Các báo ngành Tài chính ngày 08/04/2014

**Hội nghị Bộ trưởng Tài chính ASEAN lần thứ 18 thành công tốt đẹp; **Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng tiếp xúc song phương tại AFMM18; **Cục DTNN Khu vực Đông Bắc: 30 năm – một chặng đường; **Đẩy mạnh liên kết đào tạo Thạc sĩ Tài chính và đầu tư tại Việt Nam; ...

Các báo ngành Tài chính ngày 08/04/2014

Cổng thông tin điện tử Bộ Tài chính đăng tin: Trong 2 ngày 4-5/4/2014, trong khuôn khổ hợp tác tài chính ASEAN, dưới sự chủ trì của Myanmar, Hội nghị Bộ trưởng Tài chính ASEAN lần thứ 18 (AFMM18) được tổ chức tại Nay Pyi Taw, Myanmar. Trước thềm Hội nghị, đã diễn ra Hội nghị Thứ trưởng Tài chính và Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương ASEAN+3. Tham dự Hội nghị lần này có Bộ trưởng Tài chính các nước ASEAN, Phó Tổng thư ký ASEAN, Phó Chủ tịch Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), Phó Giám đốc điều hành Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB), Giám đốc Văn phòng nghiên cứu kinh tế vĩ mô khu vực ASEAN+3 (AMRO) và quan chức tài chính ngân hàng các nước thành viên. Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã dẫn đầu đoàn đại biểu Bộ Tài chính Việt Nam tham dự Hội nghị.

Ngày 04/04/2014, trong khuôn khổ tham dự Hội nghị Bộ trưởng Tài chính ASEAN lần thứ 18 tại Myanmar, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng và Bộ trưởng các nước ASEAN đã có cuộc tiếp kiến, chào xã giao Tổng thống Myanmar Thein Sein.

Cùng ngày, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cũng đã có buổi hội đàm song phương với Bộ trưởng Bộ Tài chính U Win Shein. Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đánh giá cao vai trò Chủ tịch của nước chủ nhà Myanmar và những nỗ lực của Bộ Tài chính Myanmar trong việc tổ chức Hội nghị Bộ trưởng Tài chính ASEAN (AFMM18).

Hai Bộ trưởng  trao đổi thông tin chung về tình hình kinh tế vĩ mô, chính sách điều hành ngân sách, tài khóa của hai nước năm 2013 cũng như những định hướng 2014. Ngoài ra, hai nước cũng nhất trí thống nhất thúc đẩy triển khai hợp tác giữa hai Bộ Tài chính trong bốn lĩnh vực hợp tác cụ thể triển khai năm 2014 gồm trao đổi và chia sẻ các quy định về hải quan, kinh nghiệm phát triển thị trường tài chính, các quy định về thu hút Đầu tư trực tiếp nước ngoài và cải cách Doanh nghiệp Nhà nước. Hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Myanmar tăng trưởng không ngừng trong những năm gần đây, đặc biệt là sau khi ký Tuyên bố chung giữa hai nước trong chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng tới Myanmar vào năm 2010. 

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng mong muốn Chính phủ Myanmar tạo điều kiện tốt hơn nữa cho các doanh nghiệp Việt Nam trên lĩnh vực tài chính – ngân hàng giữa hai nước để tạo cơ sở pháp lý thuận lợi cho các doanh nghiệp tăng cường các hoạt động trao đổi thương mại và đầu tư.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đã trả lời phỏng vấn báo “The New Light of Myanmar” và đài truyền hình quốc tế Myanmar về tình hình kinh tế của Myanmar và những vấn đề Việt Nam quan tâm tại Hội nghị bộ trưởng tài chính ASEAN lần này. Bộ trưởng đánh giá cao thành tựu kinh tế Myanmarr đã đạt được trong năm 2013 và dự báo tốc độ tăng trưởng 2014 từ 8-9%, đầu tư trực tiêp nước ngoài tăng mạnh, bội chi ngân sách và lạm phát ở mức hợp lý.

Sáng ngày 05/4/2014, tại thành phố Hải Phòng, Cục Dự trữ Nhà nước (DTNN) Khu vực Đông Bắc long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm ngày thành lập (07/4/1984 – 07/4/2014). Tham dự Lễ kỷ niệm có đồng chí Phạm Phan Dũng, Tổng Cục trưởng Tổng cục DTNN; cùng đại diện Lãnh đạo một số đơn vị thuộc Bộ Tài chính, Tổng cục DTNN và các Cục DTNN Khu vực. Về phía địa phương có đồng chí Nguyễn Đình Bích, Phó Chủ tịch HĐND Tp. Hải Phòng; đồng chí Đan Đức Hiệp, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tp Hải Phòng và đồng chí Nguyễn Thị Thúy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh; cùng toàn thể cán bộ, công chức Cục DTNN Khu vực Đông Bắc.  

Tại buổi lễ, Cục trưởng Cục DTNN Khu vực Đông Bắc - Trần Văn Thao đã khái quát chặng đường lịch sử 30 năm xây dựng và trưởng thành của Cục DTNN Khu vực Đông Bắc. Cách đây tròn 30 năm, ngày 7/4/1984, Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng đã ban hành Quyết định số 128/CT về việc thành lập các Tổng kho, Trạm trực thuộc Cục Quản lý Vật tư DTNN, trong đó có Trạm Tiếp nhận vật tư Hải Phòng, mật danh Trạm I (nay là Cục DTNN Khu vực Đông Bắc). Trải qua 30 năm xây dựng và phát triển, tập thể cán bộ, công chức các thế hệ của Cục DTNN Khu vực Đông Bắc đã vượt mọi khó khăn để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao. Bộ máy tổ chức của đơn vị đang ngày càng được kiện toàn, đến nay đã có gần 200 cán bộ công chức, 6 Chi cục với 17 điểm kho được bố trí trên 2 địa bàn Hải Phòng và Quảng Ninh. Chất lượng chuyên môn của đội ngũ cán bộ, công chức dần được nâng cao, hệ thống cơ sở vật chất kho tàng, bến bãi, trụ sở làm việc của các chi cục và văn phòng cục ngày càng khang trang. Cục DTNN Khu vực Đông Bắc luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao trong công tác quản lý, bảo quản, xuất cấp hàng dự trữ quốc gia (DTQG) an toàn và kịp thời, tham gia có hiệu quả vào bình ổn thị trường, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Trong hai ngày 6 và 7/4, đại diện của trường đại học Greenwich, Vương quốc Anh, đã có chuyến thăm và làm việc tại Học viện Tài chính – Bộ Tài chính.  Lãnh đạo viện đào tạo quốc tế được ủy quyền tiếp và đã trao đổi những vấn đề xung quanh chương trình thạc sĩ tài chính và đầu tư – chương trình liên kết đào tạo được ký kết vào năm 2013.

Tại cuộc gặp gỡ, hai bên đã nhất trí đẩy mạnh việc liên kết đào tạo Thạc sĩ Tài chính và đầu tư Tại Việt Nam. Theo chương trình thạc sĩ tài chính và đầu tư mà học viện tài chính ký kết với trường ĐH Greenwich, 1 trong 10 trường hàng đầu của nước Anh, chỉ với 12 tháng học, các học viên có cơ hội được tiếp cận một chương trình đào tạo tiên tiến, chất lượng cao về chuyên ngành tài chính và đầu tư theo chuẩn mực của trường ĐH Greenwich ngay tại Việt Nam, và khi tốt nghiệp được nhận bằng do Vương quốc Anh cấp.

Ngay sau buổi làm việc, đại diện của trường ĐH Greenwich cũng đã gặp gỡ với học viên và chia sẻ những lợi ích khi theo học chương trình này.  Ông Raj Dass- Đại diện hợp tác quốc tế, khu vực Đông Nam Á, ĐH Greenwich cho biết:

Chương trình đào tạo không chỉ cung cấp kiến thức mà còn trang bị cả phương pháp  tư duy lo-gic cũng như những kinh nghiệm giải quyết các vấn đề thực tế phát sinh trong lĩnh vực tài chính và đầu tư.

Chương trình này rất phù hợp với các cán bộ đang làm việc trong lĩnh vực tài chính và ngân hàng. Chương trình sẽ giúp họ có cả kiến thức lý luận và cách thức xử lý tình huống thực tế trong lĩnh vực công tác của họ.

http://mof.gov.vn/portal/page/portal/mof_vn/1539781?pers_id=2177014&item_id=124909171&p_details=1

http://mof.gov.vn/portal/page/portal/mof_vn/ttsk/3312584?pers_id=2177092&item_id=124909660&p_details=1

http://mof.gov.vn/portal/page/portal/mof_vn/ttsk/3312584?pers_id=2177092&item_id=124913558&p_details=1

http://mof.gov.vn/portal/page/portal/mof_vn/ttsk/3312584?pers_id=2177092&item_id=124939038&p_details=1

Cổng thông tin điện tử Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đăng tin: Nhân chuyến thăm và làm việc tại Gia Lai ngày 4/4/2014, Thống đốc Nguyễn Văn Bình đã tham dự buổi họp mặt các cán bộ ngành Ngân hàng tham gia tại chiến trường miền Nam từ năm 1968 (B68).

Cách đây 46 năm (5/1968-5/2014), Đảng, Nhà nước ta đã điều động một số lượng lớn cán bộ cốt cán chi viện cho chiến trường miền Nam để chuẩn bị cho giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, trong đó có các cán bộ ngành Ngân hàng.

Thể hiện truyền thống uống nước nhớ nguồn, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã tổ chức gặp mặt với các cán bộ B68 toàn quốc được 3 lần (năm 2004 tại Tp. HCM; năm 2008 tại Hà Nội và năm 2013 tại tỉnh Thừa Thiên Huế). Hàng năm, từng khu vực tổ chức gặp mặt các cán bộ B68 tại các chi nhánh trong khu vực theo luân phiên. Năm nay, cuộc họp mặt tại miền Trung và Tây Nguyên được tổ chức tại Gia Lai với sự có mặt của 47 cán bộ B68, Đoàn công tác của Thống đốc NHNN và đại diện Lãnh đạo tỉnh Gia Lai.

Phát biểu tại buổi họp mặt, Thống đốc Nguyễn Văn Bình khẳng định:“Dù trực tiếp cầm súng chiến đấu hay phục vụ chiến đấu nhưng đoàn cán bộ Ngân hàng tham gia tại chiến trường miền Nam từ năm 1968 trở về trước đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.”

Để tri ân đối với công lao của các cán bộ B68, Thống đốc đã thay mặt NHNN trao tặng số tiền 100 triệu đồng nhằm hỗ trợ kinh phí hoạt động Ban liên lạc B68 khu vực miền Trung và Tây Nguyên. Hưởng ứng lời kêu gọi của Thống đốc, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam đã hỗ trợ mỗi cán bộ B68 một sổ tiết kiệm trị giá 20 triệu đồng với mong muốn góp phần giảm bớt phần nào khó khăn trong cuộc sống của các cán bộ B68 cùng gia đình.

Theo báo cáo về tình hình kinh tế Việt Nam quý I và dự báo cả năm 2014 của Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia được đăng tải trên Website của Ủy ban này (http://nfsc.gov.vn), từ quý II/2013 GDP hàng quý liên tục tăng trưởng; dự báo đà tăng này được duy trì trong năm 2014.

Cụ thể, Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia cho rằng nền kinh tế Việt Nam đã thoát đáy trong quý III/2013 và đang trở lại quỹ đạo tăng trưởng mặc dù mức tăng còn chậm. Tăng trưởng GDP quý I/2014 (4,96%) cao hơn cùng kỳ hai năm trước nhờ sự phục hồi của khu vực nông, lâm, thủy sản, công nghiệp và xây dựng. Dự báo những quý tiếp theo, tăng trưởng kinh tế sẽ khá hơn nhờ hiệu ứng các giải pháp hỗ trợ tổng cầu (tăng đầu tư bằng trái phiếu Chính phủ, giảm lãi suất…). Do vậy, triển vọng đạt mục tiêu tăng trưởng GDP 5,8% của năm 2014 trở nên sáng sủa hơn.

Môi trường kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát kiểm soát ở mức thấp, tạo điều kiện giảm mặt bằng lãi suất, thu ngân sách có triển vọng khá hơn, thu ngân sách khu vực nội địa tăng cao so với cùng kỳ nhờ khu vực doanh nghiệp được cải thiện. Hệ thống ngân hàng chuyển biến khá, chất lượng tài sản của các TCTD được cải thiện, nợ xấu cơ bản đã được kiểm soát, thanh khoản của hệ thống ngân hàng khá tốt, lãi suất huy động, cho vay tiếp tục xu hướng giảm và huy động tiền gửi dân cư tiếp tục tăng khá.

Ngày 04/4/2014, Chính phủ ban hành đã Nghị quyết số 23/NQ-CP về phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3/2014.

Tại Nghị quyết vừa ban hành, Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương trong quý II tiếp tục triển khai thực hiện quyết liệt, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp đề ra trong các Nghị quyết của Đảng, Quốc hội và Chính phủ, đặc biệt là Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 02/01/2014. Đồng thời, phát huy những kết quả đã đạt được, khắc phục khó khăn, thách thức, tập trung thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm.

Cụ thể, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tiếp tục điều hành chủ động, linh hoạt chính sách tiền tệ bảo đảm sự ổn định của thị trường tiền tệ, thị trường ngoại hối và thị trường vàng, tiếp tục kiểm soát tốt lạm phát; triển khai các giải pháp thúc đẩy tăng trưởng tín dụng phục vụ sản xuất, kinh doanh gắn với kiểm soát, nâng cao chất lượng tín dụng; nghiên cứu điều chỉnh giảm lãi suất các khoản vay cũ để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp; phát huy hiệu quả và vai trò của Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam để xử lý nợ xấu; tiếp tục thực hiện tái cơ cấu toàn diện các tổ chức tín dụng.

Bộ Tài chính phối hợp với các bộ, cơ quan, địa phương tiếp tục triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp tăng cường quản lý thu, chi ngân sách nhà nước. Tiếp tục thực hiện các biện pháp chống thất thu ngân sách, chống chuyển giá và kiểm soát chặt chẽ việc hoàn thuế giá trị gia tăng; phát hiện và xử lý kịp thời các trường hợp gian lận, chiếm đoạt tiền hoàn thuế của Nhà nước, thu hồi nợ thuế, giảm tỷ lệ nợ đọng thuế. Phối hợp với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam triển khai kế hoạch phát hành trái phiếu Chính phủ năm 2014 để bảo đảm việc sử dụng vốn trái phiếu Chính phủ kịp thời, hiệu quả.

Ngày 05/4/2014, UBND tỉnh Đăk Nông đã phối hợp với NHNN Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai hoạt động ngân hàng thúc đẩy, hỗ trợ phát triển kinh tế-xã hội tỉnh Đăk Nông. Đoàn công tác Ngân hàng do Thống đốc Nguyễn Văn Bình cùng đại diện lãnh đạo các vụ chức năng của NHNN, lãnh đạo các NHTM, NH Chính sách Xã hội Việt Nam đã tham dự Hội nghị. Về phía địa phương có Đ/c Trần Quốc Huy - Bí thư Tỉnh ủy, Đ/c Lê Diễn - Chủ tịch UBND Tỉnh, lãnh đạo HĐND Tỉnh, đoàn đại biểu Quốc hội, Ủy ban MTTQ Việt Nam cùng đại diện các cơ quan chức năng của Tỉnh và các tổ chức tín dụng trên địa bàn.

Xem chi tiết:

http://sbv.gov.vn/portal/faces/vi/vilinks/videtail/vicm101/vict101?dDocName=CNTHWEBAP0116211757605&_afrLoop=1684126143728400&_afrWindowMode=0&_afrWindowId=null#%40%3F_afrWindowId%3Dnull%26_afrLoop%3D1684126143728400%26dDocName%3DCNTHWEBAP0116211757605%26_afrWindowMode%3D0%26_adf.ctrl-state%3Dgkv9h80wk_134

http://sbv.gov.vn/portal/faces/vi/vilinks/videtail/vicm101/vict101?dDocName=CNTHWEBAP0116211757613&_afrLoop=1684126229130200&_afrWindowMode=0&_afrWindowId=null#%40%3F_afrWindowId%3Dnull%26_afrLoop%3D1684126229130200%26dDocName%3DCNTHWEBAP0116211757613%26_afrWindowMode%3D0%26_adf.ctrl-state%3Dgkv9h80wk_379

http://sbv.gov.vn/portal/faces/vi/vilinks/videtail/vicm101/vict101?dDocName=CNTHWEBAP0116211757612&_afrLoop=1684200667740500&_afrWindowMode=0&_afrWindowId=null#%40%3F_afrWindowId%3Dnull%26_afrLoop%3D1684200667740500%26dDocName%3DCNTHWEBAP0116211757612%26_afrWindowMode%3D0%26_adf.ctrl-state%3Dgkv9h80wk_508

http://sbv.gov.vn/portal/faces/vi/vilinks/videtail/vicm101/vict101?dDocName=CNTHWEBAP0116211757607&_afrLoop=1684200663650500&_afrWindowMode=0&_afrWindowId=null#%40%3F_afrWindowId%3Dnull%26_afrLoop%3D1684200663650500%26dDocName%3DCNTHWEBAP0116211757607%26_afrWindowMode%3D0%26_adf.ctrl-state%3Dgkv9h80wk_513

Cổng thông tin điện tử Hải quan Việt Nam đăng tin: Hoà trong không khí thi đua sôi nổi chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước, kỷ niệm 82 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 – 26/3/2013), 67 năm ngày Thể thao Việt Nam (27/3/1946 – 27/3/2013), từ ngày 28-29/3/2014 Cục Hải quan tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức Hội thao truyền thống lần thứ III tại thành phố Móng Cái.

Giải đã thu hút 168 vận động viên là cán bộ, công chức người lao động Cục Hải quan tỉnh Quảng Ninh và các khách mời đến từ 2 thành phố là Hạ Long và Móng Cái, tham gia tranh tài tại một số bộ môn như: bóng đá, bóng bàn, cầu lông, kéo co, quần vợt, bóng chuyền…. Sự chuẩn bị kỹ lưỡng, đầu tư trong luyện tập và quyết tâm, trách nhiệm, lòng nhiệt huyết, các vận động viên đã nỗ lực thi đấu và cống hiến hết mình cho hội thao những giây phút sôi nổi, đầy kịch tính trong từng môn thi đấu.

Xem chi tiết:

http://www.customs.gov.vn/Lists/TinHoatDong/ViewDetails.aspx?ID=20853&Category=Tin%20n%E1%BB%99i%20b%E1%BB%99

Tạp chí Thuế đăng tin: Ngược lại với tình hình khó khăn của năm 2013, thu ngân sách nhà nước (NSNN) ba tháng đầu năm nay lại đạt tiến độ khá so với cùng kỳ năm trước. Số thu này của cả nước tăng gần 16%, trong đó thu nội địa đạt gần 134 nghìn tỷ đồng, tăng 16,5% so cùng kỳ. Thu ngân sách thuận lợi là điều kiện quan trọng để có nguồn lực thực hiện các nhiệm vụ chi ngân sách, góp phần bảo đảm cân đối ngân sách, ổn định kinh tế vĩ mô. Chung quanh vấn đề này phóng viên (PV) Báo Nhân Dân đã có cuộc trao đổi ý kiến với Tổng cục trưởng Thuế Bùi Văn Nam.

Trả lời Công văn số 01081113/IBMVN ngày 8/11/2013 của Công ty TNHH IBM Việt Nam, công văn số 48993/CT-HTr ngày 6/12/2013 và công văn số 49994/CT-KT1 ngày 14/12/2013 của Cục Thuế Hà Nội về chính sách thuế đối với nhà thầu nước ngoài, ngày 24/3/2014 Tổng cục Thuế có Công văn 953/TCT-CS hướng dẫn...

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) là xương sống của các nền kinh tế ở khu vực châu Á, tuy nhiên họ cần được tiếp cận nhiều hơn với các nguồn vốn để tăng trưởng và tạo thêm việc làm mới cho khu vực.

Đây là thông tin chính trong “Báo cáo Theo dõi tài chính doanh nghiệp vừa và nhỏ” số đầu tiên của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) vừa công bố. Báo cáo cho biết, các DNVVN về cơ bản là các DN có ít nhân công hoặc ít vốn, họ chiếm đến 98% số DN và đem lại việc làm cho 68% lực lượng lao động tại châu Á. Tuy nhiên họ mới chỉ chiếm 38% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của khu vực. Điều này có nghĩa là các chính phủ có thể thúc đẩy tăng trưởng kinh tế thông qua phát triển các DNVVN.

Tổng cục Thuế nhận được Công văn số 1458/CT-KTT ngày 2/7/2013 của Cục Thuế tỉnh Bình Định nêu vướng mắc liên quan khấu trừ thuế GTGT tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn - chi nhánh Bình Định. Về vấn đề này, ngày 18/3/2014 Tổng cục Thuế có Công văn số 891/TCT-CS hướng dẫn...

Kinh tế Việt Nam còn rất mong manh. Nhận định trên được Ngân hàng Thế giới (WB) đưa ra tại buổi họp báo công bố “Báo cáo cập nhật kinh tế vùng Đông Á và Thái Bình Dương” sáng 7/4, tại Hà Nội. 

Cụ thể hơn, báo cáo cho biết: các nước đang phát triển ở Đông Á sẽ có mức tăng trưởng 7,1% trong năm nay, không thay đổi mấy so với 2013, trong đó mức tăng trưởng của Trung Quốc sẽ giảm xuống 7,6% so với con số 7,7% năm trong 2013. Như vậy, nếu không tính đến Trung Quốc, các nước đang phát triển trong khu vực sẽ tăng trưởng khoảng 5%, giảm nhẹ so với mức 5,2% của năm ngoái.
 
Nhận xét về Việt Nam WB cho rằng, mặc dù tình hình kinh tế vĩ mô có cải thiện hơn trong năm 2013, nhưng tỷ lệ tăng trưởng kinh tế vẫn ở dưới mức tiềm năng do phải đối mặt với các vấn đề về cơ cấu trong các DNNN và những thách thức về tài khóa. Tuy nhiên, tăng trưởng tín dụng và giá lương thực thực phẩm giảm đã giúp Việt Nam giảm tỷ lệ lạm phát. Chênh lệch lợi suất trái phiếu chính phủ và hợp đồng hoán đổi rủi ro tín dụng (Credit Defaults Swaps) đã thu hẹp, hiện đang ở xấp xỉ với mức trước khủng hoảng 2009. Tỷ giá tiền đồng/USD cũng đã tương đối ổn định kể từ khi điều chỉnh chính thức 1% tháng 7/2013, kéo theo chênh lệch giữa thị trường tỷ giá chính thức và phi chính thức ngày càng thu hẹp kể từ đó.
 
WB dự báo nền kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng với tốc độ khiêm tốn vào khoảng 5,5% trong năm 2014. Điều này dựa trên giả định kinh tế vĩ mô sẽ được thực hiện thông qua việc theo đuổi chính sách tiền tệ thận trọng và tiếp tục tập trung cải cách cơ cấu, với sự quan tâm đặc biệt đến tái cơ cấu các khu vực DNNN và ngân hàng, giải phóng đầu tư khu vực kinh tế tư nhân trong nước. Các tài khoản thương mại và tài khoản vãng lai của Việt Nam dự kiến vẫn thặng dư trong năm 2014. Lạm phát có thể nằm trong chỉ tiêu của chính phủ là 7% năm 2014 với giả định tăng trưởng tín dụng khiêm tốn và sẽ không xảy ra những cú sốc lớn từ phía cung.
 
Kỳ quyết toán thuế 2013: Hà Nội có 66.334 hồ sơ nộp qua mạng. Với con số này, tỷ lệ hồ sơ nộp qua mạng internet đã chiếm 66,5% số người nộp thuế thuộc diện phải quyết toán, cộng thêm nỗ lực tiếp nhận hồ sơ của những cá nhân đến nộp trực tiếp, thì đến hết 31/3, gần 90% các tổ chức, cá nhân trên địa bàn Thủ đô đã hoàn thành nghĩa vụ nộp quyết toán thuế TNCN năm 2013 - bà Nguyễn Thị Hải Yến - Trưởng Phòng Tuyên truyền hỗ trợ Cục Thuế TP Hà Nội cho biết.
 
Xem chi tiết:

http://tapchithue.com.vn/tin-tuc-su-kien/147-tin-host/4641-don-doc-cong-tac-thu-nsnn.html

http://tapchithue.com.vn/chinh-sach-moi/4637-thue-nha-thau-nuoc-ngoai.html

http://tapchithue.com.vn/doanh-nghiep-thi-truong/4640-dn-nho-can-nguon-von.html

http://tapchithue.com.vn/chinh-sach-moi/4639-huong-dan-khau-tru-thue-gtgt.html

http://tapchithue.com.vn/doanh-nghiep-thi-truong/4642-kinh-te-vn-mong-manh.html

http://tapchithue.com.vn/kinh-nghiem-quan-ly/4638.html

(T.Hằng - tổng hợp)