Các báo ngành Tài chính ngày 10/04/2013

** Liên Bộ Tài chính - Công Thương thông tin về tình hình giá xăng dầu và biện pháp điều hành giá xăng dầu trong nước; ** Nhận diện kinh tế vĩ mô quý I/2013; ** Từ 24/5: Áp dụng thuế suất thuế nhập khẩu 3% đối với mặt hàng Hydro peroxit; ** Siết chặt kiểm soát chi NSNN qua hệ thống Kho bạc; ** Nâng cao chất lượng thực hiện Tuyên ngôn phục vụ khách hàng; ** Nâng cao tính tuân thủ trong nghiệp vụ hải quan; ** Hải Dương: Thu từ doanh nghiệp đầu tư nước ngoài có tiếp tục lỗi hẹn?; ** Minh bạch, nhiều công ty chứng khoán sẽ “ra đi” nhanh hơn; ** “Những sức ép lên nền kinh tế đang được giảm dần”…

Hoạt động nghiệp vụ kho quỹ tại KBNN tỉnh Yên Bái. Ảnh: T.Hằng.Hoạt động nghiệp vụ kho quỹ tại KBNN tỉnh Yên Bái. Ảnh: T.Hằng.

Cổng Thông tin điện tử Bộ Tài chính có tin: Giá xăng dầu thế giới một vài phiên giao dịch gần đây giảm so với những phiên giao dịch trước đó. Kể từ ngày 4/4/2013, giá xăng dầu thế giới biến động giảm cho đến nay. Nếu tính bình quân 30 ngày (từ ngày 10/3/2013 đến 8/4/2013) thì giá xăng dầu thế giới như sau: giá xăng RON 92: 119,10 USD/thùng; dầu điêzen 0,05S: 122,35 USD/thùng; dầu hỏa: 122,08 USD/thùng; dầu madut 3,5S: 635,49 USD/tấn.

Trên cơ sở chênh lệch giữa giá bán hiện hành và giá cơ sở của các chủng loại xăng dầu nêu trên, căn cứ tình hình kinh tế xã hội trong nước; mặc dù thuế suất thuế nhập khẩu các chủng loại xăng dầu trong nước còn thấp hơn nhiều so với barem quy định nhưng để đảm bảo hài hòa lợi ích cho người tiêu dùng, Nhà nước và doanh nghiệp thì trước mắt Nhà nước vẫn chưa khôi phục thuế suất thuế nhập khẩu, thay vào đó Liên Bộ Tài chính - Công Thương quyết định yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối chủ động rà soát lại phương án giá, cách tính giá để quy định giảm giá bán xăng dầu trong nước phù hợp với diễn biến của giá cơ sở và phù hợp với các quy định hiện hành nhằm tạo lập mặt bằng giá bán xăng dầu cạnh tranh, nhưng tối thiểu không thấp hơn mức chênh lệch giữa giá bán hiện hành và giá cơ sở nêu trên.

Riêng mặt hàng dầu madut có mức chênh lệch giữa giá bán hiện hành và giá cơ sở không lớn, đề nghị các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu giữ ổn định như hiện hành.

Kinh tế vĩ mô được nhận diện trên các góc độ khác nhau. Theo nghĩa rộng, kinh tế vĩ mô bao gồm cả tăng trưởng kinh tế, lạm phát, tái cơ cấu, chuyển đổi mô hình tăng trưởng, 3 khâu đột phá. Về những mặt này, quý I/2013 đã đạt được một số kết quả tích cực, như lạm phát thấp hơn cùng kỳ năm trước, đã có xuất siêu...

Nếu theo nghĩa hẹp hơn, kinh tế vĩ mô được nhận diện qua các cân đối vĩ mô chủ yếu, trong điều kiện mới có thông tin của quý I, thì các cân đối kinh tế này được nhận diện qua các lĩnh vực chủ yếu sau đây:

Về vốn đầu tư (yếu tố của nhiều mối quan hệ lớn), kết quả được coi là tích cực với tỷ lệ vốn đầu tư toàn xã hội/GDP giảm xuống (từ 41,9% trong năm 2010 xuống còn 36,4% trong năm 2011, còn 33,5% trong năm 2012 và còn 29,6% trong quý I/2013).

Đây là tiền đề để giảm chênh lệch giữa tổng vốn đầu tư và tích luỹ trong nước, giảm sức ép đối với lạm phát, nhập siêu, nợ quốc gia, đồng thời cũng là tiền đề để tăng trưởng kinh tế giảm sự lệ thuộc vào tăng vốn đầu tư, dần dần chuyển đổi mô hình tăng trưởng từ số lượng, theo chiều rộng, sang chất lượng, theo chiều sâu.

Tuy nhiên, tỷ lệ này vẫn thuộc loại cao so với nhiều nước, trong khi mức giảm vừa qua còn có một phần do yêu cầu đầu tư bị co lại. Tỷ trọng vốn đầu tư của khu vực nhà nước trong tổng vốn đầu tư xã hội đã giảm từ 38,7% trong thời kỳ 2006-2010 xuống 37,8% trong năm 2012 và xuống còn 36,9% trong quý I/2013. Đây là tiền đề để giảm bớt áp lực đối với bội chi ngân sách nhà nước, giảm bớt áp lực đối với nợ công, nợ Chính phủ, tăng thị phần cho đầu tư của khu vực ngoài nhà nước...

Từ 24/5: Áp dụng thuế suất thuế nhập khẩu 3% đối với mặt hàng Hydro peroxit. Đó là nội dung được quy định tại Thông tư số 39/2013/TT-BTC ngày 9/4/2013 của Bộ Tài chính sửa đổi mức thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi mặt hàng Hydro peroxit thuộc mã số 2847.00.10 tại Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi.

Theo đó, Thông tư quy định tăng mức thuế suất thuế nhập khẩu từ 0% lên 3% đối với mặt hàng Hydro peroxit, đã hoặc chưa làm rắn bằng ure, dạng lỏng thuộc mã số 2847.00.10.

Thông tư có hiệu lực thi hành kể từ ngày 24/5/2013.

Xem chi tiết:

http://portal.mof.gov.vn/portal/page/portal/mof_vn/ttsk/3312584?pers_id=2177092&item_id=89315434&p_details=1

http://portal.mof.gov.vn/portal/page/portal/mof_vn/1539781?pers_id=2177092&item_id=89294097&p_details=1

http://portal.mof.gov.vn/portal/page/portal/mof_vn/1539781?pers_id=2177092&item_id=89299804&p_details=1

Báo hải quan online đăng tin: Nhằm tăng cường công tác kiểm soát chi ngân sách Nhà nước (NSNN) qua Kho bạc Nhà nước (KBNN) của các cơ quan, tổ chức, đơn vị; đồng thời sẽ có biện pháp xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, Bộ Tài chính vừa hoàn tất dự thảo Nghị định Quy định việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý, sử dụng tài sản nhà nước, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, dự trữ quốc gia, kiểm soát chi NSNN qua KBNN.

Dự kiến, từ ngày 1-7 tới, các tổ chức có hành vi gửi hồ sơ đề nghị KBNN thanh toán, chi trả NSNN khi chưa có dự toán hoặc sai dự toán được cấp có thẩm quyền giao hoặc dự toán do KBNN, cơ quan tài chính tạm cấp cho đơn vị (trừ trường hợp chi dự phòng ngân sách, chi thưởng vượt thu theo quy định của Luật Ngân sách Nhà nước) sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500 ngàn đồng đến 1 triệu đồng.

Đối với tổ chức có hành vi đề nghị thanh toán, chi trả NSNN cho khối lượng công việc chưa thực hiện sẽ bị phạt tiền từ 2 triệu đến 6 triệu đồng. Ngoài hình thức xử phạt chính, tổ chức có hành vi vi phạm còn bị buộc thu hồi đối với các khoản đã chi sai chế độ quy định.

Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan vừa có văn bản chỉ đạo thủ trưởng các đơn vị thuộc, trực thuộc thực hiện nghiêm túc 5 nhóm công việc để nâng cao chất lượng phục vụ, đáp ứng mục tiêu, yêu cầu mà ngành Hải quan đặt ra trong "Tuyên ngôn phục vụ khách hàng".

Theo đó, Tổng cục trưởng yêu cầu thủ trưởng các đơn vị đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho cộng đồng doanh nghiệp biết và ủng hộ ngành Hải quan triển khai "Tuyên ngôn phục vụ khách hàng". Đồng thời, công khai, minh bạch quyền và nghĩa vụ của doanh nghiệp trong quá trình làm thủ tục hải quan để các doanh nghiệp giám sát, phối hợp chặt chẽ với cơ quan Hải quan trong quá trình thực hiện thủ tục hải quan.

Tiếp tục chỉ đạo, quán triệt thực hiện nghiêm túc "Tuyên ngôn phục vụ khách hàng" tới toàn thể CBCC. Tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện, đặc biệt tại những đơn vị tiếp xúc trực tiếp với khách hàng, xử lí nghiêm các trường hợp vi phạm.

Tiếp tục đẩy mạnh công tác cải cách, hiện đại hóa nhằm đơn giản hóa, tạo thuận lợi về thủ tục, rút ngắn thời gian thông quan, tiến tới mở rộng nội dung cam kết, tạo thuận lợi hơn nữa cho doanh nghiệp làm thủ tục hải quan.

Từ ngày 8 đến 11-4, tại trụ sở Tổng cục Hải quan, Ban Quản lý rủi ro (QLRR) Hải quan, Tổng cục Hải quan phối hợp với Cơ quan Hải quan và Bảo vệ biên giới Hoa Kỳ (U.S.CBP) tổ chức lớp Tập huấn QLRR và đo lường tuân thủ trong nghiệp vụ hải quan.

Tham gia lớp tập huấn có hơn 30 học viên đại diện của các đơn vị: Cục Điều tra chống buôn lậu, Cục Kiểm tra sau thông quan, các cục hải quan: Hải Phòng, Hà Nội, Quảng Ninh cùng CBCC thuộc Ban QLRR Hải quan.

Tại các buổi tập huấn, các chuyên gia thuộc U.S.CBP cung cấp cho các học viên những kinh nghiệm về rà soát một số thuật ngữ và nguyên tắc cơ bản trong QLRR; sử dụng quản lý tuân thủ là một công cụ trong QLRR gồm các bước: Cách áp dụng, nghiên cứu tình huống, hướng dẫn kiểm tra và lưu dữ liệu, sử dụng kết quả trong việc đưa ra quyết định đúng. Đồng thời, chuyên gia cũng đưa ra các phương pháp phân tích dữ liệu và tạo hồ sơ thương mại; xác định rủi ro, phát triển các tiêu chuẩn rủi ro, xác định các vấn đề thương mại ưu tiên, từ đó xác định mục tiêu về các đối tượng để phát triển kế hoạch chiến lược trong QLRR.

Xem chi tiết:

http://www.baohaiquan.vn/pages/siet-chat-kiem-soat-chi-nsnn-qua-he-thong-kho-bac.aspx

http://www.baohaiquan.vn/pages/nang-cao-chat-luong-thuc-hien-tuyen-ngon-phuc-vu-khach-hang.aspx

Tạp chí Tài chính online đăng tin: Mặc dù trong tháng cuối cùng của năm 2012 và 2 tháng đầu năm nay, số thuế nộp từ Công ty Ford tăng đột biến với số thực hiện 300 tỷ đồng, góp phần quan trọng để nguồn thu từ khu vực có vốn đầu tư nước ngoài (ĐTNN) ở Hải Dương đạt 25,4% dự toán, tăng 32,5% so với cùng kỳ, nhưng dấu hiệu khả quan này cũng chưa đủ để trấn an những người trong cuộc. Bởi theo Cục trưởng Cục Thuế Hải Dương Phạm Thị Mai thì cả năm 2013, cục diện chung của nền kinh tế vẫn tiếp tục khó khăn, ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất kinh doanh của hầu hết các ngành, hàng và nhu cầu tiêu dùng xã hội.

Chưa thoát khỏi cảm giác nao núng vì kết quả thu thuế khu vực ĐTNN năm trước - năm đầu tiên sau nhiều năm tăng cao liên tục, số thu giảm mạnh đến cả ngàn tỷ đồng, Cục trưởng Phạm Thị Mai tỏ ý nghi ngại về tiến độ hoàn thành kế hoạch thu năm nay, không chỉ vì tình hình sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp (DN) trong khối vẫn chưa hết khó, mà còn do số giao dự toán chưa phản ánh đầy đủ những diễn tiến mà các DN dự báo. Nhất là khi số động viên từ Công ty Ford Việt Nam vốn chiếm đến 86,5% số thu của cả khu vực, nên chỉ một động thái sa sút từ DN này cũng đủ khiến nguồn thu của cả khu vực điêu đứng.

Canh cánh nỗi lo về việc triển khai nhiệm vụ chính trị, ngay từ đầu năm, ngành Thuế Hải Dương đã chủ trương tiết giảm thời gian hội họp để tập trung cao độ cho các giải pháp khai thác, đôn đốc, kể cả khuyến khích động viên, nhằm tăng thu cho ngân sách nhà nước (NSNN). Trong 3 tháng đầu năm, với chủ trương tạo mọi điều kiện thuận lợi để các tổ chức, cá nhân thực hiện tốt nghĩa vụ thuế, nhất là việc quyết toán thuế năm 2012, Cục Thuế đã triển khai đồng bộ các hoạt động tuyên truyền chính sách pháp luật thuế mới, bao gồm tổ chức hội nghị tập huấn hướng dẫn quyết toán thuế; hướng dẫn chính sách thuế mới có hiệu lực năm 2013 và đối thoại với DN.

Đặc biệt, cơ quan Thuế các cấp đã tập trung triển khai thực hiện Nghị quyết số 02/NQ-CP của Chính Phủ và Thông tư số 16 của Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện việc gia hạn, giảm một số khoản thu NSNN nhằm tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường, giải quyết nợ xấu cho nền kinh tế.

Chịu áp lực minh bạch, nhiều công ty chứng khoán (CTCK) có thể sẽ “ra đi” nhanh hơn hoặc buộc phải tái cơ cấu nhanh hơn.

Một điểm mới trong mùa công bố thông tin năm nay là thị trường được tiếp nhận thông tin về báo cáo tỷ lệ an toàn tài chính có kiểm toán của các CTCK. Thông tin về số lượng các công ty chứng khoán công bố báo cáo về tỷ lệ này được Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh cập nhật hàng ngày trên website của Sở. Theo đó, đến ngày 8/4/2013, đã có 85 CTCK công bố công khai loại báo cáo này.

Ông Phạm Hồng Sơn, Vụ trưởng Vụ Quản lý kinh doanh, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cho biết, theo quy định tại Thông tư 52/2012/TT-BTC, khối CTCK ngoài việc phải công bố công khai báo cáo tài chính năm có kiểm toán, còn phải công bố công khai báo cáo về tỷ lệ an toàn tài chính có kiểm toán, bắt đầu từ năm 2013. Quy định hiện hành buộc khối CTCK phải đăng tải trên website của chính doanh nghiệp (DN), gửi báo cáo và đăng tải công khai trên website của cơ quan quản lý thị trường chứng khoán, đồng thời, UBCKNN khuyến khích các DN đăng tải công khai báo cáo về tỷ lệ an toàn tài chính có kiểm toán trên báo chí, để tạo thuận lợi cho mọi người được biết về hiện trạng “sức khỏe” của khối DN này.

Diễn biến kinh tế trong những tháng đầu năm cho thấy đã có những chuyển biến mới. Báo cáo từ Tổng cục Thống kê, tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý I/2013 ước tính tăng 4,89% so với mức 4,75% cùng kỳ năm 2012.

Giới chuyên gia cho rằng đây có thể coi là tín hiệu khả quan để mục tiêu tăng trưởng kinh tế 2013 có thể cao hơn năm 2012. Tuy nhiên để thành công, nền kinh tế phải khẩn trương khắc phục các điểm "nghẽn" về nợ xấu, hàng tồn kho, bất động sản, hạ lãi suất, tiếp tục cắt giảm, giãn, hoãn các khoản phải nộp ngân sách…

Chuyên gia kinh tế, tiến sĩ Nguyễn Minh Phong chỉ ra, trong quý I có hai điểm sáng. Thứ nhất, các dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đã giải ngân được 2,7 tỷ USD, tăng 7,1%, tổng vốn đầu tư cấp mới và tăng thêm trong quý đạt 6,034 tỷ USD, tăng 63,6% so với cùng kỳ năm 2012.

Thứ hai, kim ngạch xuất khẩu cả quý đạt 29,7 tỷ USD, tăng tới 19,7% so với cùng kỳ năm trước, dự báo cả năm 2013 sẽ vượt mục tiêu tăng 10% so với năm 2012, tức là khoảng 126 tỷ USD (năm thứ 4 liên tiếp xuất khẩu liên tục vượt tương đối xa so với kế hoạch đề ra.).

Xem chi tiết:

http://tapchitaichinh.vn/Su-kien-Tai-chinh/Hai-Duong-Thu-tu-doanh-nghiep-dau-tu-nuoc-ngoai-co-tiep-tuc-loi-hen/24389.tctc

http://tapchitaichinh.vn/Chung-khoan/Minh-bach-nhieu-cong-ty-chung-khoan-se-ra-di-nhanh-hon/24414.tctc

http://tapchitaichinh.vn/Kinh-te-Dau-tu/Nhung-suc-ep-len-nen-kinh-te-dang-duoc-giam-dan/24411.tctc

(CT - tổng hợp)