Các báo ngành Tài chính ngày 03/09/2015

**Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm Triển lãm Thành tựu kinh tế xã hội 2015; **Tiềm lực tài chính ngày càng lớn mạnh; **Hải quan sân bay TSN: Căng mình ngăn chặn các vụ vi phạm ảnh hưởng đến an ninh; **Họp Chính phủ thường kỳ tháng 8/2015: Kinh tế có những chuyển biến tích cực; **Bộ Tài chính tăng cường kiểm tra, giám sát tránh lạm thu phí...

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Portal Bộ Tài chính đưa tin:

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm Triển lãm Thành tựu kinh tế xã hội 2015: Chiều 2/9, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tham quan nhiều gian trưng bày của các Bộ, ngành và địa phương tại Triển lãm. Cùng tham dự có Đại tướng Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an; lãnh đạo một số Bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương. Đón Tổng Bí thư tại gian trưng bày của Bộ Tài chính có Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Chí và Thứ trưởng Vũ Thị Mai.

Thay mặt Bộ Tài chính, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đã giới thiệu với Tổng Bí thư và các đại biểu một số nét cơ bản về lịch sử truyền thống 70 năm của ngành Tài chính và những thành tựu nổi bật của ngành Tài chính trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước, đặc biệt là trong thời kỳ đổi mới, hội nhập.

Cổng thông tin điện tử Bộ Tài chính trân trọng giới thiệu một số hình ảnh tiêu biểu  về triển lãm của Bộ Tài chính với chủ đề: “Tài chính Việt Nam - Hội nhập, đổi mới và phát triển”

Xem chi tiết:

http://mof.gov.vn/portal/page/portal/mof_vn/1539781?pers_id=2177014&item_id=181496463&p_details=1

Báo Hải quan đưa tin:

Tiềm lực tài chính ngày càng lớn mạnh: Trong chiều dài xây dựng và trưởng thành 70 năm qua của ngành Tài chính, mỗi thời kỳ có những mục tiêu ưu tiên riêng, tuy nhiên nhiệm vụ thu ngân sách luôn là nhiệm vụ trọng tâm nhằm củng cố tiềm lực tài chính Nhà nước ngày càng lớn mạnh, đồng thời đảm bảo chi cho các nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, an ninh quốc phòng của đất nước.

Tiềm lực tài chính Nhà nước ngày càng được củng cố và lớn mạnh. Trong đó, thu ngân sách hàng năm đều vượt so với kế hoạch và năm sau cao hơn năm trước. NSNN đảm bảo chi cho các nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, an ninh quốc phòng của đất nước. Dự phòng, dự trữ nhà nước được tăng cường, phục vụ có hiệu quả công tác phòng chống thiên tai, dịch bệnh, xử lý các nhiệm vụ đột xuất cấp bách phát sinh. An ninh tài chính được giữ vững với mức bội chi trong phạm vi kiểm soát; dư nợ chính phủ ở ngưỡng cho phép đã góp phần làm ổn định cân đối vĩ mô nền kinh tế... Đáng chú ý trong quá trình đổi mới, quy mô thu ngân sách đã tăng dần theo các năm, tỷ lệ huy động ngân sách so với GDP năm 1991 chỉ ở mức 13,5 thì đến năm 2010 là trên 27%. Cùng với sự mở rộng về quy mô, cơ cấu thu ngân sách cũng được cải thiện theo hướng tích cực, cơ cấu thu NSNN theo hướng bền vững hơn.

Trong thời gian tới, để đạt được các mục tiêu đề ra, Bộ Tài chính vẫn ưu tiên thực hiện chính sách tài khóa chặt chẽ, triệt để tiết kiệm. Theo Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng, để giải bài toán thu ngân sách trong thời gian tới, Bộ Tài chính tập trung vào giải pháp tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện để các DN phát triển, tạo nguồn thu lâu dài cho NSNN.

Xem chi tiết:

http://www.baohaiquan.vn/Pages/Tiem-luc-tai-chinh-ngay-cang-lon-manh.aspx

Cục Hải quan Bình Dương: Phát triển mối quan hệ Hải quan và doanh nghiệp: Để hỗ trợ tối đa cho DN, Hải quan Bình Dương đã thực hiện ký kết quy chế phối hợp trong công tác tuyên truyền và phổ biến chính sách pháp luật với đại diện của 6 Hiệp hội DN: Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Châu Âu, Trung Quốc và Câu lạc bộ XNK tỉnh Bình Dương. Việc cung cấp thông tin các cộng đồng DN thông qua quy chế phối hợp đã nhận sự đánh giá cao của các DN. Qua các cuộc đối thoại, tiếp xúc, những vướng mắc phát sinh từ doanh phía DN liên quan đến hoạt động XNK đều được các cơ quan trong tỉnh tiếp nhận khi có đề nghị từ DN và những kiến nghị đều được các cơ quan trong tỉnh chuyển về Cục Hải quan Bình Dương giải quyết theo đúng trách nhiệm chuyên môn và thẩm quyền. Do đó, những vướng mắc phát sinh về thủ tục hành chính đều được Cục Hải quan Bình Dương tiếp nhận và xử lý kịp thời, những vướng mắc vượt thẩm quyền, Cục cũng kiến nghị UBND tỉnh, Tổng cục Hải quan sớm giải quyết cho DN. Trong thời gian qua, Hải quan Bình Dương còn phát triển nhiều mô hình mới nhằm hỗ trợ tối đa cho DN: Tư vấn trực tuyến trả lời vướng mắc cho DN, duy trì hiệu quả website của Cục Hải quan Bình Dương để DN có thể vào tra cứu văn bản khi cần thiết.

Xem chi tiết:

http://www.baohaiquan.vn/Pages/Cuc-Hai-quan-Binh-Duong-Phat-trien-moi-quan-he-Hai-quan-va-doanh-nghiep.aspx

Hải quan sân bay TSN: Căng mình ngăn chặn các vụ vi phạm ảnh hưởng đến an ninh: Theo Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan sân bay TSN Lê Tuấn Bình, trong năm 2015, với nhiều sự kiện quan trọng của đất nước, thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Cục Hải quan TP.HCM về việc tăng cường kiểm tra, kiểm soát nhằm đảm bảo an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội trong những ngày lễ kỷ niệm 40 năm giải phóng miền Nam, 70 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9… Hải quan sân bay TSN đã xây dựng các phương án, kế hoạch kiểm tra, kiểm soát các tuyến đường trọng điểm, mặt hàng trọng điểm nhằm phát hiện và ngăn chặn xâm nhập các loại hàng hóa, tài liệu phản động, vũ khí, quân trang quân dụng, thiết bị kỹ thuật công nghệ cao ảnh hưởng đến an ninh quốc gia… Với tinh thần trách nhiệm, Hải quan sân bay TSN đã phát hiện nhiều vụ nhập khẩu hàng hóa có dấu hiệu ảnh hưởng rất lớn đến an ninh quốc gia.

Xem chi tiết:

http://www.baohaiquan.vn/Pages/Hai-quan-san-bay-TSN-Cang-minh-phat-hien-cac-vu-vi-pam-anh-huong-den-an-ninh.aspx

Chỉ tính chậm nộp khi thay đổi mục đích sử dụng không kê khai: Trả lời Cục Hải quan Gia Lai- Kon Tum về việc tính tiền chậm nộp đối với máy móc, thiết bị tạo tài sản cố định của dự án đầu tư được miễn thuế sau đó chuyển mục đích sử dụng, Tổng cục Hải quan cho biết, việc tính chậm nộp áp dụng đối với trường hợp người nộp thuế thay đổi mục đích sử dụng nhưng không tự giác kê khai, nộp thuế với cơ quan Hải quan.

Xem chi tiết:

http://www.baohaiquan.vn/Pages/Chi-tinh-cham-nop-khi-thay-doi-muc-dich-su-dung-nhung-khong-ke-khai.aspx

Tạp chí Tài chính đưa tin:

Họp Chính phủ thường kỳ tháng 8/2015: Kinh tế có những chuyển biến tích cực: Các thành viên Chính phủ thống nhất nhận định, tình hình kinh tế - xã hội tháng 8 và 8 tháng năm 2015 tiếp tục chuyển biến tích cực trên hầu hết các lĩnh vực trong bối cảnh diễn biến phức tạp của kinh tế thế giới (giá dầu giảm, sự phá giá đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc và các đồng tiền khác, diễn biến bất thường của các thị trường chứng khoán trên thế giới...). Kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định tích cực, lạm phát thấp. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 8 giảm 0,07%. Các ngành kinh tế tiếp tục phát triển tích cực; khu vực công nghiệp tăng mạnh, nhất là ngành công nghiệp chế biến, chế tạo. Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) 8 tháng tăng 9,9%, trong đó ngành chế biến, chế tạo tăng 10,4%. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng 8 tháng tăng hơn 10%, cho thấy sức mua tiếp tục phục hồi tích cực.

Xem chi tiết:

http://tapchitaichinh.vn/su-kien-noi-bat/tin-tuc/kinh-te-co-nhung-chuyen-bien-tich-cuc-68609.html

Bộ Tài chính tăng cường kiểm tra, giám sát tránh lạm thu phí: Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai đã thông tin như vậy tại buổi họp báo thường kỳ Chính phủ tháng 8/2015 diễn ra ngày 1/9/2015. Về vấn đề lạm thu trong nhân dân, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho biết, các khoản thuế, phí, lệ phí và các khoản thu khác của ngân sách nhà nước (NSNN) đều được quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật, gồm các luật, pháp lệnh, nghị định và thông tư hướng dẫn của Bộ Tài chính. “Các khoản thu phải nằm trong quy định của pháp luật, được quy định ở luật, pháp lệnh, nghị định thì mới được phép thu. Còn tổ chức, cá nhân nào thu ngoài quy định của pháp luật, đặt ra khoản thu thì đó là vi phạm quy định của pháp luật, sẽ phải hoàn trả lại cho người nộp”, Thứ trưởng Vũ Thị Mai nhấn mạnh.

Xem chi tiết:

http://tapchitaichinh.vn/su-kien-noi-bat/tin-tuc/bo-tai-chinh-tang-cuong-kiem-tra-giam-sat-tranh-lam-thu-phi-68611.html

Tình hình thực hiện dự toán NSNN tháng 8/2015 và lũy kế từ đầu năm: Thu cân đối NSNN ước thực hiện tháng 8 đạt 57,37 nghìn tỷ đồng; lũy kế 8 tháng ước đạt 618,14 nghìn tỷ đồng, bằng 67,8% dự toán, tăng 7% so với cùng kỳ năm 2014... đó là những số liệu cho thấy dấu hiệu khả quan của nền kinh tế từ nay đến cuối năm 2015.

Xem chi tiết:

http://tapchitaichinh.vn/su-kien-noi-bat/su-kien-tai-chinh/tinh-hinh-thuc-hien-du-toan-nsnn-thang-8-2015-va-luy-ke-tu-dau-nam-68617.html

 (Thúy Ngà - Tổng hợp)