Các báo ngành Tài chính ngày 05/03/2013

** “Sửa đổi quy định của hiến pháp về ngân sách nhà nước phù hợp với thực tiễn kinh tế - xã hội”; ** Từ 15/4: Tăng mức thu phí sát hạch lái xe cơ giới đường bộ; ** Ngày 28/2/2013: Huy động được 545 tỷ đồng trái phiếu Chính phủ; ** Điện tử hóa nhiều thủ tục hành chính về XNK; ** Đào tạo tổng quan về quy trình nghiệp vụ trong VNACCS/VCIS; ** Sẽ xoá nợ cho DN phá sản không còn tài sản nộp thuế...

Ảnh minh họa - nguồn Internet.Ảnh minh họa - nguồn Internet.
Trên portal Bộ Tài chính đăng bài viết của GS.,TS Nguyễn Công Nghiệp, Thứ trưởng thường trực Bộ Tài chính góp ý về Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992: Nội dung bài viết đề cập, với vị trí, vai trò của đạo luật gốc, Hiến pháp là cơ sở nền tảng của hệ thống pháp luật Việt Nam nói chung và của hệ thống pháp luật tài chính nói riêng. Theo quy định của Hiến pháp hiện hành, Bộ Tài chính là cơ quan hành chính nhà nước có trách nhiệm giúp Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ hoạch định chính sách tài chính; chủ trì phối hợp với các Bộ ngành liên quan xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật, trên cơ sở đó tổ chức triển khai và kiểm tra thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật về ngân sách, tài chính. Theo quy định tại Điều 83, 84, 100, 116 và Điều 117, Hiến pháp hiện hành đã quy định trách nhiệm của Bộ trưởng Bộ Tài chính; mối quan hệ giữa Bộ Tài chính với các cơ quan khác trong bộ máy nhà nước (như Quốc hội, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ); mối quan hệ giữa Bộ Tài chính với các Bộ, ngành, cơ quan khác ở Trung ươngchính quyền các địa phương. Sau hai mươi năm thể chế hóa các quy định của Hiến pháp liên quan đến Bộ Tài chính, kết quả cho thấy đã hình thành nên một hệ thống quy phạm pháp luật (QPPL) điều chỉnh các quan hệ xã hội phát sinh trong lĩnh vực tài chính (từ quá trình phân phối động viên tài chính đến kiểm tra, giám sát các hoạt động tài chính phát sinh trong nền kinh tế). Theo đó, hệ thống QPPL về tài chính đã bao trùm các lĩnh vực thu - chi ngân sách nhà nước (NSNN), tài chính doanh nghiệp (TCDN), hoạt động tín dụng ngân hàng (TDNH) và các tổ chức tài chính (TCTC). Hệ thống pháp luật tài chính đồng bộ và thống nhất đã phát huy vai trò quan trọng trong điều chỉnh các quan hệ tài chính giữa các chủ thể; hình thành chuẩn mực cho các hoạt động tài chính.
 
Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 23/2013/TT-BTC quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí sát hạch lái xe cơ giới đường bộ. Theo đó, Thông tư quy định cụ thể các loại phí sát hạch lái xe như sau: đối với thi sát hạch lái xe môtô các hạng từ A1 đến A4, mức phí sát hạch lý thuyết sẽ tăng lên 40.000 đồng/lần thay cho mức hiện hành là 30.000 đồng/lần; mức phí sát hạch thực hành tăng lên 50.000 đồng/lần thay cho mức 40.000 đồng/lần.
Chiều 28/2/2013, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội đã tổ chức phiên đấu thầu trái phiếu Chính phủ do Ngân hàng Phát triển Việt Nam phát hành. Phiên đấu thầu có tổng khối lượng gọi thầu đạt 4.000 tỷ đồng với 4 loại kỳ hạn: 2 năm (1.000 tỷ đồng), 3 năm (1.000 tỷ đồng), 5 năm (1.000 tỷ đồng) và 10 năm (1.000 tỷ đồng). Kết quả, VDB đã huy động được 545 tỷ đồng trái phiếu Chính phủ.
 
Xem chi tiết:
 
 
 
 
Tạp chí Tài chính online đăng bài “Sửa đổi quy định của hiến pháp về ngân sách nhà nước phù hợp với thực tiễn kinh tế - xã hội” của GS.,TS Nguyễn Công Nghiệp, Thứ trưởng thường trực Bộ Tài chính góp ý về Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992.
 
Ngày 28/2/2013, Tổng cục Hải quan đã ban hành Quyết định số 617/QĐ-TCHQ về Chính sách chất lượng và Mục tiêu chất lượng của Tổng cục Hải quan giai đoạn 2013 – 2014.
 
Tổng cục Hải quan vừa tăng thời hạn kiểm tra, thẩm định cấp phép nhập khẩu xe ô tô, xe gắn máy đang sử dụng theo chế độ tài sản di chuyển của Việt kiều được phép hồi hương.
 
NHNN sẽ mua, bán vàng miếng trực tiếp hoặc thông qua đấu thầu - Đó là một trong những nội dung quan trọng trong Quyết định số 16/2013/QĐ-TTg vừa được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng ký ngày 4/3/2013 về việc mua, bán vàng miếng trên thị trường trong nước của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam.
 
Xem chi tiết:
 
 
 
 
 
Báo Hải quan điện tử đưa tin: Theo dự thảo Thông tư liên tịch hướng dẫn thí điểm thực hiện Cơ chế Hải quan một cửa quốc gia (NSW) theo Quyết định 48/2011/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, nhiều thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động XNK của 3 bộ Tài chính, Công Thương, Giao thông vận tải sẽ tham gia NSW, thông qua việc công bố và trao đổi thông tin liên quan đến thủ tục hành chính bằng phương thức điện tử.
 
Đôi điều suy nghĩ của một cán bộ hải quan khi đến cửa khẩu sân bay Melbourne.
 
Sáng nay 4-3, tại trụ sở Tổng cục Hải quan, Ban triển khai Dự án Hệ thống thông quan tự động (VNACCS/VCIS), Tổng cục Hải quan tổ chức lớp đào tạo tổng quan về quy trình nghiệp vụ sử dụng trong VNACCS/VCIS.
 
Thời gian qua, tại khu vực cảng Hải Phòng xuất hiện nhiều lô hàng quá thời hạn làm thủ tục hải quan, tuy nhiên, việc áp dụng biện pháp xử lí đối với không ít trường hợp còn có nhiều vướng mắc gây khó khăn cho đơn vị hải quan địa phương.
 
Năm 2013, Cục Hải quan Hà Nội xác định công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại là một trong các biện pháp quan trọng để hoàn thành nhiệm vụ thu NSNN.
 
Bộ Tài chính vừa có công văn 2717/BTC-TCHQ hướng dẫn cục hải quan các tỉnh, thành phố miễn thuế NK linh kiện, bộ phận máy móc thiết bị phục vụ dự án sản xuất máy nông nghiệp giảm tổn thất sau thu hoạch.
 
Hải quan Mỹ vừa phối hợp với Ủy ban An toàn Sản phẩm Tiêu dùng (CPSC) vừa bắt giữ 30.000 đồ chơi trong nhiều chuyến hàng nhập khẩu qua cảng San Juan, Puerto Rico.
 
Sẽ xoá nợ cho DN phá sản không còn tài sản nộp thuế - Đó là một trong những điểm mới trong dự thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Quản lý thuế và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quản lý thuế, có hiệu lực từ 1-7-2013.
 
Bộ Tài chính vừa hướng dẫn Công ty TNHH TMDV Nam Giang mặt hàng vi sinh dùng trong sản xuất yaourt, mã số 3002.90.00 và mặt hàng hóa chất để kiểm tra dư lượng kháng sinh trong sữa, mã số 3822.00.90 áp dụng mức thuế suất thuế GTGT 10%.
 
Theo Quyết định 358/QĐ-TTg vừa được Thủ tướng Chính phủ ban hành, mức hỗ trợ phí bảo hiểm nông nghiệp (BHNN)  cho hộ  nông dân cận nghèo được nâng lên 90%, thay vì mức 80% trước đó.
 
Xem chi tiết:
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Trên tạp chí Thuế online đưa tin: Nhân kỷ niệm ngày quốc tế phụ nữ 8/3, sáng nay 4/3, Ủy ban Giải thưởng Kovalevskaia phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam tổ chức lễ trao giải thưởng Kovalevskaia năm 2012 cho tập thể các nhà khoa học nữ thuộc Trung tâm sinh học thực nghiệm, Viện Ứng dụng công nghệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) và  PGS. TS Bạch Khánh Hòa (đứng giữa) - Viện Huyết học và truyền máu TƯ.
 
Những nhóm mặt hàng nào được giảm thuế, mức giảm cụ thể ra sao, người tiêu dùng sẽ được hưởng lợi gì và việc giảm thuế nhập khẩu tác động như thế nào tới hoạt động SXKD của các DN trong nước? Phần trả lời cho những câu hỏi này sẽ được bà Nguyễn Thị Bích - Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế - Bộ Tài chính cho biết thông qua cuộc trao đổi với Tạp chí Thuế. 
 
Năm 2012, vượt lên nhiều diễn biến kinh tế xã hội ảnh hưởng không thuận đến nhiệm vụ huy động nguồn lực, Cục Thuế Long An đã hoàn thành vượt 2,4% so với dự toán pháp lệnh và tăng 6,4% so với cùng kỳ năm trước, tiếp tục nối dài những thành tích trong suốt quá trình xây dựng và trưởng thành. Nhưng với Cục trưởng Cao Văn Tạo, quan trọng hơn là kết quả này sẽ tiếp thêm động lực và những kinh nghiệm quý để ứng phó hiệu quả với năm ngân sách 2013 - một năm được dự báo sẽ tiếp tục có nhiều khó khăn, thách thức.
 
Hy vọng còn được tô đậm hơn nhờ những nỗ lực ngày càng gia tăng của Chính phủ và DN, nhất là xu hướng cải thiện môi trường kinh doanh, tiết giảm hàng tồn kho, nợ đọng, ổn định thị trường tài chính, tỷ giá, chống đầu cơ, duy trì nhịp độ đầu tư, tăng trưởng, xuất khẩu và bảo đảm an sinh xã hội.
 
Theo báo cáo được Viện Khoa học Xã hội Việt Nam (VASS) và Ngân hàng Thế giới (WB) công bố cuối tháng 1/2013, công cuộc xóa đói giảm nghèo của Việt Nam đã thu được những kết quả to lớn, nhưng nhiệm vụ giảm nghèo vẫn còn nhiều thách thức.
 
Xem chi tiết:
 
 
 
 
 
 
Theo portal Tổng cục Hải quan: Ngày 28/02/2013, Tổng cục Hải quan (TCHQ) đã ban hành Quyết định số 618/QĐ-TCHQ về việc ban hành kế hoạch kiểm tra công tác Phòng, chống tham nhũng trong ngành Hải quan.
 
Ngày 1/3/2013, Bộ Tài chính đã có văn bản số 2717/BTC-TCHQ gửi Cục Hải quan các tỉnh, thành phố hướng dẫn việc miễn thuế nhập khẩu linh kiện, bộ phận máy móc thiết bị phục vụ dự án sản xuất máy nông nghiệp giảm tổn thất sau thu hoạch.
 
Tiếp tục đồng hành và chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp là phương châm hoạt động trong năm 2013 của ngành Hải quan, nhằm tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu, đảm bảo công tác thu ngân sách nhà nước. Tổng cục Hải quan vừa có văn bản số 1043/TCHQ-TXNK ngày 27/2/2013, trong đó có nội dung chỉ đạo Cục Hải quan các tỉnh, thành phố thực hiện các giải pháp thu ngân sách nhà nước (NSNN), chú trọng tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu.
 
Ngày 1/3/2013, Bộ trưởng Bộ Tài chính vừa có Công điện yêu cầu thủ trưởng các đơn vị trong ngành, từ trung ương đến địa phương, tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát nhằm chủ động ngăn chặn tình trạng buôn lậu xăng dầu qua biên giới.
 
Xem chi tiết:
 
 
 
 
 
Portal Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đưa tin: Ngày 1/3/2013, Chủ tịch UBCKNN cấp Giấy phép số 09/GPĐC-UBCK điều chỉnh Giấy phép thành lập và hoạt động số 03/GPHĐKD ngày 5/4/2000 của CtyCP Chứng khoán Sài Gòn.
 
Ngày 28/2/2013, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) nhận được Báo cáo kết quả chào bán cổ phiếu ra công chúng của CtyCP Tập đoàn Thép Tiến Lên theo Giấy chứng nhận chào bán số 62/GCN-UBCK ngày 21/12/2012. Theo báo cáo, số lượng cổ phiếu CtyCP Thép Tiến Lên phát hành để hoán đổi cổ phiếu của CtyCP Sản xuất và Thương mại Phúc Tiến là 13.304.155 cổ phiếu.
 
Danh sách công ty đại chúng đăng ký với UBCKNN (tính đến ngày 1/3/2013).
 
Xem chi tiết:
 
 
 
 
Trên portal Ngân hàng Nhà nước có tin: Báo cáo Kết quả tổng hợp cuộc điều tra mới nhất về xu hướng kinh doanh của các tổ chức tín dụng (TCTD) do Vụ Dự báo, thống kê tiền tệ (Ngân hàng Nhà nước Việt Nam) hoàn thành trong tháng 1/2013 cho thấy, diễn biến thực tế trong 6 tháng cuối năm 2012 đã ảnh hưởng đáng kể tới nhận định và kỳ vọng của các TCTD về triển vọng kinh doanh, lạm phát, tỷ giá, lãi suất, huy động vốn, cho vay, lợi nhuận… cho năm 2013.
 
Ngày 28/02/2013, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã ban hành Quyết định số 477/QĐ-NHNN về việc công bố các thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực hoạt động thanh toán.
 
Xem chi tiết:
 
 
 
(K.H - tổng hợp)