỷ đồng), 10 năm (1.000 tỷ đồng).

Trái phiếu kỳ hạn 2 năm có 22 thành viên tham gia dự thầu, khối lượng dự thầu hợp lệ đạt 6.390 tỷ đồng. Vùng lãi suất đặt thầu nằm trong khoảng 7,24-8,50%/năm. Kết quả, huy động thành công 2.000 tỷ đồng trái phiếu 2 năm với lãi suất trúng thầu 7,37%/năm (thấp hơn lãi suất trúng thầu phiên trước đó 0,03%/năm).

Trái phiếu kỳ hạn 3 năm có tới 15 thành viên tham gia dự thầu, khối lượng dự thầu hợp lệ đạt 5.350 tỷ đồng. Vùng lãi suất đặt thầu nằm trong khoảng 7,49-8,70%/năm. Kết quả, huy động thành công 2.000 tỷ đồng trái phiếu 3 năm với lãi suất trúng thầu 7,68%/năm (bằng lãi suất trúng thầu phiên trước đó).

Trái phiếu kỳ hạn 5 năm có tới 10 thành viên tham gia dự thầu, khối lượng dự thầu hợp lệ đạt 2.250 tỷ đồng. Vùng lãi suất đặt thầu nằm trong khoảng 8,35-9,10%/năm. Kết quả, huy động được 1.650 tỷ đồng trái phiếu 5 năm với lãi suất trúng thầu 8,45%/năm (bằng lãi suất trúng thầu phiên trước đó).

Trái phiếu kỳ hạn 10 năm có tới 4 thành viên tham gia dự thầu, khối lượng dự thầu hợp lệ đạt 1.050 tỷ đồng. Vùng lãi suất đặt thầu nằm trong khoảng 8,90-10,00%/năm. Kết quả, huy động được 800 tỷ đồng trái phiếu 10 năm với lãi suất trúng thầu 9,10%/năm (bằng lãi suất trúng thầu phiên trước đó).

Như vậy, kể từ đầu năm đến nay, Kho bạc Nhà nước đã huy động được 67.924 tỷ đồng TPCP qua hình thức đấu thầu, trong đó, riêng tháng 4 đã huy động được 15.066 tỷ đồng.

Theo báo cáo của Tổng cục Hải quan, từ 1/4/2013 đến ngày 21/4/2013, số thu NSNN đạt khoảng 10.079 tỷ đồng, tổng lũy kế số thu đến ngày 21/4/2013 đạt 50.869 tỷ đồng bằng 21,4% dự toán mà ngành Hải quan được Quốc Hội, Chính phủ và Bộ Tài chính giao (237.500 tỷ đồng).

Trên cơ sở số thu 21 ngày tháng 4/2013, lũy kế đến ngày 21/4/2013 và tình hình kim ngạch XNK một số mặt hàng, Tổng cục Hải quan dự kiến số thu tháng 4/2013 đạt khoảng 15.500 tỷ đồng, dự kiến số thu 4 tháng đầu năm 2013 đạt 56.290 tỷ đồng, bằng 23,7% so với dự toán, giảm 5,25% (56.290/59.412 tỷ đồng) so với cùng kỳ năm 2012.

Nhằm đảm bảo thực hiện nhiệm vụ thu năm 2013, Tổng cục Hải quan đã chỉ đạo toàn ngành thực hiện đồng bộ các giải pháp từ việc rà soát, kiến nghị sửa đổi hoặc trình cấp có thẩm quyền những chính sách cho phù hợp với tình hình thực tế đến việc phát động trong toàn ngành phong trào thi  đua phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu thu NSNN; tăng cường công tác chống buôn lậu, chống gian lận thương mại qua giá, mã, thuế suất, số lượng đồng thời thực hiện các giải pháp về tạo thuận lợi cho doanh nghiệp như thực hiện Tuyên ngôn phục vụ khách hàng, tăng cường đối thoại với doanh nghiệp để giải quyết dứt điểm các vướng mắc thuộc thẩm quyền, tháo gỡ khó khăn trong hoạt động XNK của doanh nghiệp, không gây phiền hà, sách nhiễu, tiêu cực. Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp trong hoạt động XNK mà trọng tâm là triển khai mở rộng thủ tục Hải quan điện tử theo quy định tại Nghị định 87/2012/NĐ-CP ngày 23/12/2012 của Thủ tướng Chính phủ tại 13 Cục Hải quan tỉnh, thành phố còn lại. Đồng thời xem xét mở rộng số lượng Doanh nghiệp ưu tiên làm thủ tục hải quan.

Theo báo cáo từ Tổng cục Hải quan, tổng kim ngạch xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa  của Việt Nam trong tháng 4/2013 ước đạt 20,4 tỷ USD, giảm 9,8% so với tháng 3/2013; trong đó tổng trị giá xuất khẩu ước đạt 9,7 tỷ USD, giảm 12,1% và tổng trị giá nhập khẩu ước đạt 10,7 tỷ USD, giảm 7,6%.

Tính chung cả 4 tháng đầu năm 2013, tổng trị giá xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam ước đạt gần 79,65 tỷ USD, tăng 17,5% so với cùng kỳ năm 2012. Trong đó tổng trị giá xuất khẩu ước đạt  39,46 tỷ USD, tăng 16,9% so với cùng kỳ năm 2012; tổng trị giá nhập khẩu ước đạt 40,19 tỷ USD, tăng 18% so với cùng kỳ năm 2012.

Cán cân thương mại hàng hóa của Việt Nam trong tháng 4/2013 ước tính thâm hụt 1 tỷ USD, tỷ lệ nhập khẩu cao hơn tỷ lệ xuất khẩu là 10,3%. Tính chung 4 tháng đầu năm 2013, Việt Nam dự kiến nhập siêu 722 triệu USD, tỷ lệ nhập cao hơn tỷ lệ xuất khẩu 1,8%.

Trong tháng 4/2013, công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới tiếp tục được ngành Hải quan quan tâm chỉ đạo thực hiện sát sao. Kết quả tính từ 16/3/2013 đến 15/4/2013, toàn ngành hải quan đã phát hiện, bắt giữ và xử lý tổng số 2.208 vụ việc vi phạm, trị giá ước tính 14 tỷ 156 triệu đồng. Trong đó có một số vụ điển hình được ghi nhận:

Vào hồi 6h10 phút ngày 3/4/2013, Đội kiểm soát ma túy-Cục Điều tra chống buôn lậu-Tổng cục Hải quan phối hợp với Phòng 5-C47 Bộ Công an (đơn vị chủ trì); Cục Cảnh sát biển, PC47-Công an Hà Nội đã phá tan thành công 01 vụ, bắt giữ 05 đối tượng có hành vi tàng trữ, mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy, thu giữ 20 bánh heroin, 1kg ma túy đá, ICE, 6 túi hồng phiến (khoảng 100 viên) và các ma túy khác.

Ngày 4/4/2013, Chi cục Hải quan cửa khẩu Cầu Treo-Cục Hải quan Hà Tĩnh, phối hợp với Đồn Biên phòng cửa khẩu Cầu Treo, Phòng Phòng chống tội phạm-BĐBP Hà Tĩnh phối hợp kiểm tra, phát hiện, bắt giữ 01 vụ/01 đối tượng có hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy qua biên giới, thu giữ 03 gói nilon đựng tổng cộng 1557 viên nén (1545 viên màu hồng, 12 viên màu xanh) có mùi thơm đặc trưng và in chữ WY, 01 gói nhỏ đựng chất màu trắng dạng tinh thể là ma túy dạng đá (khoảng 40-50gam) nghi là ma túy.

Ngày 5/4/2013, Hải đội kiểm soát hải quan khu vực Miền Nam (Hải đội 3)-Cục Điều tra chống buôn lậu kiểm tra, phát hiện 01 tàu có hành vi tàng trữ, vận chuyển hàng hóa cấm nhập khẩu thu giữ: súng hơi: 104 chiếc; Đạn súng hơi: 11 hộp nguyên loại lớn (mỗi hộp chứa 10 hộp nguyên nhỏ), 04 hộp nguyên nhỏ; Ống giảm thanh: 105 chiếc; Ống ngắm: 03 chiếc.

Ngày 10/4/2013, Đội kiếm soát Hải quan-Cục Hải quan Bắc Ninh phối hợp với phòng PC46-công an tỉnh Bắc Ninh đón bắt 01 vụ vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới, thu giữ 14 tấn thuốc lá sấy khô trị giá ước tính 742 triệu đồng.

Ngày 11/4/2013, Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái-Cục Hải quan Quảng Ninh kiểm tra, phát hiện 01 đối tượng có hành vi vi phạm về khai hải quan của người xuất cảnh đối với ngoại tệ khi xuất cảnh, thu giữ: 65.130 CNY (tương đương 218 triệu đồng).

Xem chi tiết:

http://www.mof.gov.vn/portal/page/portal/mof_vn/1539781?pers_id=2177014&item_id=90878603&p_details=1

http://www.mof.gov.vn/portal/page/portal/mof_vn/ttsk/3312584?pers_id=2177092&item_id=90791277&p_details=1

http://www.mof.gov.vn/portal/page/portal/mof_vn/ttsk/3312584?pers_id=2177092&item_id=90800883&p_details=1

http://www.mof.gov.vn/portal/page/portal/mof_vn/ttsk/3312584?pers_id=2177092&item_id=90779409&p_details=1

http://www.mof.gov.vn/portal/page/portal/mof_vn/ttsk/3312584?pers_id=2177092&item_id=90772612&p_details=1

http://www.mof.gov.vn/portal/page/portal/mof_vn/ttsk/3312584?pers_id=2177092&item_id=90784131&p_details=1

http://www.mof.gov.vn/portal/page/portal/mof_vn/ttsk/3312584?pers_id=2177092&item_id=90786034&p_details=1

http://www.mof.gov.vn/portal/page/portal/mof_vn/ttsk/3312584?pers_id=2177092&item_id=90785659&p_details=1

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đăng tin: Ngày 24/4/2013, Chủ tịch UBCKNN ban hành Quyết định số 232/QĐ-UBCK chấp thuận gia hạn Giấy chứng nhận chào bán cổ phiếu ra công chúng số 02/GCN-UBCK ngày 24/1/2013 được phép gia hạn đến hết ngày 23/5/2013 cho CtyCP Thiết bị Y tế Việt Nhật. Trong thời gian gia hạn Công ty phải hoàn thành việc phân phối cổ phiếu.

CtyCP Thiết bị Y tế Việt Nhật có vốn điều lệ 354,19 tỷ đồng. Trụ sở chính đặt tại Biệt thự số 18, BT 5, Khu đô thị Pháp Vân - Tứ Hiệp, Phường Hoàng Liệt, Quận Hoàng Mai, Tp. Hà Nội.

Ngày 18/4/2013, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước nhận đầy đủ tài liệu báo cáo về việc phát hành cổ phiếu trả cổ tức năm 2011 và 2012 theo Báo cáo phát hành cổ phiếu để trả cổ tức số 26/TASCO-BC ngày 8/4/2013 của CtyCP Tasco.
Phương án phát hành cổ phiếu trả cổ tức được thực hiện theo Nghị quyết ĐHĐCĐ thường niên số 01/2013/NQ-ĐHĐC ngày 11/4/2013 của Công ty và các quy định của pháp luật.
 
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chấp thuận cho Công ty TNHH Kiểm toán D.T.L được bổ sung 01 Kiểm toán viên Nguyễn Thụy Nhã Vy, Chứng chỉ KTV số 1875/KTV cấp ngày 23/2/2011 vào danh sách kiểm toán viên được thực hiện kiểm toán cho tổ chức phát hành, tổ chức niêm yết và tổ chức kinh doanh chứng khoán năm 2013 từ ngày 24/4/2013.
 
Xem chi tiết:
 
 
 
 
Tạp chí Tài chính có tin: Mới đây, Cục Hải quan Bình Dương đã ban hành Kế hoạch số 1503/HQBD-TCCB về việc triển khai thực hiện Quy tắc ứng xử của công chức, viên chức, người lao động tại Cục Hải quan Bình Dương với mục đích xây dựng lực lượng công chức hải quan làm việc văn minh, lịch sự, tận tụy tiến tới chính quy, hiện đại, nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng.
 
Theo đó, kế hoạch nói trên đã cụ thể hóa được các nội dung, yêu cầu cần thực hiện đối với công chức hải quan tại nơi làm việc.

Đối với thủ trưởng các đơn vị thuộc và trực thuộc Cục Hải quan Bình Dương cần có trách nhiệm quán triệt thường xuyên thông qua các cuộc họp giao ban của đơn vị về Quy tắc ứng xử của công chức, viên chức, người lao động ban hành kèm Quyết định số 557/QĐ-TCHQ ngày 18/02/2013 đến toàn thể CBCC.

Đối với cán bộ công chức hải quan, nhân viên hợp đồng phải nghiêm túc thực hiện các quy định của Quy tắc ứng xử kết hợp với thực hiện các văn bản như: Chỉ thị số 04/CT-BTC của Bộ trưởng BTC về tăng cường kỷ luật, kỷ cương khi thi hành công vụ trong ngành Tài chính; Quyết định số 225/QĐ-TCHQ của Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan về ban hành Tuyên ngôn phục vụ khách hàng; Quyết định số 1691/QĐ-TCHQ về quy định sử dụng trang chế phục hải quan; Quyết định số 230/QĐ-HQBD của Cục trưởng Cục hải quan Bình Dương về ban hành Nội quy làm việc tại Trụ sở Cục; Công văn số 1907/HQBD-TCCB của Cục Hải quan Bình Dương về triển khai quy định giờ làm việc …

Xem chi tiết:

http://www.tapchitaichinh.vn/Su-kien-Tai-chinh/Xay-dung-hinh-anh-moi-cua-can-bo-Hai-quan/24973.tctc

Kỳ quyết toán thuế năm 2012 tại Cục Thuế Hà Nội đã để lại nhiều ấn tượng cho người nộp thuế (NNT) về công tác cải cách thủ tục thanh toán thuế “một cửa” nhanh gọn, thông thoáng, không xảy ra hiện tượng ùn tắc. Để hiểu rõ hơn về những thành công nói trên, Tài chính & Đầu tư đã có cuộc phỏng vấn ông Phi Vân Tuấn - Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội.

Đánh giá thế nào về kết quả công tác tiếp nhận hồ sơ quyết toán thuế năm 2012, ông Phi Vân Tuấn cho biết: "Tính đến ngày 3/4/2013, Cục Thuế Hà Nội đã tiếp nhận hồ sơ QTT TNCN của 68.352 tổ chức trả thu nhập từ tiền lương, tiền công; 1.091 tổ chức trả thu nhập từ đầu tư vốn, chuyển nhượng vốn; 6.961 cá nhân, đạt tỷ lệ 72,6% số hồ sơ của tổ chức trả thu nhập đã nhận trên số tổ chức phải QTT TNCN. Với số thuế phải nộp 4,032 tỷ đồng; số thuế đã nộp, đã khấu trừ 4,828 tỷ đồng; số thuế còn phải nộp 345 triệu đồng. Như vậy, tính đến ngày 5/4/2013, số NNT đã nộp QTT TNDN/số phải nộp đạt 89% và số NNT đã nộp QTT TNCN/số phải nộp đạt 80%. Để có được kết quả trên, chúng tôi đặc biệt chú trọng và tập trung vào công tác tuyên truyền. Cùng với đó, NNT đã ý thức được trách nhiệm và quyền lợi của mình trong nghĩa vụ nộp thuế. Hơn nữa, công tác phục vụ tiếp nhận hồ sơ QTT năm 2012 được chuẩn bị chu đáo, đầy đủ cơ sở vật chất, kỹ thuật cũng như nhân lực để hỗ trợ phục vụ tốt nhất cho NNT thực hiện kỳ QTT một cách thông suốt, kịp thời."

Xem chi tiết:

http://www.tapchitaichinh.vn/Su-kien-Tai-chinh/Diem-nhan-tich-cuc-trong-quyet-toan-thue/24954.tctc

Năm 2013 với mục tiêu tổng quát (tăng cường ổn định kinh tế vĩ mô, lạm phát thấp hơn, tăng trưởng cao hơn, tái cơ cấu kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng, thực hiện 3 khâu đột khá chiến lược,...) đã đi qua một phần ba thời gian.

Kinh tế vĩ mô theo nghĩa rộng, bao gồm nhiều nội dung. Với nghĩa hẹp hơn và với nguồn thông tin tháng, người viết đề cập đến nội dung của hai cân đối kinh tế chủ yếu là xuất, nhập khẩu và thu chi ngân sách.

Về xuất khẩu, sau khi liên tục xuất siêu từ tháng 6/2012 đến tháng 2/2013, từ tháng 3 đã chuyển sang nhập siêu với quy mô không nhỏ (tháng 3 gần 550 triệu USD, bằng 5% kim ngạch xuất khẩu, tháng 4 gần 1 tỷ USD, bằng 10,3%); tính chung 4 tháng nhập siêu 722 triệu USD, bằng 1,8% xuất khẩu.

Xem chi tiết:

http://www.tapchitaichinh.vn/Kinh-te-Dau-tu/Kinh-te-4-thang-nhin-tu-ba-muc-tieu-vi-mo/24974.tctc

Báo Hải quan online đăng tin: Dự thảo Thông tư thay thế Thông tư 194/2010/TT-BTC đang được Tổng cục Hải quan lấy ý kiến các đơn vị chức năng, trong đó có nhiều nội dung sửa đổi, bổ sung nhằm tăng cường công tác quản lý đối với một số loại hình đặc thù.

Theo dự thảo Thông tư, thủ tục hải quan đối với hàng hoá kinh doanh tạm nhập, tái xuất (TNTX) được bổ sung một số quy định nhằm tăng cường công tác quản lý đối với loại hình này.

Theo Phó Cục trưởng Cục Giám sát quản lý- Tổng cục Hải quan Âu Anh Tuấn, thực hiện Chỉ thị 23/CT-TTg ngày 7-9-2012 của Thủ tướng Chính phủ đối với loại hình hàng hóa kinh doanh TNTX, dự thảo Thông tư thay thế Thông tư 194/2010/TT-BTC đã bổ sung một số quy định nhằm tăng cường công tác quản lý đối với hàng hóa kinh doanh TNTX, như: Chỉ được làm thủ tục hải quan tạm nhập tại chi cục hải quan cửa khẩu nơi quản lý, lưu giữ hàng tạm nhập; Phải đăng ký cửa khẩu tái xuất trên tờ khai hải quan tạm nhập và nộp bản sao hợp đồng xuất khẩu;

Xem chi tiết:

http://www.baohaiquan.vn/pages/tang-cuong-cong-tac-quan-ly-mot-so-loai-hinh-dac-thu.aspx

Làm thủ tục cho khoảng trên 30.000 DN, với lưu lượng hàng hóa, số thu ngân sách chiếm hơn 1/3 của cả nước, Cục Hải quan TP.HCM đang đẩy mạnh hiện đại hóa, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lí, đáp ứng yêu cầu quản lý hiện đại, ngang tầm với các nước trong khu vực.

Triển khai thủ tục hải quan điện tử (TTHQĐT) tại 100% các chi cục và các điểm thông quan; đưa vào sử dụng thêm 4 máy soi container hàng hóa tại 3 chi cục hải quan cảng biển… là những điểm nổi bật trong cải cách, hiện đại hóa của Cục Hải quan TP.HCM trong 3 tháng đầu năm 2013.

Đây được coi là điểm nhấn khởi đầu trong năm bản lề để Cục Hải quan TP.HCM tiếp tục triển khai thực hiện nội dung Kế hoạch cải cách, phát triển và hiện đại hoá của mình trong giai đoạn 2011-2015 đã được Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan phê duyệt, phấn đấu đưa công tác quản lý hải quan ngang tầm với các nước trong khu vực.

Xem chi tiết:

http://www.baohaiquan.vn/pages/hai-quan-tp-ho-chi-minh-hien-dai-hoa-ngang-tam-cac-nuoc-trong-khu-vuc.aspx

Bộ Tài chính đại diện chính thức cho “bên vay” đối với vốn ODA. Đó là một trong những nội dung Chính phủ giao tại Nghị định số 38/2013/NĐ- CP của Chính phủ về quản lý, hỗ trợ nguồn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) và nguồn vốn vay ưu đãi của các nhà tài trợ.

Theo đó, Chính phủ giao Bộ Tài chính phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư và các cơ quan có liên quan xây dựng chiến lược, chính sách hợp tác phát triển với các nhà tài trợ, quy hoạch thu hút, điều phối, quản lý và sử dụng ODA và vốn vay ưu đãi, đồng thời phân tích và đánh giá hiệu quả sử dụng các nguồn vốn này.

Bộ Tài chính cũng là cơ quan hướng dẫn chuẩn bị nội dung liên quan đến điều kiện sử dụng vốn, quản lý tài chính của các chương trình, dự án và là đại diện chính thức cho “bên vay” đối với các khoản vốn vay ODA và vốn vay ưu đãi nhân danh Nhà nước hoặc Chính phủ với các nhà tài trợ, trừ các khoản vay do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam là đại diện cho Việt Nam và được ủy quyền ký kết điều ước quốc tế về khoản vay đó.

Xem chi tiết:

http://www.baohaiquan.vn/pages/bo-tai-chinh-dai-dien-chinh-thuc-cho-ben-vay-doi-voi-von-oda.aspx

(T.Hằng - tổng hợp)