Các báo ngành Tài chính ngày 09/01/2014

**Phó Thủ tướng CHDCND Lào tọa đàm với Bộ Tài chính Việt Nam về chính sách kinh tế vĩ mô; **Tình hình trích lập, sử dụng và số dư Quỹ BOG trong Quý IV và cả năm 2013; **Tiếp tục phát triển quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và WB; ** Thị trường chứng khoán Việt Nam 2014 sẽ có nhiều đột phá; **Triệt để tiết kiệm chi cho bộ máy quản lý nhà nước;...

Các báo ngành Tài chính ngày 09/01/2014

Cổng thông tin điện tử Bộ Tài chính đăng tin: Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam, sáng 8/01/2014, tại Hà Nội, đồng chí Xổm-xa-vạt Lềnh-xa-vát - Ủy viên Bộ Chính trị BCH Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Phó Thủ tướng Chính phủ nước CHDCND Lào và đoàn công tác đã có buổi tọa đàm với Bộ Tài chính Việt Nam về chính sách kinh tế vĩ mô. Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng và đại diện một số đơn vị thuộc Bộ Tài chính đã tham dự buổi tọa đàm quan trọng này.

Thay mặt Bộ Tài chính Việt Nam, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng chia sẻ với đoàn công tác CHDCND Lào những nét cơ bản về tình hình kinh tế Việt Nam năm 2013 với những diễn biến tình hình thế giới phức tạp, kinh tế toàn cầu phục hồi chậm, kinh tế Việt Nam còn nhiều khó khăn nhưng nhờ sự nỗ lực phấn đấu của toàn dân, toàn quân, cộng đồng doanh nghiệp và cả hệ thống chính trị dưới sự lãnh đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước, kinh tế - xã hội Việt Nam đã có nhiều chuyển biến tích cực, đúng hướng và thực hiện được mục tiêu tổng quát đề ra: Kinh tế vĩ mô ổn định với GDP tăng trưởng 5,42%; lạm phát ở mức thấp 6,1%; thu NSNN đạt 100,1% chỉ tiêu đề ra.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cũng cho biết, năm 2014 mục tiêu tổng quát của Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2014 đã được Quốc hội thông qua là: Tiếp tục ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát; tăng trưởng hợp lý và nâng cao chất lượng, hiệu quả, sức cạnh tranh của nền kinh tế trên cơ sở đẩy mạnh thực hiện ba đột phá chiến lược gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, tái cơ cấu nền kinh tế. Bảo đảm an sinh xã hội và phúc lợi xã hội, cải thiện đời sống nhân dân. Sử dụng hợp lý và có hiệu quả tài nguyên, bảo vệ môi trường và chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu. Đẩy mạnh cải cách hành chính và phòng, chống tham nhũng, lãng phí; cải thiện môi trường kinh doanh. Bảo đảm quốc phòng và an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Mở rộng và nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế.

Ngày 8/1/2014, Bộ Tài chính công bố tình hình trích lập, sử dụng và số dư Quỹ BOG trong Quý IV và cả năm 2013. Cụ thể:

Số dư Quỹ BOG tại thời điểm 01/01/2013: 756,383 tỷ đồng.

Số dư Quỹ BOG đến Quý II (đến hết ngày 30/6/2013): 55,467 tỷ đồng.

Số dư Quỹ BOG đến Quý III (đến hết ngày 30/9/2013): 58,601 tỷ đồng.

Số dư Quỹ BOG đến hết Quý IV (đến hết ngày 31/12/2013): 169,219 tỷ đồng, trong đó:

Tổng số trích Quỹ BOG trong Quý IV (từ ngày 01/10/2013 đến hết ngày 31/12/2013): 1.094,158 tỷ đồng.

Tổng số sử dụng Quỹ BOG trong Quý IV (từ ngày 01/10/2013 đến hết ngày 31/12/2013): 983,540 tỷ đồng.

Chiều ngày 07/01/2014, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đã có buổi tiếp và làm việc với bà Victoria Kwakwa - Giám đốc quốc gia Ngân hàng thế giới (WB) tại Việt Nam. Tham dự buổi tiếp còn có đại diện lãnh đạo Tổng cục Thuế; Cục Tin học và thống kê tài chính; Viện Chiến lược và chính sách tài chính; Vụ Hợp tác quốc tế; Cục Quản lý nợ và tài chính đối ngoại; Cục Tài chính doanh nghiệp; Dự án Cải cách quản lý tài chính công; Ban Quản lý dự án TAMP.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng cảm ơn WB luôn quan tâm giúp đỡ Chính phủ Việt Nam, trong đó có Bộ Tài chính và đánh giá cao sự chia sẻ, ủng hộ của WB đối với Việt Nam thời gian qua thông qua việc tái cấu trúc nền kinh tế nhằm đạt được tăng trưởng cao trong dài hạn. Về lĩnh vực tài chính ngân sách, Bộ trưởng cho biết, năm 2013 đã có nhiều khó khăn nhưng với nỗ lực cao, đến nay Bộ Tài chính đã vượt kế hoạch chỉ tiêu thu ngân sách được giao.
 
Bộ trưởng cho rằng, đây là thời điểm thuận lợi để hai bên cùng tổng kết lại những kết quả đã đạt được trong thời gian qua; cùng nhau trao đổi và đưa ra các định hướng cho thời gian tới, đặc biệt là năm 2014 với nhiều thành công hơn và tiếp tục phát triển mối quan hệ đối tác tốt đẹp giữa WB và Chính phủ Việt Nam nói chung, Bộ Tài chính nói riêng.
 
Bà Victoria Kwakwa chúc mừng kết quả đã đạt được của Bộ Tài chính liên quan đến tài chính ngân sách trong thời gian qua. Theo bà Victoria Kwakwa, trong giai đoạn trung hạn, mục tiêu của Việt Nam là hướng đến đảm bảo nền kinh tế và nền tài chính công ổn định, bền vững hơn; WB luôn mong muốn tiếp tục hỗ trợ Việt Nam để có thể đạt được mục tiêu này.
 
Đánh giá về vấn đề liên quan đến tái cấu trúc doanh nghiệp của Việt Nam, bà Victoria Kwakwa cho rằng, từ khi Chính phủ Việt Nam thể hiện quyết tâm đẩy nhanh quá trình tái cấu trúc DNNN, Chính phủ đã đạt được nhiều tiến bộ nhưng tiến độ vẫn còn chậm. Chính phủ Việt Nam cần tập trung phân chia và chọn lọc hơn nữa trong tiến trình này chú trọng vào một số lĩnh vực và một số DN mấu chốt nhằm đảm bảo đủ nguồn lực để đạt được thành công cao hơn nữa. WB sẵn sàng hỗ trợ Bộ Tài chính trong lĩnh vực này.
 
Liên quan đến chương trình Tín dụng hỗ trợ Quản lý kinh tế và nâng cao Khả năng cạnh tranh (EMCC), bà Victoria Kwakwa trân trọng sự hợp tác của Bộ Tài chính với WB. EMCC là chương trình hỗ trợ chính sách lớn có ý nghĩa của WB và Chính phủ Việt Nam. Bà Victoria Kwakwa đề xuất một số nội dung mà Bộ Tài chính cần thực hiện để xây dựng EMCC trong năm 2015 đó là: Thực hiện tài khoản kho bạc duy nhất; phê duyệt kế hoạch nợ trung hạn với cơ chế quản trị rủi ro được tăng cường.
 
Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng ghi nhận ý kiến của bà Victoria Kwakwa liên quan đến các vấn đề tái cấu trúc doanh nghiệp và mong tiếp tục nhận được sự giúp đỡ của WB. Đồng tình với đề xuất của bà trong chương trình EMCC, Bộ trưởng cam kết sẽ thực hiện tài khoản kho bạc duy nhất.

Theo nhận định của các chuyên gia, thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam năm 2014 sẽ nhận được nhiều xung lực tích cực hơn nhờ xu hướng thế giới từng bước ổn định và TTCK quốc tế khởi sắc hơn; cũng như nhờ tình hình kinh tế và cộng đồng doanh nghiệp (DN) trong nước sẽ có nhiều cải thiện hơn so với năm 2013.

Theo nhận định của các chuyên gia, TTCK Việt Nam sẽ nhận được nhiều xung lực tốt bởi môi trường đầu tư của Việt Nam sẽ tiếp tục được cải thiện nhờ những thuận lợi đến từ những cơ hội gia tăng xuất khẩu và đón nhận dòng vốn từ nước ngoài gắn với xu hướng hồi phục kinh tế thế giới nêu trên, cũng như được cộng hưởng hiệu ứng tích cực của một loạt chính sách vĩ mô mà Việt Nam đã triển khai hay sẽ có hiệu lực từ đầu năm 2014, nhất là từ chính sách giảm thuế (thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp từ 01/01/2014 chỉ còn 22% và sẽ giảm còn 20% kể từ ngày 01/01/2016).

Cơ hội kinh doanh trong nước, nhờ vậy mà sức nóng trên TTCK cũng sẽ đậm hơn nhờ việc giảm lãi suất, tiếp tục nới lỏng linh hoạt tài chính và tín dụng, trong đó có mở rộng và tăng tốc giải ngân đầu tư công cho các dự án trong kế hoạch. Bên cạnh đó, niềm tin vào VNĐ sẽ tiếp tục được giữ vững nhờ dự trữ ngoại hối tăng 3 lần trong năm 2013 và tỷ giá chỉ tăng khoảng trên dưới 2% trong cả năm 2013 và cũng tăng không quá 3% như cam kết mạnh mẽ của NHNN. Lạm phát sẽ được kiểm soát nhờ những nỗ lực nêu trên, cộng với nhiều cơ sở để tin rằng khó có việc tăng hoặc giảm mạnh sốc giá vàng năm 2014 sau khi đã rớt giá khoảng 30% trong năm 2013, nhất là khi đồng USD đang mạnh lên, các đại gia vàng giảm hứng thú với cuộc chơi trên sân vàng, còn Ngân hàng Nhà nước vẫn tiếp tục độc quyền về nhập khẩu và mua bán vàng cuối cùng theo tinh thần Nghị định 24 mới được Thủ tướng tái khẳng định.

TTCK năm 2014 sẽ đặc biệt được hỗ trợ tích cực bởi nhiều khả năng, các hoạt động mua bán, sáp nhập doanh nghiệp và chuyển nhượng các dự án, thu hút FDI sẽ tăng mạnh, nhất là những lĩnh vực giàu tiềm năng của Việt Nam, như ngân hàng, chứng khoán, nông nghiệp, bất động sản, tiêu dùng. Quá trình này còn đuợc cộng hưởng bởi sự tăng tốc quá trình cổ phần hoá DNNN trong năm. Sự cam kết mạnh mẽ của Chính phủ về đẩy mạnh tái cơ cấu chung, tăng cường công tác quản lý, giám sát, nâng cao hiệu quả hoạt động của DNNN, cùng với nỗ lực của các doanh nghiệp sẽ cho phép tăng thêm kỳ vọng vào sự thành công của chặng đường tái cơ cấu DNNN nói riêng và tái cơ cấu toàn bộ nền kinh tế nói chung, từ đó tạo động lực và cơ hội mới phát triển TTCK hiệu quả hơn.

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu chỉ đạo điều hành thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán NSNN năm 2014.

Theo đó, triệt để tiết kiệm chi cho bộ máy quản lý nhà nước, sự nghiệp công, cắt giảm tối đa kinh phí tổ chức hội nghị, hội thảo, chi công tác nước ngoài, chi cho lễ hội, lễ kỷ niệm, khởi công khánh thành, tổng kết và các khoản chi chưa cần thiết khác. Không mua xe công (trừ xe chuyên dùng theo quy định của pháp luật).

Xem chi tiết:

http://mof.gov.vn/portal/page/portal/mof_vn/1539781?pers_id=2177014&item_id=117617968&p_details=1

http://mof.gov.vn/portal/page/portal/mof_vn/ttsk/3312584?pers_id=2177092&item_id=117626968&p_details=1

http://mof.gov.vn/portal/page/portal/mof_vn/ttsk/3312584?pers_id=2177092&item_id=117593156&p_details=1

http://mof.gov.vn/portal/page/portal/mof_vn/ttsk/3312584?pers_id=2177092&item_id=117619373&p_details=1

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đăng tin: Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) lấy ý kiến các tổ chức, cá nhân và các thành viên thị trường về Dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung Điều 10 Thông tư số 52/2012/TT-BTC hướng dẫn về việc công bố thông tin trên TTCK.

  Văn bản góp ý gửi về Ủy ban Chứng khoán Nhà nước - Vụ Phát triển Thị trường, địa chỉ: 164 Trần Quang Khải, Quận Hoàn Kiếm, Tp. Hà Nội hoặc địa chỉ email: phattrienthitruong@ssc.gov.vn trước ngày 30/01/2014. Điện thoại liên hệ: 04.3934.0750 (máy lẻ 432, 433), Fax: 04.3934.0767.

Ngày 8/1/2014, Chủ tịch UBCKNN cấp Giấy chứng nhận đăng ký lập quỹ đại chúng số 08/GCN-UBCK cho Quỹ Đầu tư cổ phiếu Năng động Bảo Việt, cụ thể như sau:

-Tên Quỹ: Quỹ đầu tư cổ phiếu năng động Bảo Việt

-Tên tiếng Anh: BaoViet Equity Dynamic Open-Ended Fund

-Tên viết tắt: BVFED

-Thời hạn hoạt động của Quỹ: không giới hạn

Quỹ đầu tư cổ phiếu năng động Bảo Việt được lập theo các nội dung sau:

+ Vốn điều lệ của quỹ (vốn huy động được trong đợt phát hành chứng chỉ quỹ lần đầu ra công chúng): 71.247.586.800 (bảy mươi mốt tỷ hai trăm bốn mươi bảy triệu năm trăm tám mươi sáu nghìn tám trăm) đồng

+ Mệnh giá chứng chỉ quỹ: 10.000 (mười nghìn) đồng

+ Số lượng chứng chỉ quỹ: 7.124.758,68 chứng chỉ quỹ

+ Loại hình quỹ đầu tư chứng khoán: Quỹ mở

- Công ty quản lý quỹ: Công ty TNHH Quản lý quỹ Bảo Việt

- Ngân hàng giám sát: Ngân hàng TNHH Một thành viên HSBC (Việt Nam)

Ngày 8/1/2014, Chủ tịch UBCKNN ban hành Quyết định số 10/QĐ-UBCK sửa đổi Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động Văn phòng đại diện số 09/GCN-UBCK do Chủ tịch UBCKNN cấp ngày 17/7/2012 cho Công ty SEAF SME Finance LLC với nội dung sau:

Trưởng Văn phòng đại diện: Ông Phạm Công Sang

Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày ký

Để hoàn tất thủ tục xin cấp chứng chỉ hành nghề chứng khoán, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước thông báo các cá nhân có tên trong danh sách kèm theo nộp lệ phí cấp Chứng chỉ hành nghề chứng khoán theo quy định của Quyết định 510/QĐ-UBCK ngày 11/08/2009 về việc hướng dẫn thực hiện Thông tư 134/2009/TT-BTC ngày 01/07/2009 của Bộ Tài chính, cụ thể:

Lệ phí cấp chứng chỉ hành nghề kinh doanh chứng khoán: 1 triệu đồng/1 người.

Việc nộp lệ phí cấp Chứng chỉ hành nghề chứng khoán được thực hiện theo hình thức sau:

- Bằng hình thức chuyển khoản vào tài khoản số 3511 của Cơ quan Uỷ ban Chứng khoán Nhà nuớc (mã đơn vị sử dụng ngân sách: 1059481) mở tại Kho bạc Nhà nước Tp. Hà Nội, nội dung nộp ghi rõ “nộp lệ phí cấp Chứng chỉ hành nghề chứng khoán cho… (tên người được cấp Chứng chỉ hành nghề chứng khoán), số chứng minh thư nhân dân/hộ chiếu”.

Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước thông báo để cá nhân có tên trong danh sách kèm theo được biết và thực hiện.

Ngày 7/1/2014, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước ban hành Quyết định số 09/QĐ-XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Thép Nam Kim, địa chỉ: Đường N1, cụm sản xuất An Thạnh, Phường An Thạnh, Thị xã Thuận An, Tỉnh Bình Dương, cụ thể như sau:

Phạt tiền 70.000.000 đồng (Bảy mươi triệu đồng) theo quy định tại Điểm a Khoản 3 Điều 33 Nghị định số 85/2010/NĐ-CP ngày 2/8/2010 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán.

Vì đã có hành vi vi phạm: Công bố thông tin không đúng thời hạn Báo cáo tài chính kiểm toán năm 2012; Báo cáo thường niên năm 2012; Báo cáo tài chính Quý I, II, III năm 2013 và Báo cáo tài chính bán niên soát xét năm 2013.

Quyết định có hiệu lực kể từ ngày ký.

Ngày 31/12/2013, Bộ Tài chính ban hành Thông tư số 217/2013/TT-BTC hướng dẫn thực hiện xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán. Thông tư gồm 5 Chương, 19 Điều được áp dụng đối với Cá nhân, tổ chức có hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán; Cá nhân, tổ chức có liên quan đến việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán.

Thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán là 02 năm kể từ ngày chấm dứt hành vi vi phạm đối với vi phạm hành chính đã kết thúc hoặc kể từ ngày phát hiện hành vi vi phạm đối với vi phạm hành chính đang được thực hiện. Ngày phát hiện hành vi vi phạm hành chính là ngày lập biên bản ghi nhận hành vi vi phạm hành chính đó.

Thông tư này có hiệu lực thi hành từ ngày 1/3/2014 và thay thế Thông tư số 37/2011/TT-BTC ngày 16/3/2011 của Bộ Tài chính hướng dẫn thi hành một số điều của Nghị định số 85/2010/NĐ-CP ngày 2/8/2010 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán.

Ngày 7/1/2014, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) ban hành Quyết định số 07/QĐ-XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty Cổ phần May Phú Thịnh – Nhà Bè, địa chỉ: 13A Tống Văn Trân, Phường 5, Quận 11, Thành phố Hồ Chí Minh, cụ thể như sau:

Phạt tiền 60.000.000 đồng (Sáu mươi triệu đồng) theo quy định tại Điểm a Khoản 3 Điều 33 Nghị định số 85/2010/NĐ-CP ngày 2/8/2010 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán (Nghị định số 85/2010/NĐ-CP).

Vì đã có hành vi vi phạm hành chính:

Công bố thông tin không kịp thời về Báo cáo tài chính Quý I năm 2011, Báo cáo tài chính năm 2012 đã được kiểm toán, Báo cáo thường niên 2012, Báo cáo tài chính Quý III năm 2012, Báo cáo tài chính Quý IV năm 2012, Báo cáo tài chính Quý I năm 2013, Báo cáo tài chính bán niên soát xét năm 2013; không thực hiện công bố thông tin về Báo cáo thường niên năm 2011, Báo cáo tình hình quản trị công ty năm 2012.

Quyết định có hiệu lực kể từ ngày ký.

Ngày 6/1/2014, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) nhận được Báo cáo kết quả phát hành cổ phiếu để trả cổ tức và tăng vốn cổ phần từ nguồn vốn chủ sở hữu số 618/DNY ngày 2/1/2014 của CTCP Thép Dana – Ý, theo đó Công ty phát hành 6.999.517 cổ phiếu.

Ngày 6/1/2014, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước nhận được đầy đủ tài liệu báo cáo kết quả chào bán cổ phiếu ra công chúng của CTCP Dược phẩm Trung ương 3 theo Giấy chứng nhận chào bán số 65/GCN-UBCK ngày 26/11/2013 của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước. Theo báo cáo của Công ty, số lượng cổ phiếu được CTCP Dược phẩm trung ương 3 chào bán thành công là 1.750.000 cổ phiếu.

Ngày 3/1/2014, Ủy ban Chứng khoán Nhà Nước (UBCKNN) nhận được Báo cáo kết quả phát hành cổ phiếu để tăng vốn cổ phần từ nguồn vốn chủ sở hữu số 46/2013.PDT.GEN ngày 6/12/2013 của Công ty Cổ phần Gentraco. Theo báo cáo, số lượng cổ phiếu Công ty Cổ phần Gentraco phát hành tăng vốn cổ phần từ nguồn vốn chủ sở hữu thành công là 807.238 cổ phiếu.

Ngày 3/1/2014, Ủy ban Chứng khoán Nhà Nước (UBCKNN) nhận được Báo cáo kết quả chào bán cổ phiếu riêng lẻ số 1963/VTG-PC ngày 31/12/2013 của Tổng CTCP Đầu tư Quốc tế Viettel. Theo báo cáo, số lượng cổ phiếu Tổng CTCP Đầu tư Quốc tế Viettel chào bán riêng lẻ thành công là 621.906.000 cổ phiếu.

Xem chi tiết:

http://ssc.gov.vn/ubck/faces/vi/vilinks/videtail/vichitiettintuc/vidstincongbo/vichitiet102?dDocName=APPSSCGOVVN162085847&_afrLoop=14623801569000#%40%3F_afrLoop%3D14623801569000%26dDocName%3DAPPSSCGOVVN162085847%26_adf.ctrl-state%3Di4rvcxxws_79

http://ssc.gov.vn/ubck/faces/vi/vilinks/videtail/vichitiettintuc/vidstincongbo/vichitiet102?dDocName=APPSSCGOVVN162085845&_afrLoop=14623690413000#%40%3F_afrLoop%3D14623690413000%26dDocName%3DAPPSSCGOVVN162085845%26_adf.ctrl-state%3Di4rvcxxws_74

http://ssc.gov.vn/ubck/faces/vi/vilinks/videtail/vichitiettintuc/vidstincongbo/vichitiet102?dDocName=APPSSCGOVVN162085843&_afrLoop=14683954080000#%40%3F_afrLoop%3D14683954080000%26dDocName%3DAPPSSCGOVVN162085843%26_adf.ctrl-state%3Di4rvcxxws_116

http://ssc.gov.vn/ubck/faces/vi/vilinks/videtail/vichitiettintuc/vidstincongbo/vichitiet102?dDocName=APPSSCGOVVN162085842&_afrLoop=14685258904000#%40%3F_afrLoop%3D14685258904000%26dDocName%3DAPPSSCGOVVN162085842%26_adf.ctrl-state%3Di4rvcxxws_133

http://ssc.gov.vn/ubck/faces/vi/vilinks/videtail/vichitiettintuc/vidsthanhtragiamsat/vichitiet104?dDocName=APPSSCGOVVN162085841&_afrLoop=14723445654000#%40%3F_afrLoop%3D14723445654000%26dDocName%3DAPPSSCGOVVN162085841%26_adf.ctrl-state%3Di4rvcxxws_167

http://ssc.gov.vn/ubck/faces/vi/vilinks/videtail/vichitiettintuc/vidsthanhtragiamsat/vichitiet104?dDocName=APPSSCGOVVN162085839&_afrLoop=14724477220000#%40%3F_afrLoop%3D14724477220000%26dDocName%3DAPPSSCGOVVN162085839%26_adf.ctrl-state%3Di4rvcxxws_184

http://ssc.gov.vn/ubck/faces/vi/vilinks/videtail/vichitiettintuc/vidsthanhtragiamsat/vichitiet104?dDocName=APPSSCGOVVN162085830&_afrLoop=14725714339000#%40%3F_afrLoop%3D14725714339000%26dDocName%3DAPPSSCGOVVN162085830%26_adf.ctrl-state%3Di4rvcxxws_201

http://ssc.gov.vn/ubck/faces/vi/vilinks/videtail/vichitiettintuc/vidsphathanh/vidsphathanhcophieutracotuc/vichitiet107?dDocName=APPSSCGOVVN162085844&_afrLoop=14782574865000#%40%3F_afrLoop%3D14782574865000%26dDocName%3DAPPSSCGOVVN162085844%26_adf.ctrl-state%3Di4rvcxxws_218

http://ssc.gov.vn/ubck/faces/vi/vilinks/videtail/vichitiettintuc/vidsphathanh/vidsphathanhracongchung/vichitiet106?dDocName=APPSSCGOVVN162085840&_afrLoop=14783771365000#%40%3F_afrLoop%3D14783771365000%26dDocName%3DAPPSSCGOVVN162085840%26_adf.ctrl-state%3Di4rvcxxws_235

http://ssc.gov.vn/ubck/faces/vi/vilinks/videtail/vichitiettintuc/vidsphathanh/vidsphathanhracongchung/vichitiet106?dDocName=APPSSCGOVVN162085836&_afrLoop=14784550087000#%40%3F_afrLoop%3D14784550087000%26dDocName%3DAPPSSCGOVVN162085836%26_adf.ctrl-state%3Di4rvcxxws_269

http://ssc.gov.vn/ubck/faces/vi/vilinks/videtail/vichitiettintuc/vidsphathanh/vidsphathanhriengle/vichitiet110?dDocName=APPSSCGOVVN162085835&_afrLoop=14785352832000#%40%3F_afrLoop%3D14785352832000%26dDocName%3DAPPSSCGOVVN162085835%26_adf.ctrl-state%3Di4rvcxxws_252

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đăng tin: Ngày 07/01/2014, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã có văn bản số 133/NHNN-TT xác nhận đăng ký các loại thẻ ngân hàng cho Ngân hàng thương mại cổ phần (TMCP) Việt Nam Thịnh Vượng.

Theo đó, NHNN xác nhận Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng đã đăng ký phát hành thêm 01 loại Thẻ ghi nợ quốc tế (Thẻ ghi nợ phụ nữ VPLady Debit MasterCard) tại NHNN theo mẫu với các chức năng, tiện ích đi kèm được nêu tại Giấy đăng ký thẻ ngân hàng ngày 23/12/2013 của Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng.

NHNN yêu cầu, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng cần thực hiện đúng theo các quy định của NHNN tại Quy chế phát hành, thanh toán, sử dụng và cung cấp dịch vụ hỗ trợ hoạt động thẻ ngân hàng ban hành kèm theo Quyết định số 20/2007/QĐ-NHNN ngày 15/5/2007 của Thống đốc NHNN. Đồng thời, tuân thủ quy định về các nguyên tắc quản lý rủi ro trong hoạt động ngân hàng điện tử, quy định về việc bảo đảm an toàn, bảo mật hệ thống công nghệ thông tin trong hoạt động ngân hàng và quy định về an toàn, bảo mật cho việc cung cấp dịch vụ ngân hàng trên internet.

Ngày 07/01/2014, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã ban hành các Quyết định số 29, 30 và 31/QĐ-NHNN chấp thuận việc thay đổi vốn được cấp cho một số chi nhánh của Ngân hàng thương mại Taipei Fubon tại Việt Nam.

Cụ thể, Thống đốc NHNN chấp thuận việc thay đổi mức vốn được cấp của Ngân hàng thương mại Taipei Fubon - Chi nhánh Hà Nội ghi tại Điều I Giấy phép hoạt động chi nhánh ngân hàng nước ngoài số 11/NH-GP ngày 09/4/1993 do Thống đốc NHNN cấp cho Tổ chức đầu tư và tín thác Cathay – Chi nhánh Hà Nội (nay là Ngân hàng thương mại Taipei Fubon - Chi nhánh Hà Nội) thành “28.000.000 USD (Hai mươi tám triệu đô la Mỹ)”.;

Chấp thuận việc thay đổi mức vốn được cấp của Ngân hàng thương mại Taipei Fubon - Chi nhánh thành phố Hồ Chí Minh ghi tại Điều 2 Giấy phép thành lập chi nhánh ngân hàng nước ngoài số 54/GP-NHNN ngày 20/02/2013 do Thống đốc NHNN cấp cho Ngân hàng Taipei Fubon Commercial Bank Co., Ltd - Chi nhánh thành phố Hồ Chí Minh (nay là Ngân hàng thương mại Taipei Fubon - Chi nhánh thành phố Hồ Chí Minh) thành “67.000.000 USD (Sáu mươi bảy triệu đô la Mỹ)”.;

Chấp thuận việc thay đổi mức vốn được cấp của Ngân hàng thương mại Taipei Fubon - Chi nhánh Bình Dương ghi tại Điều 2 Giấy phép mở chi nhánh ngân hàng nước ngoài số 02/GP-NHNN ngày 08/01/2008 do Thống đốc NHNN cấp cho Ngân hàng Taipei Fubon Commercial Bank Co., Ltd - Chi nhánh thành phố Hồ Chí Minh (nay là Ngân hàng thương mại Taipei Fubon - Chi nhánh Bình Dương) thành “36.000.000 USD (Ba mươi sáu triệu đô la Mỹ)”.

Các Quyết định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày ký và là bộ phận không tách rời của các Giấy phép đã được cấp nêu trên.

Ngày 07/01/2014, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Giấy phép số 08/GP-NHNN cho phép Ngân hàng hợp tác quốc tế Nhật Bản được thành lập Văn phòng đại diện tại Hà Nội.

Theo đó, Văn phòng được phép thành lập có địa chỉ tại tầng 3, Tòa nhà Sun City, 13 phố Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội và có thời hạn hoạt động là 5 năm.

Cũng tại Giấy phép này, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước quy định nội dung hoạt động của Văn phòng đại diện Ngân hàng hợp tác quốc tế Nhật Bản tại Hà Nội , bao gồm:

Làm chức năng văn phòng liên lạc và nghiên cứu thị trường; xúc tiến xây dựng các dự án đầu tư của Ngân hàng hợp tác quốc tế Nhật Bản tại Việt Nam;

Thúc đẩy và theo dõi việc thực hiện các hợp đồng, thoả thuận ký giữa Ngân hàng hợp tác quốc tế Nhật Bản với các tổ chức tín dụng Việt Nam và các doanh nghiệp Việt Nam, các dự án do Ngân hàng hợp tác quốc tế Nhật Bản tài trợ tại Việt Nam;

Các hoạt động khác phù hợp với pháp luật Việt Nam khi được NHNN Việt Nam cho phép.

Trong quá trình hoạt động, Văn phòng đại diện Ngân hàng hợp tác quốc tế Nhật Bản tại Hà Nội phải tuân thủ pháp luật Việt Nam. Giấy phép này có hiệu lực kể từ ngày ký.

Ngày 07/01/2014, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã có văn bản số 113/NHNN-TTGSNH xác nhận đăng ký Điều lệ của Ngân hàng trách nhiệm hữu hạn Indovina (IVB).

Cụ thể, NHNN xác nhận việc đăng ký đối với bản Điều lệ sửa đổi đính kèm công văn số 2538/IVB-BOE/2013 ngày 17/12/2013 do Hội đồng thành niên IVB phê chuẩn tại Nghị quyết Hội đồng thành viên số 2357-IVB-BOM/2013 ngày 16/12/2013.

IVB hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về nội dung của bản Điều lệ sửa đổi này và đảm bảo phù hợp với các quy định có liên quan của pháp luật hiện hành.

Trường hợp Điều lệ có các nội dung trái với quy định của pháp luật, các điều, khoản tương ứng với nội dung đó đương nhiên vô hiệu và IVB có trách nhiệm kịp thời sửa đổi, bổ sung các Điều, khoản đó đảm bảo tuân thủ đúng quy định của pháp luật. Các nội dung sửa đổi bổ sung Điều lệ của IVB phải được đăng ký tại NHNN (Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng) trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày được cấp có thẩm quyền của IVB thông qua.

Theo thông báo của Ngân hàng TMCP Dầu khí Toàn Cầu (GP.Bank), GP.Bank đã cập nhật thành công mã BIN của một số ngân hàng thuộc các tổ chức chuyển mạch quốc tế.

Với mục tiêu không ngừng gia tăng tiện ích cho các chủ thẻ, sau khi kết nối thành công dịch vụ thanh toán với Tổ chức thẻ quốc tế Union (Trung Quốc), GP.Bank đã phối hợp cùng Banknetvn thực hiện cập nhật mã BIN của các ngân hàng thuộc các tổ chức chuyển mạch thẻ nước ngoài khác, bao gồm: KFTC (Hàn Quốc), ITMX (Thái Lan), MESP (Malaysia) và UC (Nga).

Thời gian qua, GP.Bank không ngừng đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, hiện đại hóa, tự động hóa trong hoạt động, nhất là trong lĩnh vực thanh toán để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng sử dụng các dịch vụ ngân hàng. Việc cập nhật thành công mã BIN của các ngân hàng nước ngoài đã giúp các khách hàng có thể sử dụng thẻ của GP.Bank khi thanh toán tại Hàn Quốc, Thái Lan, Malaysia và Nga... Ngược lại, các chủ thẻ của các ngân hàng nước ngoài trong tổ chức chuyển mạch thẻ quốc tế nói trên cũng có thể sử dụng thẻ do ngân hàng đó phát hành để thanh toán tại Việt Nam.

Ngày 7/01/2014, NHNN chi nhánh tỉnh Quảng Trị đã tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ ngành Ngân hàng năm 2014 trên địa bàn.

Theo báo cáo của NHNN chi nhánh tỉnh, đến 31/12/2013, huy động tiền gửi trên địa bàn đạt 11.165 tỷ đồng, tăng 1.091 tỷ đồng với tỷ lệ tăng 10,83% so cuối năm trước. Trong đó, huy động trên 12 tháng đạt 2.027 tỷ đồng, tăng 248 tỷ đồng với tỷ lệ tăng 13,94%. Tiền gửi tiết kiệm 7.804 tỷ đồng, tăng 1.197 tỷ đồng với tỷ lệ tăng 18,12%; tiền gửi thanh toán 1.625 tỷ đồng giảm 526 tỷ đồng với tỷ lệ giảm 24,45% so cuối năm trước; huy động khác 1.427 tỷ đồng, tăng 677 tỷ đồng với tỷ lệ tăng 90,27%. Tổng dư nợ cho vay đối với nền kinh tế đạt 11.285 tỷ đồng, tăng 1.360 tỷ đồng, với tỷ lệ tăng 13,7% so với cuối năm 2012. Trong đó, dư nợ cho vay ngắn hạn đạt 5.452 tỷ đồng, tăng 662 tỷ đồng, với tỷ lệ tăng 13,82% so cuối năm 2012 và chiếm tỷ trọng 48,3%/tổng dư nợ; Dư nợ cho vay trung, dài hạn đạt 5.833 tỷ đồng, tăng 698 tỷ đồng, với tỷ lệ tăng 13,59% so cuối năm 2012 và chiếm tỷ trọng: 51,7%/tổng dư nợ. Nợ xấu đến ngày 31/12/2013 là: 71 tỷ đồng, chiếm 0,63% tổng dư nợ. Trong năm 2013, NHNN và các NHTM trên địa bàn tỉnh đã tham gia trực tiếp đối thoại với các doanh nghiệp; đã thực hiện cơ cấu thời hạn trả nợ cho 840 khách hàng với số dư nợ được cơ cấu là 509 tỷ đồng; thực hiện miễn giảm lãi cho 25 khách hàng với số lãi được giảm là 2 tỷ đồng.

Xem chi tiết:

http://sbv.gov.vn/portal/faces/vi/vilinks/videtail/vicm101/vict101?dDocName=CNTHWEBAP0116211753827&_afrLoop=2630252435649400&_afrWindowMode=0&_afrWindowId=null

http://sbv.gov.vn/portal/faces/vi/vilinks/videtail/vicm101/vict101?dDocName=CNTHWEBAP0116211753826&_afrLoop=2630253637432900&_afrWindowMode=0&_afrWindowId=null

http://sbv.gov.vn/portal/faces/vi/vilinks/videtail/vicm101/vict101?dDocName=CNTHWEBAP0116211753825&_afrLoop=2630254533948300&_afrWindowMode=0&_afrWindowId=null

http://sbv.gov.vn/portal/faces/vi/vilinks/videtail/vicm101/vict101?dDocName=CNTHWEBAP0116211753828&_afrLoop=2630255746031200&_afrWindowMode=0&_afrWindowId=null#%40%3F_afrWindowId%3Dnull%26_afrLoop%3D2630255746031200%26dDocName%3DCNTHWEBAP0116211753828%26_afrWindowMode%3D0%26_adf.ctrl-state%3D1bg6hsfrq_883

http://sbv.gov.vn/portal/faces/vi/vilinks/videtail/vicm101/vict101?dDocName=CNTHWEBAP0116211753824&_afrLoop=2630251675029400&_afrWindowMode=0&_afrWindowId=null

http://sbv.gov.vn/portal/faces/vi/vilinks/videtail/vicm101/vict101?dDocName=CNTHWEBAP0116211753836&_afrLoop=2630250357656200&_afrWindowMode=0&_afrWindowId=null

(T.H - tổng hợp)