Các báo ngành Tài chính ngày 06/03/2013

** 7 năm đi đòi 18 triệu đồng nợ thuế; ** 88 DN tham gia TTHQĐT tại Hải quan Bình Phước; ** Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn: Xử lý nghiêm các trường hợp cố tình “lách” luật; ** Hải đội 1 bắt giữ 150 tấn dầu diezel vận chuyển trái phép; ** UBCKNN tổ chức Hội nghị triển khai Quy định quản lý tiền gửi giao dịch chứng khoán theo Thông tư 210/2012/TT-BTC... 

Lễ công bố triển khai thủ tục hải quan điện tử tại Cục Hải quan Bình Phước. (Ảnh do Hải quan Bình Phước cung cấp). Lễ công bố triển khai thủ tục hải quan điện tử tại Cục Hải quan Bình Phước. (Ảnh do Hải quan Bình Phước cung cấp).

Báo Hải quan điện tử có tin: Năm 2012 khép lại chứng kiến sự nỗ lực lớn của ngành Hải quan trong việc thu đòi nợ đọng thuế cho NSNN. Để có thể thu được khoản tiền này là một sự cố gắng không nhỏ của đội ngũ CBCC hải quan. Trong chuyến công tác tại Hải quan Quảng Ninh đầu năm 2013 vừa qua, chúng tôi đã có dịp kiểm chứng điều đó.

Cục Hải quan Bình Phước cho biết, tính đến đầu tháng 3, tại đơn vị đã có 88 doanh nghiệp thực hiện thủ tục hải quan điện tử (TTHQĐT) với trên 1.700 tờ khai.

Những bất thường trong việc NK xe ô tô theo tiêu chuẩn tài sản di chuyển của Việt kiều hồi hương đã được Tổng cục Hải quan phát hiện từ năm 2012. Cùng với cơ quan Công an, TCHQ đang tiến hành điều tra, rà soát để phân loại và có hướng xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Phóng viên Báo Hải quan đã có cuộc phỏng vấn Phó Tổng cục trưởng TCHQ Nguyễn Văn Cẩn về vấn đề này.

Trao đổi với phóng viên Báo Hải quan, Phó Hải đội trưởng Hải đội Kiểm soát trên biển khu vực miền Bắc (Hải đội 1)- Cục Điều tra chống buôn lậu- Tổng cục Hải quan Ngô Thanh Tuấn cho biết, chỉ trong vòng hơn chục ngày (từ ngày 24-2-2013 đến 2-3-2013), Hải đội 1 đã liên tiếp phát hiện, bắt giữ 2 vụ buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa trên biển, tổng trị giá hàng hóa vi phạm khoảng 3,5 tỷ đồng.

Chỉ trong một thời gian ngắn, đã có hàng nghìn xe ô tô hạng sang, siêu sang được NK theo tiêu chuẩn tài sản Việt kiều hồi hương. Những chiếc Lexus, Roll royce, Bently… thay vì được NK ở các thành phố lớn đã “núp” dưới tiêu chuẩn “tài sản di chuyển của Việt kiều hồi hương” chạy vòng về các địa phương để làm thủ tục NK và sau đó xuất hiện tại các showroom lớn tại Hà Nội, TP.HCM. Báo cáo của các đơn vị Hải quan địa phương cho thấy có dấu hiệu lợi dụng chính sách ưu đãi để gian lận, trốn thuế.

Tổng cục Hải quan đã có kiến nghị tới Bộ Tài chính và Bộ Công Thương về việc điều chỉnh thuế suất một số mặt hàng.

Theo Thông tư 234/2012/TT-BTC của Bộ Tài chính, kể từ ngày 18-3 tới, sẽ có những quy định mới về thành viên giao dịch, tổ chức quản lý giao dịch, công bố thông tin về giao dịch TPCP, trái phiếu được Chính phủ bảo lãnh và trái phiếu chính quyền địa phương...

Xem chi tiết:

http://www.baohaiquan.vn/pages/7-nam-di-doi-18-trieu-dong-no-thue.aspx

http://www.baohaiquan.vn/pages/cuc-hai-quan-binh-phuoc-trien-khai-thanh-cong-thu-tuc-hai-quan-dien-tu.aspx

http://www.baohaiquan.vn/pages/pho-tong-cuc-truong-tchq-nguyen-van-can-xu-ly-nghiem-cac-truong-hop-co-tinh-lach-luat.aspx

http://www.baohaiquan.vn/pages/bat-giu-150-tan-dau-diezel-van-chuyen-trai-phep.aspx

http://www.baohaiquan.vn/pages/bat-on-tu-nhap-khau-xe-thuoc-dien-viet-kieu-hoi-huong.aspx

http://www.baohaiquan.vn/pages/tong-cuc-hai-quan-de-xuat-dieu-chinh-thue-mot-so-mat-hang.aspx

http://www.baohaiquan.vn/pages/tu-18-3-ap-dung-tieu-chuan-moi-ve-thanh-vien-giao-dich-tpcp.aspx

Theo tạp chí Thuế online: Ngày 4/3, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã ký Quyết định 16/2013/QĐ-TTg về việc mua, bán vàng miếng trên thị trường trong nước của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) với tổ chức tín dụng, DN được phép kinh doanh mua, bán vàng miếng. 

DN cần làm gì và UBND TP Hà Nội sẽ hỗ trợ như thế nào nhằm đưa kim ngạch xuất khẩu trên địa bàn Thủ đô năm nay tăng 9-10% so với mức thực hiện của năm trước, là bài toán đặt ra từ đầu năm 2013. Từ đó, chính quyền TP đã xác định phương hướng và một số giải  pháp phù hợp để hỗ trợ DN duy trì phong độ, phấn đấu đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch.

Năm 2013, cả nước dự kiến sẽ đạt kim ngạch xuất khẩu 126 tỷ USD, tăng 10% so với năm vừa qua. Tuy nhiên, mục tiêu này đang bị ảnh hưởng bởi các DN thuộc ngành thủy sản do gặp khó khăn trong việc đáp ứng nguồn cung ổn định cho xuất khẩu.

Xem chi tiết:

http://tapchithue.com.vn/tin-tuc-su-kien/147-tin-host/2008-nhnn-tham-gia-mua-ban-vang-mieng.html

http://tapchithue.com.vn/doanh-nghiep-thi-truong/156-doanh-nghiep-thi-truong/2011.html

http://tapchithue.com.vn/doanh-nghiep-thi-truong/156-doanh-nghiep-thi-truong/2010.html

Trên portal Tổng cục Hải quan có tin: Ngày 04 - 05/3/2013, tại Hà Nội, Tổng cục Hải quan đã tổ chức lớp đào tạo tổng quan đầu tiên về nghiệp vụ trong Hệ thống VNACCS/VCIS với sự tham gia của hơn 90 cán bộ, công chức thuộc các Cục Hải quan tỉnh, thành phố: Hà Nội, Cao Bằng, Lào Cai, Điện Biên và Hà Giang. Giảng viên là các cán bộ thuộc ban triển khai dự án VNACCS/VCIS của Tổng cục Hải quan.

Xem chi tiết:

http://www.customs.gov.vn/Lists/TinHoatDong/ViewDetails.aspx?ID=19367&Category=Tin%20n%E1%BB%95i%20b%E1%BA%ADt

Portal Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đưa tin: Ngày 5/3/2013, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) tổ chức Hội nghị triển khai Quy định quản lý tiền gửi giao dịch chứng khoán theo Thông tư 210/2012/TT-BTC của Bộ Tài chính ban hành ngày 30/11/2012 hướng dẫn về thành lập và hoạt động công ty chứng khoán cho các công ty chứng khoán thành viên trên thị trường.

Xem chi tiết:

http://www.ssc.gov.vn/portal/page/portal/ubck/1096905?pers_id=1095341&folder_id=&item_id=32923116&p_details=1

(K.H - tổng hợp)