Các báo ngành tài chính ngày 10/10/2007

  Từ 1/1/2008 miễn thu thủy lợi phí cho nông dân; Đề nghị kiểm tra giá thức ăn gia súc và phân bón; Đánh thuế thu nhập đối với kinh doanh chứng khoán: Cần có một lộ trình phù hợp; Hỗ trợ vốn cho Chương trình Mục tiêu Quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm…

Các báo ngành tài chính ngày 10/10/2007

Từ 1/1/2008 miễn thu thủy lợi phí cho nông dân

Bộ Tài chính đã trình Chính phủ Đề án miễn thu thủy lợi phí (TLP) đối với nông dân, ngư dân sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản.

Theo Bộ Tài chính, việc thu TLP không phát huy tác dụng. Cụ thể, năm 2006, tổng nợ đọng TLP trên toàn quốc lên tới 377 tỷ đồng. Bên cạnh đó, công tác thu TLP lại nhiều bất cập, thậm chí việc áp dụng lại mỗi nơi mỗi kiểu gây nên những mâu thuẫn.

Nguồn: Trang 5 Thời báo Tài chính Việt Nam ngày 8/10/2007.

Đề nghị kiểm tra giá thức ăn gia súc và phân bón

Bộ Tài chính vừa có công văn đề nghị Bộ NN&PTNT, Bộ Công thương cùng Bộ Tài chính tổ chức đoàn kiểm tra chi phí sản xuất của các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thức ăn gia súc và phân bón đang có dấu hiệu tăng giá nhiều trong thời gian gần đây.

Theo Bộ Tài chính, nhiều mặt hàng, trong đó có ngô, thức ăn gia súc đã được giảm thuế đến 50 – 60% (thuế nhập khẩu ngô giảm từ 5% xuống 2%, các mặt hàng thức ăn gia súc giảm từ 5%, 8%, 10% xuống 2%, 3%, 5%) nhưng đến nay, các công ty được ưu đãi thuế vẫn chưa giảm giá.

Tin đăng trên trang 15 Thời báo Tài chính Việt Nam ngày 8/10

Đánh thuế thu nhập đối với kinh doanh chứng khoán: Cần có một lộ trình phù hợp

Thời báo Tài chính Việt Nam ngày 8/10 đăng trên trang 4 bài phỏng vấn ông Nguyễn Thanh Kỳ, Tổng Thư ký Hiệp hội Kinh doanh Chứng khoán Việt Nam xung quanh vấn đề đánh thuế thu nhập đối với kinh doanh chứng khoán.

Theo ông Kỳ, nhiều nhà đầu tư chưa đồng tình với việc đánh thuế vào thời điểm này. Thị trường Việt Nam quá non trẻ. Việc đưa ra quy định đánh thuế thu nhập đối với cá nhân khiến nhiều nhà đầu tư mới gia nhập thị trường thua lỗ rời bỏ chứng khoán và dè dặt tham gia. Cần có một lộ trình và có sự phối kết hợp giữa các ngành Tài chính – Ngân hàng – Chứng khoán.

Hỗ trợ vốn cho Chương trình Mục tiêu Quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm

Thay mặt Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng mới đây đã đồng ý hỗ trợ vốn từ ngân sách Nhà nước cho các đối tượng thuộc mọi thành phần kinh tế, trong đó có các doanh nghiệp cổ phần, tham gia thực hiện các đề án, dự án phù hợp với Chương trình Mục tiêu Quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả giai đoạn 2006 – 2015.

Bộ Tài chính được giao hướng dẫn hạch toán việc tiếp nhận nguồn vốn ngân sách hỗ trợ đối với các doanh nghiệp cổ phần phù hợp với các quy định của pháp luật hiện hành.

Tin đăng trên trang 4 Thời báo Tài chính Việt Nam ngày 8/10/2007.

Nhiều công ty chứng khoán chưa tuân thủ đúng quy định

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết, nhiều công ty chứng khoán trong quá trình chuẩn bị triển khai hoạt động vẫn còn có một số tồn tại, thiếu sót như: Chưa xây dựng, ban hành đầy đủ các quy trình nghiệp vụ theo qyu dịnh; Một số công ty khi xin phép thành lập trong hồ sơ có đủ số lượng nhân viên có chứng chỉ hành nghề cho mỗi loại hình nghiệp vụ theo quy định, nhưng khi đi vào hoạt động thì chưa đáp ứng đủ số lượng nhân viên có chứng chỉ hành nghề theo quy định do có sự di chuyển của nhân viên hành nghề nhưng chưa báo cáo kịp thời với Ủy ban về tình hình biến động nhân sự; Nhiều công ty vẫn chưa tuân thủ đúng quy trình nhận lệnh, kiểm soát lệnh và nhập lệnh vào hệ thống như phiếu lệnh không ghi thời gian nhận lệnh, thiếu chữ ký của khách hàng, nhập lệnh chưa đúng thứ tự lệnh…

Nguồn: Trang 10 Thời báo Tài chính Việt Nam ngày 8/10

Công ty Minh Phú bị phạt 30 triệu đồng

Chánh Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa ký Quyết định số 26/QĐ-TT ngày 4/10/2007 về xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Thủy hải sản Minh Phú (MPC) tổng số tiền 30 triệu đồng do MPC đã thực hiện phát hành cổ phiếu theo chương trình lựa chọn cho người lao động trong công ty nhưng không gửi các tài liệu liên quan đến đợt phát hành cho UBNCKNN, Trung tâm Giao dịch Chứng khoán Hà Nội, đồng thời không công bố thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng tối thiểu 10 ngày trước khi thực hiện việc phát hành theo quy định của pháp luật.

Nguồn: Trang 10, Thời báo Tài chính Việt Nam ngày 8/10

Hơn 3 tỷ USD lượng kiều hối chuyển về qua các ngân hàng TP.HCM

Theo ỦBND TP.HCM, lượng kiều hối gửi về Việt Nam qua hệ thống ngân hàng của thành phố trong 9 tháng đầu năm là hơn 3 tỷ USD.

Cũng trong 9 tháng qua, các doanh nghiệp chuyên kinh doanh vàng nhập khẩu ở thành phố đã nhập khẩu hơn 60 tấn vàng, tương đương 1,2 tỷ USD.

Tin đăng trên trang 10 Thời báo Tài chính Việt Nam ngày 8/10

(B.M - Tổng hợp)