Các báo ngành Tài chính ngày 05/02/2013

** Bộ Tài chính xuất cấp 4.947 tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia hỗ trợ 3 tỉnh; ** Những quyết sách tài chính hỗ trợ nền kinh tế; ** Thuế giá trị gia tăng đối với hoạt động chế tác sản phẩm vàng, bạc?; ** Thị trường bảo hiểm: Phát triển ổn định, tăng trưởng khả quan; ** Chính sách tài khóa tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường: Tiếp sức cho doanh nghiệp...     

Các báo ngành Tài chính ngày 05/02/2013

Portal Bộ Tài chính đưa tin: Thủ tướng Chính phủ vừa có văn bản chỉ đạo Bộ Tài chính xuất cấp (không thu tiền) 4.947 tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia hỗ trợ 3 tỉnh: Ninh Bình, Sơn La, Yên Bái để cứu đói cho nhân dân trong dịp Tết nguyên đán và giáp hạt năm 2013. Theo đó, hỗ trợ tỉnh Ninh Bình 1.013 tấn gạo, tỉnh Sơn La 3.504 tấn gạo, tỉnh Yên Bái 430 tấn gạo.

Xem chi tiết:

http://www.mof.gov.vn/portal/page/portal/mof_vn/1539781?pers_id=2177014&item_id=84413567&p_details=1

Tạp chí Tài chính online đưa tin: Ngay từ giữa năm 2012, vào thời điểm đang tích cực triển khai Nghị quyết 13/NQ - CP của Chính phủ, Lãnh đạo Bộ Tài chính dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Vương Đình Huệ đã dự báo bối cảnh kinh tế năm 2013 sẽ còn phải đối mặt với không ít khó khăn, thách thức, cần sự vào cuộc quyết liệt của chính sách tài khoá. Một tổ công tác đặc biệt, bao gồm nhiều chuyên gia kinh tế - tài chính có uy tín trong và ngoài Ngành, do đích thân Bộ trưởng Vương Đình Huệ trực tiếp chỉ đạo đã được thành lập với nhiệm vụ trọng tâm là nghiên cứu, đề xuất những giải pháp tài chính tổng thể, hỗ trợ nền kinh tế trong năm 2013.

Thời gian qua, việc tính thuế giá trị gia tăng (GTGT) đối với các hoạt động chế tác sản phẩm vàng, bạc đang được các doanh nghiệp, cửa hàng kinh doanh trang sức rất quan tâm. Mới đây nhất, Tổng Cục thuế vừa nhận thêm một số ý kiến thắc mắc của Công ty TNHH Tomei Việt Nam (KCN Amata, Biên Hoà, Đồng Nai) về vấn đề này.

Tổng cục Hải quan vừa có Công văn số 723/TCHQ-GSQL ngày 31/01/2013 về việc hướng dẫn thủ tục hải quan cho lô hàng nhập khẩu từ doanh nghiệp chế xuất.

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 08/2013/TT-BTC hướng dẫn thực hiện kế toán nhà nước áp dụng cho Hệ thống thông tin quản lý Ngân sách và Kho bạc (TABMIS).

Nằm trong bối cảnh khó khăn của kinh tế toàn cầu năm 2012, thị trường bảo hiểm thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng cũng bị ảnh hưởng nhất định. Tuy nhiên, so với tốc độ tăng trưởng GDP và tăng trưởng của của các ngành khác, ngành Bảo hiểm vẫn tiếp tục tạo sự ổn định và có những dấu ấn khả quan.

Năm 2013, kinh tế Việt Nam không chỉ chịu tác động từ kinh tế thế giới được dự báo là tiếp tục diễn biến phức tạp mà còn phải đối diện với những vấn đề nội tại, trong đó nổi lên 2 nút thắt lớn là hàng tồn kho và nợ xấu. Thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội năm 2013 với những mục tiêu chính là bảo đảm kinh tế vĩ mô kiềm chế lạm phát thấp hơn, đưa tăng trưởng cao hơn năm 2012 đẩy mạnh tái cơ cấu nền kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội, Bộ Tài chính đã đề xuất nhiều gói giải pháp tài chính tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường.

Tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước là một trong ba trụ cột ưu tiên trong quá trình tái cấu trúc nền kinh tế đất nước đến năm 2015. Do vậy, năm 2013 được xác định là năm có ý nghĩa bản lề quan trọng, nhằm hiện thực hóa sự quyết tâm bằng những hành động cụ thể đã được Đảng, Chính phủ đề ra... 

Xem chi tiết:

http://www.tapchitaichinh.vn/Su-kien-Tai-chinh/Nhung-quyet-sach-tai-chinh-ho-tro-nen-kinh-te/20531.tctc

http://www.tapchitaichinh.vn/Bo-Tai-chinh-tra-loi/Thue-gia-tri-gia-tang-doi-voi-hoat-dong-che-tac-san-pham-vang-bac/20536.tctc

http://www.tapchitaichinh.vn/Bo-Tai-chinh-tra-loi/Thu-tuc-hai-quan-cho-lo-hang-nhap-khau-tu-doanh-nghiep-che-xuat/20525.tctc

http://www.tapchitaichinh.vn/Chinh-sach-moi/Bo-Tai-chinh-huong-dan-thuc-hien-ke-toan-nha-nuoc-ap-dung-cho-TABMIS/20518.tctc

http://www.tapchitaichinh.vn/Kinh-te-Dau-tu/Thi-truong-bao-hiem-Phat-trien-on-dinh-tang-truong-kha-quan/20460.tctc

http://www.tapchitaichinh.vn/Trao-doi-Binh-luan/Chinh-sach-tai-khoa-thao-go-kho-khan-cho-san-xuat-kinh-doanh-ho-tro-thi-truong-Tiep-suc-cho-doanh-nghiep/20523.tctc

http://www.tapchitaichinh.vn/Trao-doi-Binh-luan/Tai-co-cau-doanh-nghiep-nha-nuoc-Quyet-liet-trong-hanh-dong/20470.tctc

Theo báo Hải quan điện tử: Để đảm bảo việc phân loại hàng hoá và áp dụng mức thuế thống nhất, phù hợp với các nguyên tắc và căn cứ phân loại hàng hoá, Tổng cục Hải quan vừa có công văn yêu cầu Hải quan các tỉnh, thành phố thực hiện thống nhất công tác phân loại hàng hoá.

Sáng nay, 4-2, Tổng cục Hải quan tổ chức họp mặt phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí nhân dịp Xuân Quý Tỵ 2013. Dự buổi họp mặt có Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Ngọc Túc,  Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Dương Thái, cùng đại diện các vụ, cục, đơn vị thuộc cơ quan Tổng cục Hải quan.

Theo phản ánh của Cục Hải quan Tây Ninh, hiện đơn vị đang gặp vướng mắc liên quan đến tờ khai nhập khẩu đối với các mặt hàng nông sản cho doanh nghiệp.

Trong khi làm thủ tục XNC cho chuyến bay của hãng hàng không JetBlue đến từ Cộng hoà Dominican vừa đáp xuống Sân bay quốc tế John F. Kennedy, Hải quan sân bay quốc tế John F. Kennedy (Mỹ) đã phát hiện, bắt giữ hai người phụ nữ vì tội buôn lậu hơn 6 kg ma tuý.

Để triển khai, thực hiện có hiệu quả công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí (THTK, CLP) trong năm 2013 và những năm tiếp theo, Bộ Tài chính đã đề nghị các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các tập đoàn (TĐ), tổng công ty (TCT) 91 tiếp tục tăng cường tiết kiệm, chống lãng phí.

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 08/2013/TT-BTC hướng dẫn thực hiện kế toán nhà nước áp dụng cho Hệ thống thông tin quản lý Ngân sách và Kho bạc (TABMIS).

Ngày 28-1, Bộ Tài chính ban hành các Quyết định khen tặng và truy tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Tài chính Việt Nam” cho 64 cá nhân đã có nhiều đóng góp trong sự nghiệp xây dựng và phát triển ngành Tài chính Việt Nam.

Theo Giám đốc Kho bạc Nhà nước (KBNN) tỉnh Yên Bái Bùi Văn Đinh, mặc dù là đơn vị “đóng chân” ở tỉnh miền núi, điều kiện kinh tế- xã hội còn nhiều khó khăn nhưng thời gian qua hệ thống KBNN tỉnh đã nỗ lực không ngừng, thực hiện chương trình cải cách tài chính công của ngành Kho bạc, để hướng tới một cơ quan Kho bạc điện tử.

Xem chi tiết:

http://www.baohaiquan.vn/pages/thong-nhat-cong-tac-phan-loai-hang-hoa.aspx

http://www.baohaiquan.vn/pages/tong-cuc-hai-quan-gap-mat-bao-chi-nhan-dip-xuan-quy-ty.aspx

http://www.baohaiquan.vn/pages/ach-tac-hang-hoa-tai-cua-khau-do-to-khai-deu-phan-luong-do.aspx

http://www.baohaiquan.vn/pages/hai-quan-san-bay-quoc-te-john-f-kennedy-bat-giu-ma-tuy.aspx

http://www.baohaiquan.vn/pages/yeu-cau-td-tct-bao-cao-cu-the-con-so-tiet-kiem-trong-nam-2013.aspx

http://www.baohaiquan.vn/pages/huong-dan-thuc-hien-ke-toan-nha-nuoc-ap-dung-cho-tabmis.aspx

http://www.baohaiquan.vn/pages/64-ca-nhan-duoc-tang-va-truy-tang-ky-niem-chuong-vi-su-nghiep-tai-chinh-viet-nam.aspx

http://www.baohaiquan.vn/pages/cai-cach-cong-tac-ngan-quy-o-kbnn-yen-bai.aspx

Tạp chí Thuế online đưa tin: Năm 2013 là năm nâng cao chất lượng sinh hoạt các chi bộ Đảng - Đó là mục tiêu tổng quát mà Đảng bộ Cơ quan Tổng cục Thuế đề ra tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2012, bàn biện pháp triển khai nhiệm vụ năm 2013, được tổ chức sáng nay - 4/1.

Đầu năm, nhân lúc công việc không quá bộn bề, tôi quyết định làm một chuyến về Cà Mau - tỉnh cực Nam của Tổ Quốc, cũng là địa danh cuối cùng của quốc lộ 1A nối với điểm đầu Hữu Nghị quan thuộc tỉnh Lạng Sơn.

Xem chi tiết:

http://tapchithue.com.vn/tin-tuc-su-kien/147-tin-host/1892-nam-2013-cong-tac-dang.html

http://tapchithue.com.vn/van-hoa-xa-hoi/158-van-hoa-xa-hoi/1891.html

Trên portal Tổng cục Hải quan có tin: Ngày 31/01/2013, Tổng cục Hải quan đã có công văn số 720/TCHQ-CCHĐH trả lời vướng mắc về thủ tục nhập khẩu hàng xá (lúa mì, khô dầu đậu nành) được hệ thống thông quan phân luồng đỏ, doanh nghiệp có đề nghị giải phóng hàng, đưa hàng về bảo quản.

Trong hai vụ việc riêng biệt, phi đội P-3 của Cơ quan hải quan và Bảo vệ biên giới Hoa Kỳ khi đang hoạt động bên ngoài Trung tâm Hoạt động An Ninh Hàng không quốc gia đã phát hiện những kẻ tình nghi đang vận chuyển bằng đường thủy hơn 3.800 pound cocain (tương đương 1.723 kg) với tổng trị giá hơn 130 triệu đô la Mỹ.

Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo đồng ý Việt Nam tham gia thực hiện Dự án “Hỗ trợ tạo điều kiện thúc đẩy thương mại đối với việc triển khai kế hoạch tổng thể xây dựng Cộng đồng Kinh tế Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN)” (các nước tiểu vùng Mê Kông mở rộng (GMS)/Tam giác tăng trưởng Inđônêxia - Malaysia - Thái Lan) (R-PATA) đồng thời giao Bộ Tài chính (Tổng cục Hải quan) là cơ quan đầu mối chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan triển khai Dự án.

Ngày 4/2/2012, Tổng cục Hải quan đã tổ chức buổi họp mặt với phóng viên các cơ quan thông tấn báo chí đã có nhiều đóng góp trong hoạt động tuyên truyền công tác quản lý nhà nước về hải quan trong năm.

Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa ban hành Thông tư số 01/2013/TT-BTNMT ngày 28/01/2013 quy định về phế liệu được phép nhập khẩu để làm nguyên liệu sản xuất.

Ngày 25/01/2013, Cục Hải quan TP. Hải Phòng đã tổ chức Lễ cắt băng khánh thành, chính thức đưa vào sử dụng Cơ sở huấn luyện chó nghiệp vụ.

Tại Nhật Bản, việc ứng dụng hệ thống thông quan tự động (NACCS) đã góp phần nâng cao mức độ tự động hóa các khâu trong dây chuyền thông quan, nhờ đó tăng tốc độ xử lý và giảm thời gian thông quan. Để đảm bảo tốc độ thông quan, một số phương thức quản lý đã được điều chỉnh và áp dụng phù hợp với yêu cầu của hệ thống.

Xem chi tiết:

http://www.customs.gov.vn/Lists/TinHoatDong/ViewDetails.aspx?ID=19295&Category=Gi%E1%BB%9Bi%20thi%E1%BB%87u%20v%C4%83n%20b%E1%BA%A3n%20m%E1%BB%9Bi 

http://www.customs.gov.vn/Lists/TinHoatDong/ViewDetails.aspx?ID=19294&Category=H%E1%BB%A3p%20t%C3%A1c%20qu%E1%BB%91c%20t%E1%BA%BF\

http://www.customs.gov.vn/Lists/TinHoatDong/ViewDetails.aspx?ID=19293&Category=H%E1%BB%A3p%20t%C3%A1c%20qu%E1%BB%91c%20t%E1%BA%BF

http://www.customs.gov.vn/Lists/TinHoatDong/ViewDetails.aspx?ID=19292&Category=Tin%20n%E1%BB%95i%20b%E1%BA%ADt

http://www.customs.gov.vn/Lists/TinHoatDong/ViewDetails.aspx?ID=19291&Category=Gi%E1%BB%9Bi%20thi%E1%BB%87u%20v%C4%83n%20b%E1%BA%A3n%20m%E1%BB%9Bi

http://www.customs.gov.vn/Lists/TinHoatDong/ViewDetails.aspx?ID=19290&Category=Tin%20n%E1%BB%99i%20b%E1%BB%99

http://www.customs.gov.vn/Lists/TinHoatDong/ViewDetails.aspx?ID=19289&Category=Tin%20n%E1%BB%95i%20b%E1%BA%ADt

Portal Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đưa tin: Nhằm mục đích thúc đẩy phát triển nền tài chính quốc gia theo hướng hiệu quả, toàn diện, hợp lý và công bằng, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 450/QĐ – TTg ngày 18/04/2012 về việc phê duyệt Chiến lược Tài chính đến năm 2020. Trong đó, một trong những giải pháp thực hiện chiến lược được Chính phủ đề cao là: “đẩy mạnh hoạt động hợp tác và chủ động hội nhập quốc tế về tài chính; chủ động đề xuất và tích cực tham gia các chương trình hợp tác quốc tế, nâng cao tiếng nói và vị thế của Việt Nam trên các diễn đàn hợp tác tài chính quốc tế”.

Xem chi tiết:

http://www.ssc.gov.vn/portal/page/portal/ubck/1096905?pers_id=1095341&folder_id=&item_id=32751153&p_details=1

Trên portal Ngân hàng Nhà nước có tin: Ngày 01/02/2013, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 17/NQ-CP về phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 01/2013.

Ngày 01/02/2013, HDBank đã phối hợp với Hội Bảo Trợ Bệnh nhân nghèo thành phố Hồ Chí Minh về tỉnh Bến Tre, trao tặng 1300 thẻ Bảo hiểm y tế (BHYT) cho người dân cận nghèo trên địa bàn. Trước đó, vào ngày 29/1/2013, HDBank cũng đã trao 500 thẻ BHYT cho người dân cận nghèo tỉnh Tây Ninh. Chương trình nằm trong kế hoạch HDBank trao tặng 10.000 thẻ BHYT cho người nghèo trên cả nước với tổng ngân sách gần 3 tỷ đồng.

Xem chi tiết:

http://sbv.gov.vn/wps/portal/!ut/p/c5/hY_LDoIwFEQ_qdPY0rJEGvuAWA0akY3pwpgaARfG7xeiC2Mg3lmezOOShgzqwjNewiP2XbiRmjTJKdeZYaIEtNvmsNpVki0pIJOBH7-4NyqFla4od3SzcKCjG4qlYsUZPDcc1gtG99bTSlNyGPvm88HfHDOX4cOnGwolfvIn9v35b2369kzubY1or-wF8IpRkw!!/dl3/d3/L2dJQSEvUUt3QS9ZQnZ3LzZfMEQ0OTdGNTQwTzVINTBJTzc0MVVJTzFTRzE!/?WCM_GLOBAL_CONTEXT=/wps/wcm/connect/sbv_vn/sbv_vn/vn.sbv.news/vn.sbv.news.vn/3c02b6004e6d0b4da1b5b75186f6b42d

http://sbv.gov.vn/wps/portal/!ut/p/c5/hY_LDoIwFEQ_qdPY0rJEGvuAWA0akY3pwpgaARfG7xeiC2Mg3lmezOOShgzqwjNewiP2XbiRmjTJKdeZYaIEtNvmsNpVki0pIJOBH7-4NyqFla4od3SzcKCjG4qlYsUZPDcc1gtG99bTSlNyGPvm88HfHDOX4cOnGwolfvIn9v35b2369kzubY1or-wF8IpRkw!!/dl3/d3/L2dJQSEvUUt3QS9ZQnZ3LzZfMEQ0OTdGNTQwTzVINTBJTzc0MVVJTzFTRzE!/?WCM_GLOBAL_CONTEXT=/wps/wcm/connect/sbv_vn/sbv_vn/vn.sbv.news/vn.sbv.news.vn/fd3115804e6ccb86a052b75186f6b42d

(K.H - tổng hợp)